Sống như Chúa Phật

Chào các bạn,

Mình đã viết có lẽ gần 4 ngàn bài trà đàm, đã từng nói triết lý, thần học, lý giải và đủ mọi thứ blah blah blah. Mình cũng chẳng hy vọng các thứ đó được gì, vì hằng tỉ người của thế giới đã nói nói và giảng giảng như thế trong mấy ngàn năm, mà xem ra chẳng được gì.

Nhưng mình cũng đã viết nhiều như thế vì hai điều: Thứ nhất, mình muốn nắm vững mọi lý giải và luận lý của mọi điều (dù mình hay nói lý giải và luận lý chẳng nghĩa lý gì, nhưng có lẽ là mình nghiên cứu lý giải và luận lý để hiểu được các điểm yếu trong tư duy, để có cách giúp chúng thành mạnh mẽ và thuyết phục hơn, bên ngoài lý giải và luận lý). Thứ hai, để xem nói như mọi thầy đã làm trong nhiều ngàn năm thì có được gì hơn không.

Cho đến ngày nay mình kết luận về điểm số 2 là nói thì cũng như mọi thầy cả nghìn năm nay, chẳng được gì cả. Nói chỉ là đưa một thanh kiếm cho một người, người đó làm gì với thanh kiếm là ý của người đó. Nếu thiên hạ thích cầm kiếm đi ăn cướp thì thầy cũng chịu thua. Và thực sự là phần đông thiên hạ thích cầm kiếm để tiếp tục tham sân si (với vũ khí mới) hơn là để tu luyện trái tim linh thiêng của họ.

Vậy mình quyết định từ nay sẽ giảm bớt triết lý, thần học, và lý giải, để chỉ nói đến một điều giản dị, dễ hiểu và dễ làm. Để mọi người làm mà khỏi tốn công nói và suy nghĩ lòng vòng rối rắm chỉ để lảm nhảm.

Đó là: “Hãy sống như Chúa Giêsu đã sống, như Phật Thích Ca đã sống.”

Đây là điều giản dị: Bắt chước các vị. Dễ hiểu: bắt chước thì có gì là khó hiểu? Dễ làm: vì chỉ bắt chước thì có gì là khó?

Đây là điều cốt lõi: Chúng ta là Phật đang thành, là con Chúa với Thánh linh Chúa. Vậy thì hãy sống như Phật như Chúa. Và ngừng lảm nhảm.

Các bạn, mọi người, kể cả thầy bà và các giảo hội, lảm nhảm triết lý, thần học và lý luận lung tung cả mấy ngàn năm, nhưng điểm cốt lõi – sống như Chúa sống, Phật sống – thì chẳng ai nói, chẳng ai làm, chẳng ai dạy. (Và các thầy và các giáo hội dạy ngược lại, làm ngược lại lời hai thầy 180 độ là chuyện cực kì thường xuyên trong lịch sử).

Đó là lý do mạt pháp, hỗn loạn và thối tha.

Vậy mình nhắc các bạn: Hãy sống như Phật, như Chúa sống.

Đầy là điều đòi hỏi nhiều can đảm và khó khăn đối với mình, vì nếu các bạn hỏi: “Vậy anh đã sống như Phật như Chúa chưa?” thì đương nhiên là mình ú a ú ớ: “Mình sống như Chúa như Phật chưa nhỉ? Nếu nói là “như” thì chẳng lẽ mình là Phật sống, Chúa sống, rồi hay sao?”

Vậy mình sẽ chỉ trả lời: “Mình đang cố gắng sống như Phật Thích Ca đã sống, và Chúa Giêsu đã sống.”

Còn “như” tới mức nào rồi thì để đó Chúa Phật sẽ làm trọng tài, còn mình thì chỉ biết cố gắng thường xuyên và liên tục là điều chính. Mọi thứ khác đều là phụ.

Chúc các bạn can đảm sống như Chúa, Phật. Và dạy người ta sống như Chúa Phật.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Sống như Chúa Phật”

 1. Thưa anh Hoành.
  Dù anh có viết về bất kỳ điều gì: triết lý, thần học…hay những điều đơn giản nhất trong cuộc sống…thì tất cả điều đáng quý cho chúng em.
  Em chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe ạ.

  Số lượt thích

 2. “Mình đang cố gắng sống như Phật Thích Ca đã sống, và Chúa Giêsu đã sống.”

  Còn “như” tới mức nào rồi thì để đó Chúa Phật sẽ làm trọng tài, còn mình thì chỉ biết cố gắng thường xuyên và liên tục là điều chính. Mọi thứ khác đều là phụ”.

  Cảm ơn anh Hoành! Mình rất thích đoạn này!😀
  Kính chúc Anh và gia đình bình an qua mùa dịch!😍

  Số lượt thích

 3. E chào a Hoành!
  A ơi con người đc tạo hoá ban cho ý chí tự do và lương tâm. Lương tâm là sống trên các giá trị sống. Vậy mình dùg ý chí chọn các gts để sống có phải mình đang học cách sống của Phật ko ạ? Lắng nghe lương tâm có phải là lắng nghe con tim mình ko ạ?

  Số lượt thích

 4. Hi Thùy Linh,

  Sống trên các giá trị sống theo lương tâm của mình là cách sống tốt, của phàm phu, chẳng phải của Bồ tát. Lý do các lựa chọn đúng sai tốt xấu thường là đầu mối của mâu thuẫn và chiến tranh khắp thế giới trong suốt chiều dài của lịch sử con người.

  Anh có giải pháp là:

  – Cho chính mình, thì hãy tự do chọn lựa cách sống mà mình cho là tốt.

  – Đối với thiên hạ, thì hãy tôn trọng lự chọn của họ: mình thích ăn rau, họ thích ăn thịt; mình thích đi chùa, họ thích đi nhảy đầm… Mọi lựa chọn đều thường tốt cho người lựa chọn, chẳng chắc là tốt cho mình. NHưng hãy tôn trọng cách lựa chọn của họ vì tốt xấu, đúng sai, thiện ác đều rất tương đối – nghĩa là tùy ai, tùy văn hóa nào, tùy thời đại nào, tủy hoàn cảnh nào, và tùy vài trăm thứ nữa.

  Đối với mọi người, sống như Chúa Phật là sống vượt lên trên đúng sai thiện ác. Yêu tất cả mọi người dù họ là ai và dù họ lựa chọn điều gì. Đó gọi là sống (yêu) vượt lên trên đúng sai thiện ác.

  A. Hoành

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s