Yêu

Chào các bạn,

Các bạn có biết yêu là gì không? Nếu bạn đã từng yêu – yêu một cô một cậu nào đó chết bỏ – thì các bạn đã biết yêu là gì. Đó là lòng luôn tơ tưởng mong nhớ người mình yêu, và khi mình nghĩ đến người mình yêu là khi mình có hạnh phúc.

Thật là giản dị, phải không các bạn. Nhưng chúng ta phải thực sự có kinh nghiệm về yêu – yêu người yêu – thì chúng ta mới hiểu được tình yêu. Mình đang nói đến tình yêu nam nữ vì, đối với thế giới, đó là tình yêu mạnh mẽ nhất so với tất cả mọi tình yêu khác – chỉ cần thấy số lượng nhạc tình, truyện tình, thơ tình, ảnh tình, phim tình… của thế giới thì ta hiểu.

Dùng tình yêu nam nữ làm chuẩn, chúng ta bắt đầu khảo sát các tình yêu khác, để tìm hiểu thêm về tình yêu.

– Yêu cha mẹ, anh chị em, bè bạn: Các tình yêu này thường không có cảm xúc dữ dội như tình yêu nam nữ, nhưng chúng cũng rất gần tình yêu nam nữ trong xúc cảm. Nói chung là cùng trong gia đình “tình yêu.”

– Yêu Chúa/Thượng đế: Ô, đây là một quái vật hoàn toàn khác. Trong lịch sử loài người, ít nhất là 3 ngàn năm nay nếu không lâu hơn, thì yêu Chúa có nghĩa là tận diệt các dân tộc khác không thờ cùng một Chúa y hệt như mình. Đây không phải là yêu, mà rõ ràng là ghét và hung dữ.

– Yêu đất nước: Trong thời chiến ở VN, đây là một tình cảm cực mạnh của mỗi người Việt. Trong nhiều trường hợp nó có thể mạnh hơn cả tình yêu nam nữ, và rất nhiều người sẵn sàng chết vì yêu đất nước.

Nhưng trong thời bình hinh như nó chẳng có mặt. Quan chức tham nhũng nói yêu nước để có thể bình yên đút tiền vào túi. Tất cả mọi người khác, chẳng bao giờ nghe ai nói “Tôi yêu nước.” Họ có thể nói tất cả mọi thứ, nhưng chẳng ai nói “Tôi yêu nước”. Hình như chẳng ai biết yêu nước là gì. Nhìn vào số người trốn thuế, buôn lậu, tàn phá môi trường, săn bắt sinh vật hoang dã… chỉ để lo cho cái miệng của họ, thì ta có thể hiểu tại sao chẳng nghe ai nói “Tôi yêu nước.”

– Yêu đồng bào: Tương tự như yêu đất nước, thời chiến thì yêu đồng bào là rất thật. Nhưng thời bình thì chẳng ai nói “Tôi yêu đồng bào.”

Trong thực tế, từ “đồng bào” nghe như là một cụm từ hài hước. Quan chức dùng từ “đồng bào” trong diễn văn như công thức văn phạm. Người Kinh dùng từ “đồng bào dân tộc thiểu số” để chỉ những nhóm người mà người Kinh có thể áp bức và lừa lọc. Người Kinh chẳng bao giờ gọi nhau là “đồng bào” ngoại trừ trong những diễn văn chính trị.

Nói chung, từ “đồng bào” có lẽ là từ vô nghĩa nhất trong tiếng Việt (có lẽ vì nó cũng chẳng là tiếng Việt mà là tiếng Hán).

– Yêu tiền, yêu quyền lực, yêu danh tiếng: Từ yêu ở đây có nghĩa là “nắm giữ” hay “sở hữu.” Chẳng ăn nhập gì đến “yêu”, và gần với “tham” hơn.

Đại khái là như thế.

Các bạn, chữ “yêu” có chuẩn là tình yêu nam nữ. Hãy lấy đó làm chuẩn cho mọi tình yêu của bạn. Hãy thành thật với chính mình và với ngôn ngữ.

Các bạn, hãy yêu đất nước, yêu đồng bào, như bạn yêu người yêu của bạn. Và hãy mạnh dạn nói với thế giới: “Tôi yêu đất nước tôi. Tôi yêu đồng bào tôi.”

Và hãy yêu các anh chị em dân tộc thiểu số vì họ là anh em ruột của người Kinh trong truyền thuyết khởi sử một mẹ trăm con của chúng ta. Yêu các đồng bào dân tộc thiểu số vì đó là “đồng bào” của ta, tức là anh chị em ruột của ta trong một bọc 100 trứng. Đừng có láu cá, áp bức và lừa bịp các anh chị em dân tộc thiểu số của ta. Người Kinh rất nên xấu hổ trong cách chúng ta ứng xử với các anh chị em dân tộc thiểu số.

Và nếu bạn muốn “tiền tài, thành công, danh tiếng, quyền lực” thì hãy “thích” có chúng, đừng yêu chúng, để bạn có thể dùng mọi vốn liếng đó trong việc phục vụ đất nước yêu và đồng bào yêu của bạn.

Các bạn, hãy “yêu” và dùng từ “yêu” một cách chính xác trong mọi trường hợp. Đừng lạm dụng chữ “yêu” vì đó là dối trá.

Chúc các bạn luôn yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s