Thành công trong một hệ thống

Chào các bạn,

Chúng ta phần lớn làm việc trong một hệ thống nào đó, như là nhà nước, công ty, đảng phái, giáo hội, nhà thờ, nhà chùa, đại học, trung học… Mỗi tổ chức ta làm việc – như Sở Tư Pháp của một tỉnh – là một phần nhỏ của một hệ thống lớn hơn – ví dụ, Sở Tư Pháp là một phần của Bộ Tư Pháp, và Bộ Tư Pháp lại là một phần của Chính phủ, và Chính phủ là một phần của toàn bộ máy công quyền của cả nước.

Khi bạn làm việc trong một hệ thống, cách để bạn thành công – tức là được lên chức, thăng thưởng thường xuyên – là bạn yêu tổ chức. Nếu bạn yêu thích nơi bạn làm việc, đương nhiên là bạn luôn hăng say tích cực làm việc, và người như thế thì đương nhiên thành công.

Yêu tổ chức là yêu những người trong tổ chức, yêu chính cơ cấu của tổ chức, yêu cách tổ chức làm việc, yêu triết lý làm việc của tổ chức… Nếu bạn được như thế thì đương nhiên là bạn sẽ có superb teamwork với mọi người trong tổ chức. Và người giỏi teamwork trong một tổ chức luôn thành công trong tổ chức đó.

Nếu bạn không thích tổ chức nào cả, thì cách hay nhất là tạo ra mọt tổ chức của chính bạn – như là một công ty kinh doanh hay một NGO (Non-government organization, từ dùng cho các tổ chức non-profit). Nếu đó là tổ chức do bạn thành lập, bạn có thể quyết định về cơ cấu cũng như văn hóa của tổ chức, và do đó bạn yêu tổ chức của bạn hơn vì nó hợp với cá tính và ý muốn của bạn.

Rất khó cho bạn thành công trong công việc ở đời nếu bạn không thích hệ thống bạn làm việc trong đó. Nhưng đương nhiên là bạn có nhiều cơ hội lựa chọn cho riêng bạn, như là một nhà văn hay một nhạc sĩ, ngồi nhà sáng tác nhiều hơn là liên hệ thường xuyên với các tổ chức bên ngoài. Dù vậy thì nhà văn và nhạc sĩ mà không chơi thân với nhiều người trong giới nhà văn hay âm nhạc, thì cũng gặp nhiều khó khăn hơn để thành công, trừ khi bạn là siêu thiên tài thì thiên hạ tự động sắp hàng đứng chờ sản phẩm của bạn.

Nói chung là thành công trong công việc của bạn lệ thuộc rất lớn vào tình cảm của bạn đối với hệ thống nghề nghiệp của bạn – càng yêu thích và tích cực với hệ thống, bạn càng dễ thành công; càng tiêu cực với hệ thống, bạn càng khó thành công.

Nhưng đương nhiên là chẳng ai cấm bạn làm thiền sư vui chơi với các trẻ em ngoài đường hay ngồi trong thảo am trên núi thiền định cả ngày.

Chúc các bạn thành công trong công việc.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thành công trong một hệ thống”

 1. Thưa anh Hoành.
  “Thành công trong công việc của bạn lệ thuộc rất lớn vào tình cảm của bạn đối với hệ thống nghề nghiệp của bạn – càng yêu thích và tích cực với hệ thống, bạn càng dễ thành công; càng tiêu cực với hệ thống, bạn càng khó thành công”.
  Câu này của anh đúng quá anh ạ.
  Ngay cả khi trong hệ thống còn nhiều những tiêu cực thì mình hãy tập nhìn vào những tích cực của nó để thêm yêu hệ thống và tiến tới thành công.
  Em xin cầu nguyện cho anh và gia đình luôn mạnh khỏe ạ.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s