Tình yêu huyền diệu

Chào các bạn,

Nói đến tình yêu huyền diệu thì có lẽ các bạn đều đồng ý. Mọi chúng ta đều đã nghe mọi triết gia, đạo gia, thi nhân, nghệ sĩ, nhà văn, họa sĩ, kịch sĩ, nhạc sĩ… nói và viết về tình yêu huyền diệu cả bao nhiêu ngàn năm rồi. Và loài người chúng ta sẽ tiếp tục ca bản “tình yêu huyền diệu” vài ngàn năm nữa. Khi nào thì chúng ta chán nhỉ? Chắc là chẳng chán bao giờ, vì… tình yêu thật là huyền diệu. Dù đã nghe nhiều, chúng ta vẫn luôn ngạc nhiên, thích thú, và sửng sốt mỗi khi chính mình thấy được một phép lạ của tình yêu. Và nếu bạn đang yêu, thì mỗi ngày là một chuỗi phép lạ như thế, chẳng chỉ là một hai phép lạ. Đủ để biến bạn thành thi nhân tầm cỡ nếu bạn muốn làm thơ tình (dù hiện thời bạn chỉ đang làm thơ con cóc, nhưng tình yêu sẽ biến thơ bạn từ con cóc thành chim phượng chỉ trong một thời gian ngắn thôi. Đã nói “Tình yêu huyền diệu mà”).

Các thánh nhân cũng đã nói tình yêu huyền diệu mấy ngàn năm nay. Đọc lại đoạn 1 Corinthians 13 của Saint Paul thì chúng ta có thể thấy:

Nếu tôi nói được mọi ngôn ngữ của loài người và của các thiên thần, nhưng không có tình yêu, tôi chỉ là cái cồng vang dội hay cái chiêng ồn ào.

Nếu tôi có tài tiên tri và có thể quán thông mọi huyền nhiệm và mọi tri thức, nhưng không có tình yêu, và nếu tôi có đức tin có thể chuyển dời núi non, nhưng không có tình yêu, tôi chẳng là gì cả.

Nếu tôi tặng hết tài sản cho người nghèo và xả thân trên giàn hỏa, nhưng không có tình yêu, tôi chẳng được gì cả.

Tình yêu là kiên nhẫn, tình yêu là dịu dàng.

Tình yêu không ghen tị, không khoe khoang, không kiêu hãnh.

Tình yêu không khiếm nhã, không vị kỷ, không nhạy giận, không chấp trước.

Tình yêu không vui sướng trong tội lỗi, nhưng hân hoan với sự thật.

Tình yêu luôn luôn bảo vệ, luôn luôn tin tưởng, luôn luôn hy vọng, luôn luôn kiên trì.

Tình yêu không bao giờ thất bại.

(1 Corinthians 13)

Nhưng con người chúng ta lại chẳng ai quan tâm đến Tình yêu mà Saint Paul nói. Saint Paul nói đến tình yêu của chúng ta, chẳng phải là tình yêu của Trời như Saint John nói: “God is love” (1 John 4:8). Nhưng vì chúng ta là con cái Trời với Thánh linh Trời trong trái tim ta, tình yêu của chúng ta, dù chưa bằng Trời, thì cũng có mùi Trời, vẻ Trời trong đó. Dù là tình yêu phàm phu, tình yêu của chúng ta cũng là tình yêu Linh thánh.

Nào các bạn, hãy chuyển sang các từ văn hóa của chúng ta một chút để thấy rõ. Chúng ta nói đến chiến thắng Pháp và Mỹ trong “cuộc chiến thần thánh.” Mình chẳng nghĩ là chúng ta kiêu căng đến mức tự gọi mình là thần thánh, mà chỉ là cuộc chiến thần thánh (godly war, spiritual war) – nghĩa là, cuộc chiến đó có Thánh linh Trời trong đó, Thánh linh Trời có sẵn trong dòng máu của ta và trí tuệ của ta.

Điều này quan trọng để nhớ, những thành quả của chúng ta ở tầm mức lịch sử thế giới như thế luôn có hỗ trợ của thần thánh, của Phật tính, của Thánh linh trong ta. Chúng ta luôn luôn tự biết về tính Thiện – tức Phật tính, Thánh linh Chúa – trong mình. Đó là một loại kiến thức tự nhiên – natural understanding – mà chẳng cần ai dạy bảo, vì chúng ta tự nhiên cảm nhận tính Thiện ở trong lòng mình, dù rằng mình thường làm chuyện chẳng mấy Thiện trong ngày.

Những điều này cho thấy không nhìn nhận được Tình yêu linh thánh trong lòng mình là một điều rất đáng tiếc. Mỗi chúng ta có tính Thiện và có tình yêu linh thánh trong lòng. Tình yêu linh thánh là tình yêu chân thật, không đòi hỏi lấy lại được gì – lấy lại kiểu anh yêu em và nếu em yêu anh thì phải cho anh hôn một xí.

Tình yêu linh thánh là tình yêu của Trời. Trời là Tình yêu (God is Love). Tình yêu của Trời là tình yêu linh thánh, một chiều, đối với tất cả mọi người. Đó là tình yêu của Mẹ cho tất cả con cái mình: (1) Mẹ yêu các con một chiều, vô điều kiện, yêu mà không đòi hỏi các con phải đáp trả lại gì. (2) Mẹ yêu tất cả các con, từ các con hiền lành ngoan ngoãn đến các con ngỗ nghịch dữ dằn. Mẹ còn đặc biệt yêu những đứa con dữ dằn lạc lối hơn là các con ngoan ngoãn – vì ngoan ngoãn thì mẹ chẳng cần phải lo.

Các bạn, tình yêu linh thánh là tình yêu chúng ta đã có ngay từ đầu. Nhưng chúng ta đã đánh mất vì tham sân si và không còn biết là mình có tình yêu linh thánh.

Chỉ cần bỏ ra một phút, lặng yên, và nhìn sâu vào trái tim mình, các bạn sẽ thấy tình yêu linh thánh của mình ngay trong trái tim mình. Rồi hãy nắm lấy nó mà sống, với mọi người, cả thế giới.

Đó chính là con đường giải thoát cho chính mình, và cho thế giới phàm tục này.

Các bạn, hãy dẫn đường cho chính mình và cho thế giới u mê.

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ linh thánh.

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tình yêu huyền diệu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s