Chúng ta cần thêm nhiều cái mông mòn với trái tim khiêm tốn

Chào các bạn,

Tiếng Anh có câu Work your ass off – Làm việc đến mòn mông, tức là làm việc hết sức chăm chỉ, cần cù chịu khó, làm việc hết sức mình.

Nếu các bạn thường theo dõi ĐCN, CVD, hoặc thậm chí không cần theo dõi thường thì mình chắc rằng các bạn cũng thấy được VN có quá nhiều vấn đề ở mọi lĩnh vực cần giải quyết, người nghèo, y tế, bệnh tật, giáo dục, môi trường, thiên tai, tham nhũng… thế nên chúng ta rất cần thêm nhiều người làm việc tích cực, làm việc đến mòn mông. Và thực sự là Việt Nam chúng ta cần thêm nhiều cái đầu trí tuệ để giải quyết đủ mọi vấn đề. Trí tuệ để làm việc không chỉ làm việc chăm chỉ, cật lực mà làm việc ngày càng thông minh, làm việc ngày càng trí tuệ.

Các vấn đề đầy rẫy, nghe thì luôn luôn to tát, nào thì chính phủ, nào thì quốc gia, thế giới, các bạn đôi khi có cảm giác thấy ngoài tầm tay của mình? Các bạn có biết, điều mình học được trong nhiều năm qua là mọi vấn đề dù lớn nhỏ đến đâu đều có thể giải quyết được, bắt nguồn sự tự vận động của chính mỗi người, bằng chính trí tuệ của bản thân mỗi người.

Vậy làm sao để chúng ta có trí tuệ để giải quyết các vấn đề, mà không phải chỉ là kiến thức hay lý thuyết láp nháp? Phải bắt đầu từ đâu đây?

Thực sự là để có trí tuệ giải quyết bất cứ vấn đề gì, chỉ có cách lao vào và giải quyết nó. Trí tuệ từ đó mà nảy sinh ra.

Một điểm giản dị các bạn khỏi tìm đâu xa. Bắt đầu từ chính bạn. Khi bạn bắt đầu quan tâm và tư duy về những vấn đề quanh bạn, thì bạn thực tế đang giải quyết các vấn đề đó cho xã hội và đất nước.

Hãy bắt đầu từ những việc, những người tưởng như chẳng liên quan đến bạn. Gặp người già, trẻ em bán vé số trên đường, tự hỏi tại sao và làm thế nào mình có thể giúp được họ có cuộc sống tốt hơn. Ra đường thấy đầy rác hãy xem rác ở đâu, và làm sao chính mình giúp giảm bớt rác, làm sao cải tiến xe đẩy rác cho người gom rác đỡ nhọc. Về nhà thấy truyền hình ầm ầm hàng ngày kêu ô nhiễm, tham nhũng thì tự hỏi chính mình có thể làm gì?

Nhìn thấy bản thân, bạn bè đồng nghiệp làm teamwork chưa tốt, chưa biết cách làm việc trước hết hãy học cách làm teamwork tốt rồi giúp cả team. Thấy học trò của mình chưa giỏi, nhân viên của mình làm việc chưa ổn thì hãy tìm cách nâng họ lên. Thấy báo đài nói người Việt còn kém tiếng Anh, thì hãy tự mình trước hết học tiếng Anh ngày càng giỏi rồi dạy lại người khác.

Các bạn, bắt đầu từ nỗ lực của bản thân như thế, trí tuệ từ đó mà ra, trước hết để giúp cho chính bạn và sau đó cho xã hội, cho đất nước và thế gian này.

Và điểm quan trọng nhất mình muốn nói với các bạn, để làm việc có trí tuệ, đó là làm việc với thái độ khiêm tốn. Khiêm tốn học hỏi ở tất cả từ em bán vé số cho đến cụ già ăn xin, khiêm tốn đến mức thấy được con sâu, con kiến là thầy của mình, mình có thể học được điều gì từ cách làm việc của con sâu con kiến. Khiêm tốn đến mức không tôi. Như thế giúp bạn làm việc ngày càng trí tuệ. Khiêm tốn là một đức hạnh mang lại trí tuệ.

Chúc các bạn làm việc ngày càng trí tuệ, mỗi ngày mông mòn đi một chút.

Happy 2020!

TH

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chúng ta cần thêm nhiều cái mông mòn với trái tim khiêm tốn”

 1. Dear Chị Hằng,

  Thanks so much for your words of encouragement. It means a lot to me for the new year 2020.

  Be humble, work my ass off. And don’t forget to laugh my ass off also.

  Wishing you and anh/ chị a very Happy New Year! 🙏

  Em. An An

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s