Tập trung vào chiến thắng

Chào các bạn,

Các bạn có biết tại sao trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ vừa qua chúng ta thắng không?

Nếu các bạn đọc lại những tài liệu cũ, các bạn sẽ thấy rất rõ ràng là toàn dân quyết thắng. Toàn dân có nghĩa là mỗi người dân, mỗi người lính, mỗi người tướng cương quyết chiến đấu cho đến khi toàn thắng. Đó là bí quyết chiến thắng, các bạn.

Và đó là thế hệ của cha chú chúng ta. Bây giờ đến thế hệ của chúng ta. Các bạn có quyết tâm gì? Chúng ta có quyết tâm gì?

Mình chắc là phần lớn các bạn chẳng biết chúng ta có quyết tâm gì. Có quyết tâm gì đâu mà biết quyết tâm gì!

Đúng vậy, vấn đề thời bình ở đâu cũng vậy. Người ta không có điểm để tập trung. Thời chiến thì tập trung rất dễ: “Hắn kia kìa, thằng Tây (thằng Mỹ) kia kìa. Tập trung vào đánh hắn.” Mục tiêu rất cụ thể và rõ ràng, cho nên mọi người đều tập trung rất dễ.

Bây giờ thời bình, chúng ta không có một điểm để tập trung như thế. Chúng ta có hàng trăm điều để nói tới – kinh tế, giáo dục, xã hội, cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, phát triển năng lượng sạch, môi trường, bình đẳng giới tính, đầu tư nước ngoài, xuất khẩu, phát triển nông lâm thủy sản… Bên cạnh đó mỗi cá nhân chúng ta có thêm một số điều để lo – học môn gì, làm nghề gì, khi nào lập gia đình, khi nào cần có nhà và có con… Tóm lại, chúng ta có rất nhiều điều để quan tâm và chẳng thể tập trung vào một điểm như cha chú chúng ta trong thời chiến.

Thế có nghĩa là sống ở thời bình thực sự là khó hơn sống ở thời chiến, các bạn. Thời chiến ai cũng biết họ đang làm gì. Thời binh ai cũng chẳng biết họ đang làm gì.

Nhưng nếu ta đưa một chút chiến tranh vào thời bình này, thì chúng ta sẽ có điểm tập trung, các bạn.

Nào hãy nhìn vào một cuộc chiến dữ dội đang xảy ra, mà có lẽ nhiều bạn đang ngủ và chẳng biết cuộc chiến đang xảy ra bên cạnh giường bạn. Đó là cuộc cạnh tranh kinh tế toàn cầu, dữ dội giữa mọi công ty và mọi quốc gia. Quốc gia nào thắng sẽ làm chủ và những quốc gia thua sẽ làm nhân công lao động cho quốc gia thắng. Thế giới kinh tế luôn có hệ cấp rõ ràng như thế – chủ và osin, giám đốc và lính trơn, lãnh đạo và nhân công, người thống trị và kẻ bị trị…

Cuộc chiến này khốc liệt chẳng khác gì Thế Chiến I và Thế Chiến II. Công ty chết và công ty thắng, quốc gia quằn quại và quốc gia chinh phục, người thất nghiệp và người có việc… Và nước thắng nước thua sẽ chẳng khác gì thời thuộc địa – nước đô hộ và nước thuộc địa… Dù là từ ngữ có khác và hình thức hơi khác, bản chất là như nhau – mạnh yếu, được thua, đô hộ và nô lệ.

Cuộc chiến này còn nguy hiểm hơn 2 cuộc kháng chiến chống Tây và Mỹ, và nguy hiểm hơn cả Thế Chiến I và II, vì cuộc chiến ngày nay không nghe tiếng bom đạn, rất êm ả, và do đó rất nhiều người trên thế giới chẳng biết nó đang xảy ra. Nhưng, các bạn, các lãnh đạo của các công ty lớn khắp nơi trên thế giới đang chiến đấu với binh đoàn của họ hàng giây đồng hồ. Lãnh đạo của các quốc gia lớn cũng chẳng một giây nào ngơi nghỉ trong việc tìm cách thống trị thế giới.

Các bạn, điều đầu tiên bạn cần nhớ là chúng ta – đất nước ta, và mỗi người chúng ta – đang ở trong cuộc chiến cạnh tranh kinh tế khốc liệt toàn cầu. Dù bạn nghĩ là cuộc chiến đó chẳng ăn nhập gì đến bạn, thì bạn cũng đang là lính trong cuộc chiến đó. Nước Việt Nam đang ngụp lặn trong cuộc chiến đó, và nước Việt Nam có nghĩa là mọi người và mỗi người Việt Nam, kể cả bạn.

Điều thứ hai ta cần làm là tập trung tâm trí của ta vào cuộc chiến cạnh tranh kinh tế hiện thời và, như cha ông ta đi trước, quyết tâm phải thắng.

Đó là điểm tập trung cho mọi chúng ta: Tập trung vào cuộc chiến kinh tế toàn cầu và quyết tâm chiến thắng.

Vậy thì chúng ta phải làm gì?

Trong cuộc chiến, mỗi người lính làm tốt việc của mình – chạy, ẩn, nhắm, bắn – thật giỏi, thật chính xác.

Mỗi chúng ta là một người lính, vậy bạn hãy làm tốt công việc của bạn: Học môn gì hay làm môn gì thì hãy tập trung vào để rất giỏi môn đó. Tài năng của bạn chẳng chỉ để cho riêng bạn mà để cạnh tranh với các chuyên gia cùng nghề với bạn tại những nước khác khắp thế giới. Nước nào có nhiều chuyên gia giỏi thì nước đó thắng. Cái học và hành nghề của bạn ngay ở đây lúc này – ngay trong nhà bạn – thực ra là đang tham dự một cuộc chiến vô hình, xuyên quốc gia, đấu đá với những chuyên gia khác khắp thế giới.

Các bạn có biết bao giờ có Thế Chiến III không?

Thế Chiến III đã có rồi, đang xảy ra. Đó là cuộc chiến cạnh tranh kinh tế toàn cầu này đây. Cuộc chiến này lớn hơn Thế Chiến I và II rất nhiều, vì hai Thế Chiến trước chỉ có một số quốc gia và lính của các quốc gia đó tham dự. Cuôc Thế Chiến III này thì mọi quốc gia đều tham dự và mọi người dân của mọi quốc gia đều tham dự. Chẳng chừa một người nào của thế giới.

Các bạn, hãy tập trung vào chiến đấu và chiến thắng.

Đó là sứ mệnh của chúng ta trong thế hệ này.

Chào chiến thắng.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tập trung vào chiến thắng”

  1. “Một cuộc chiến dữ dội đang xảy ra, mà có lẽ nhiều bạn đang ngủ và chẳng biết cuộc chiến đang xảy ra bên cạnh giường bạn”. Mỗi khi thấy những người bạn của con chọn sự êm ái, quân bình và ổn định trong một công ty nước ngoài. An nhàn nhận đồng lương hàng tháng, bạn con chôn vùi cả tuổi thanh xuân của mình trong đó. Con thấy thật phí hoài những tháng năm tuổi trẻ của chính ta. Làm gì có chuyện ổn định chứ, nếu như có thì cũng chỉ là “Nghèo ổn định” mà thôi. Con chọn dấn thân, con chọn cháy hết mình với khung trời tuổi trẻ của mình. Con cảm ơn thầy về bài viết.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s