Nhất định làm cho tốt

Chào các bạn,

Bạn có hay bỏ cuộc không? Làm việc gì thấy khó bạn có nhất quyết làm cho thành không?

Đây chỉ là tính khí của một người. Có người đã không đụng vào chuyện gì thì thôi, đụng vào là làm cho ra hồn, cho xong. Có người chỉ làm chơi chơi, cả đời làm việc gì cũng chẳng ra hồn. Luôn luôn ở mức trung bình. Thấy khó là bỏ.

Các đây một hai năm, mình gặp lại đệ tử của mình, là admin của tổ chức đầu tiên mình mở để lo những việc liên quan đến Việt Nam – Vietnamese American Education Foundation – rồi sau đó là admin của VNForum mà mình mở, bằng tiếng Anh, chủ đích là cho người nước ngoài và các sứ quán của các nước ở Việt Nam. Cậu này nói với mình: “Anh thực là người luôn làm việc cho đất nước.” Mình nói: “Thiếu gì người làm việc cho đất nước.” Cậu nói: “Đúng vậy, rất nhiều người làm việc cho đất nước, Nhưng anh khác họ. Mỗi người thường bỏ ra vài năm làm việc, rồi sau đó là nghỉ. Anh đi luôn một mạch gần 30 năm, chưa nghỉ ngày nào. Hồi đó anh rủ em lo việc Việt Nam, em cũng nghĩ anh chỉ làm vài năm rồi nghỉ như thiên hạ. Ai ngờ anh đi luôn một mạch tới giờ.”

Các bạn đó là tính trời cho, Mình chẳng làm thì thôi, làm thì không nghỉ ngang. Các đệ tử cũ của mình thường hay nhắc: “Anh chỉ hỏi: Muốn làm việc liên hệ đến VN không?” Chỉ một câu giản dị như vậy mà anh đi luôn một mạch 30 năm.”

Mình thời đó chẳng nghĩ là mình đi bao nhiêu năm. Chỉ lo làm việc mỗi ngày thôi. Và chẳng bao giờ hết việc, vì nước Việt còn thì mình còn việc phải lo. Vậy mà thấm thoát đã gần 30 năm. 28 năm cho chính xác. Mình chẳng bao giờ nghĩ đến thời gian, chỉ làm việc, và thời gian cứ thế mà trôi qua.

Nhưng điểm chính mình muốn nói là, các bạn nên tập cho mình tính làm việc đứng đắn như thế. Không làm thì thôi, đã làm thì luôn nhắm đến phẩm chất cao nhất của công việc, dù việc đó là gì.

Và đó là một thói quen chúng ta có thể tập được. Mình ghét nhất câu này trên đời: “Đừng cầu toàn quá.” Come on, các bạn. Chúng ta phải cầu toàn cho chính minh và cho đất nước. Thế giới có rất nhiều người tài giỏi ngoài kia. Thế giới không tiên tiến đến thế nếu thiên hạ không cầu toàn. Nếu ta không cầu toàn và không tài giỏi, nước ta tiếp tục nghèo vài trăm năm nữa.

Chúc các bạn luôn sản xuất chất lượng cao nhất.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s