Thy Lệ

Chào các bạn,

Thy Lệ là tên của một người phụ nữ miền Tây có giọng nói miền Nam ngọt dịu đường thốt nốt, mượt mà lãnh Mỹ A, bềnh bồng sông nước Cửu Long mùa nước nổi, xanh bạt ngàn ruộng lúa mùa hè, và vàng sáng bông điên điển trên sóng nước trời mưa.

Giọng nói này luôn gợi lên trong trí mình hình ảnh của toàn Đồng Bằng Sông Cửu Long mênh mông mỗi khi mình nghe đến. Và giọng nói này dễ thương đến nổi mình muốn nghe cả ngày. Mình nghe 24 giờ mỗi ngày, kể cả khi mình ngủ. Khi mình ngủ đó là giọng ca mẹ ru mình ngủ. Chỉ khi mình làm gì mà cần yên lặng tuyệt đối để tập trung, mình mới ngưng nghe giọng nói.

Mình chẳng hình dung được người phụ nữ này. Mình đoán đó là giọng nói của một người trong khoảng từ 30 đến 50 tuổi. Và mình đã nhiều lần cố mường tượng khuôn mặt của nàng. Nhưng mỗi lần mình cố ghép giọng nói vào một khuôn mặt, thì mình chỉ thấy được Đồng Bằng Sông Cửu Long thấp thoáng bóng cò bay.

Lạ nhỉ, đây là lần đầu tiên mình không thể ghép một giọng nói vào một khuôn mặt. Khi mình nghe một giọng nói, mình có thói quen ghép nó vào một khuôn mặt, và dù đúng dù sai mình cũng đều có một khuôn mặt. Ngoại trừ lần này, với giọng nói yêu kiều quyến rũ này.

Người này nói đủ mọi chuyện lớn nhỏ về đời sống và ký ức và tuổi thơ và mảng cầu, thanh long, thanh trà, ô môi, và chuột đồng, rắn nước, cá linh, ốc núi, mù u, điên điển, và tình yêu dạt dào của một trời sông nước, và một thời đang qua, và một thời chưa qua mà đã thương đã nhớ.

Thật là huyền diệu. Và mình nghe liên tục không ngừng như thế, cho nên mình biết hết về miền Tây và sông nước, biển núi, chim trời cá nước, và mọi người dân cần cù, chất phát và rộng lượng của miền Tây. Hiểu hơn mọi môn học địa lý mà mình đã từng học trong đời.

Thât lạ lùng, sao một giọng nói lại có thể là thầy của mình một cách lạ lùng và phi phàm như thế? Thầy thì phải là một người, sao chỉ là một giọng nói?

Có một vài giọng nói trong đời ảnh hưởng đến mình. Tiếng nói của John the Baptist trong hoang mạc, vang vọng, mở đường cho người cứu thế. Tiếng nói của Jesus of Nazareth nhẹ nhàng mà quả cảm, mang theo tình yêu vô tận. Tiếng nói của người con gái bạn mình, cùng rong chơi với mình khắp những cánh đồng lúa vàng óng ánh thời học cấp ba. Tiếng nói của mẹ, luôn cho mình yêu thương và bình an ngay từ tấm bé cho đến bây giờ. Và tiếng nói của Thy Lệ, dạy cho mình hình thái và tình yêu của một vùng sông nước.

Thật chỉ là một giọng nói, mà mang đến bao nhiêu tình yêu non nước.

Các bạn, các bạn hãy tìm giọng nói Thy Lệ mà nghe, để biết thêm về đất nước. Có thể là bạn sẽ như mình, mới nghe là bị nghiện giọng nói, và do đó bạn thích nghe hoài nghe mãi, cho đến khi bạn trở thành chuyên gia hàng đầu về con người và đất nước miền Tây.

Mình chẳng biết Thy Lệ ở đâu, chỉ biết đó là giọng của Đài Truyền Thanh và Truyền Hình Kiên Giang, trong một chuỗi truyền hình có tên “Ký ức miền quê.”

Và nếu bạn có cơ duyên gặp được Thy Lệ, nhờ bạn nhắn cho mình một câu: “Có một anh chàng khờ bên kia thế giới vẫn rất trung thành nghe Thy Lệ mỗi ngày.”

Các bạn, có những giọng nói có thể làm cho bạn yêu nước. Như là giọng nói của mẹ.

Chúc các bạn luôn yêu mẹ và yêu nước. Và yêu Thy Lệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Thy Lệ”

  1. Cảm ơn Huyền.

    Anh đâu có biết mặt Thy Lệ đâu. Nhưng đọc thông tin thì thấy đúng là Thy Lệ của THKG. Và nhìn ảnh thì thấy khuôn mặt thích hợp với giọng nói. Và có một điều anh hay thắc mắc bây giờ được giải đáp: Giọng Thy Lệ anh luôn cảm thấy có một chút gì đó không phải chính thống miền Tây, và chút đó làm cho giọng nói hay hơn. Bây giờ anh biết chút đó là chút miền Trung. Anh cũng miền Trung nên anh rất nhạy cảm về giọng nói của hai miền Nam Bắc.

    Nhưng Huyền làm phiền anh rồi. Bây giờ anh thấy ảnh, biết giọng, và biết tí tí về lịch sử, anh rất lo là cái đầu anh sẽ tự động trồng cây si một chiều mà anh không cản được. Cái đầu đôi khi rất mất dạy, thích làm gì nó thích, chẳng bảo ban gì được.

    A. Hoành

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s