Mạnh mẽ vô địch

Chào các bạn,

Hôm nay có tin là Việt Nam đang chuyển sang giúp Mỹ 450 nghìn bộ áo quần bảo vệ nhân viên y tế hoạt động về COVID-19. Chuyến hàng đầu tiên trong hai chuyến, đã tới Kho Dự Trữ Chiến Lược Quốc Gia của Mỹ ngày 8 tháng 4. Những bộ quần áo made-in-Vietnam này làm tại Việt Nam do chi nhánh Việt Nam của công ty Mỹ Dupont (tức là một trong những công ty chính làm Chất độc da cam dùng trong chiến tranh tại Việt Nam).

Thế là mọi chuyện đã đi đúng một vòng tròn nhân ái. Ngày xưa Mỹ đánh VN, dùng chất độc da cam của Dupont. Rồi cấm vận VN sau chiến tranh, 20 năm sau đó thì bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Rồi Mỹ giúp VN tẩy trừ chất độc da cam và tìm những bom đạn chưa nổ còn sót lại, cũng như về giáo dục, xã hội, y tế và những lĩnh vực khác. Và hai nước trở thành đối tác toàn diện. Bây giờ đến lượt VN giúp Mỹ trong cơn khủng hoảng đại dịch của nước Mỹ, với công ty làm chất độc da cam nhưng đang đầu tư vào phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Nói đến cựu thù lòng vòng thành bạn!

Đó là chuyện rất vui. [Mình cũng có phần giúp phát triển quan hệ ngoại giao Việt Mỹ qua nhiều hoạt động nối kết hai nước thời đang cấm vận, điển hình là mở khóa dạy luật ở Bộ Tư Pháp VN năm 1992 để thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đó là khóa học đầu tiên (trong lịch sử) từ Mỹ mở ở miền Bắc VN, và là khóa đầu tiên từ Mỹ ở miền Nam VN sau 1975. Thời đó mình làm vậy tức là bằng lòng chịu có thể bị những kẻ cực đoan ở Mỹ ám sát và an ninh VN làm tình làm tội. Đi giữa hai lằn đạn].

Dù sao thì người ta thường lấy chiến tranh và quan hệ ngoại giao Việt Mỹ làm ví dụ cho việc cởi bỏ hận thù để thành bè bạn trên chính trường quốc tế.

Và với người Việt, mình cũng không thể không nhắc các bạn rằng: Mỹ trước nay chỉ thua có một trận với một quốc gia khác – đó là trận chiến với Việt Nam.

Người Việt là vô địch trong chiến đấu. Các bạn đừng bao giờ quên điều này.

Chúng ta vô địch!

Vậy hãy tiếp tục truyền thống vô địch đó để chiến đấu chống nghèo đói, tụt hậu, bệnh tật, bất công… để đưa nước ta vào hàng cường thịnh nhất trên thế giới.

Các bạn, mình chẳng nói “cường thịnh”. Mình nói “cường thịnh nhất”.

Con hơn cha là nhà có phúc. Ông cha ta ngày trước chỉ lo việc sống còn, chẳng còn hơi đâu để lo cường thịnh nhất. Cam tâm làm một nước nhỏ dưới bóng các đại cường. Nhưng ngày nay chúng ta thuộc thời đại mới, trong một thế giới phẳng, trong sân bóng bằng phẳng cho mọi người đá đồng đều. Chúng ta hãy tiếp tục truyền thống chiến đấu vô địch để đưa nước ta thành cường quốc kinh tế hàng đầu của thế giới.

Các bạn, chúng ta có việc lớn phải làm.

Chúc các bạn luôn mạnh mẽ vô địch.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Mạnh mẽ vô địch”

 1. Thưa anh Hoành.
  Càng đọc bài của anh, em lại càng thấy khâm phục và quý mến anh. Em nhận thấy anh thật toàn diện từ kiến thức lịch sử, đời sống, kinh tế đến tâm lý học…phẩm chất thì kiên trì, dũng cảm, chịu thương chịu khó…..
  Em thấy thật không dễ dàng để tìm được mẫu người toàn diện như anh trên đời này.
  Em chúc anh và gia đình luôn mạnh khoẻ.

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn anh Hoành thật nhiều. Cảm phục anh đã dám dạy luật “tư bản” từ năm 92. Một trong những sách lược sáng suốt nhất của ông Lý Quang Diệu là biến Singapore thành nước nói tiếng Anh. Chúng ta có thể học hỏi và cải tiến, nếu Việt Nam có thể trở thành nước nói tiếng Anh và suy nghĩ tích cực (điều này là hoàn toàn khả thi), nội lực của chúng ta sẽ mạnh lên hơn trăm lần.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s