Ăn năn hối lỗi

Chào các bạn,

Đại dịch Covid-19 này là dịp tốt để chúng ta suy tư về đời sống con người. Con người chúng ta kiêu căng quá đáng, cả loài người kiêu căng như là một khối kiêu căng, luôn sống như con người là chủ tể thế giới, và đòi hành xử đủ mọi quyền lực con người nghĩ rằng mình có trong tay mà không cần biết đến hệ lụy của nó. Một con vi khuẩn nhỏ đến nỗi mắt người chẳng thấy được đã chứng minh là có thể làm cho cả thế giới khủng hoảng và ngừng quay. Và quốc gia quyền lực nhất thế giới, Mỹ, lại là nước đang lãnh đủ nặng nhất.

Sự thật là con người chúng ta sẽ sống tốt hơn nếu chúng ta thấy được chúng ta mạnh yếu thế nào. Ngày nào con người vẫn chưa khắc phục được mọi vi khuẩn tí ti, thì ngày đó khoan khuếch láo như ông vua.

Sự thật là con người yếu kém. Nếu ta mạnh mẽ thì cả thế giới đã hết tham sân si lâu rồi. Chỉ việc xóa bỏ 3 điều tham sân si mà cả thế giới làm không được, thì nói gì đến việc lớn lao hơn.

Kiêu căng và ngu dốt, không biết được sức mình!

Các bạn, chúng ta có Phật tính và Thánh linh Chúa trong ta. Hãy sống khiêm cung, thành thật và nhân ái, như những người yếu đuối của vũ trụ. Rồi chúng ta sẽ thấy được sức mạnh phi thường của tĩnh lặng trong ta. Một thế giới tĩnh lặng, thông thái và mạnh mẽ.

Covid-19, dù do con người tạo ra hay God tạo ra, cũng là môt bài học tốt để chúng ta tự cảnh tỉnh, tự nghĩ về chính mình và nhân loại, và tự hạ mình xuống mức của chính mình, đừng như con ếch cố tự thổi phồng mình lên thành bò cho đến lúc nổ.

Mỗi chúng ta hãy ăn năn hối lỗi, tội của riêng mình cũng như tội của xã hội của mình. Rồi may ra chúng ta sẽ còn cơ hội nhìn xem thế giới thế nào sau cơn đại dịch.

Dù là man-made hay God-made, thì Covid-19 cũng là một bài học lớn để chúng ta ăn năn hối lỗi. Và khiêm tốn.

Chúc các bạn luôn khiêm tốn.

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Ăn năn hối lỗi”

  1. Thưa anh Hoành.
    Em ước gì tất cả mọi người trên thế giới, già trẻ lớn bé, lãnh đạo cao cấp nhất cho đến phó thường dân đều đọc và hiểu bài viết này.
    Em cầu nguyện cho anh và gia đình luôn mạnh khỏe ạ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s