Gương phục vụ

Chào các bạn,

Cách đây một tuần mình được chị bạn dẫn đến thăm một gia đình ở cuối đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, trên đường đi chị cho mình biết người mình đến thăm là một người phụ nữ bị bại liệt, hiện sống đời sống thực vật. Nghe chị kể mình nghĩ chắc phải là một người đàn bà lớn tuổi và ở trong một căn nhà không chắc chắn gì như mình vẫn thường thấy. Bởi vậy khi chị dừng xe trước một dãy ba căn nhà xây cấp IV đẹp khang trang và trước sân mỗi nhà đều có những xe bán tải chở hàng, mình đang ngơ ngác không biết nhà nào thì chị nói:

– “Vào trong này đi dì, căn nhà xây trong cùng là căn nhà cuối cùng của con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm này.”

Mình theo chị vào nhà, một người phụ nữ với khuôn mặt khá duyên khoảng trên ba mươi tuổi ra đón, chị đi với mình nói với người phụ nữ:

– “Mình dẫn dì đến thăm người bệnh.”

Chị vui vẻ mời vào gian phòng phía trong, đến bên một chiếc giường rộng một mét tư, trên giường một người phụ nữ đang nằm bất động, tóc chị được cắt ngắn, khuôn mặt bị liệt nhẹ, chị mở mắt nhìn một cái nhìn vô hồn. Mình hỏi chị dẫn mình vào:

– “Người bệnh năm nay bao nhiêu tuổi và bị bệnh lâu chưa?”

– “Chị tên Nguyễn Thị Kiều Oanh, năm nay chị năm mươi tư tuổi, chị bị bệnh trên mười năm nhưng chỉ mới nằm liệt gần một năm.”

– “Từ khi bị liệt, mình gọi hỏi chị Oanh có biết gì không?”

– “Chị Oanh lúc nào cũng mở mắt nhìn người đi qua đi lại, nhưng gọi hỏi gì chị Oanh cũng không biết.”

– “Chị Oanh có gia đình và con cái không?”

– “Trước khi bị bệnh chị Oanh có gia đình với hai người con, một người con gái và một người trai, nhưng sau khi chị Kiều Oanh bị bệnh một thời gian khoảng ba năm thì chồng chị Kiều Oanh bỏ đi lập gia đình mới.”

– “Hai người con của chị Kiều Oanh hiện còn đi học không?”

– “Người con gái lớn đã học xong Đại học ra trường và đã đi làm, người con trai đang học Đại học năm thứ ba, cả hai chị em đều đang ở Tp. HCM.”

– “Chị Oanh bị bệnh ai là người lo cho các con chị Oanh đi học?”

– “Người con gái của chị Oanh rất giỏi, vừa mới ra trường cháu đã xin được việc làm. Với tiền lương tháng của cháu, cháu vừa lo cho người em trai ăn học, vừa gởi về để phụ với con là dì lo cho mẹ Oanh. Ngoài ra chị Oanh còn có một dãy bốn phòng trọ ở sát phòng này, cho thuê mỗi tháng thu số tiền đó lo cho chị Oanh.”

– “Chị Oanh có đông anh chị em không?”

– “Gia đình bố mẹ con chỉ có hai chị em là chị Oanh và con. Chị Oanh có hai người con và con cũng chỉ có hai người con. Người con lớn của con năm nay đang học lớp Mười hai và người con nhỏ năm nay cháu đang học lớp Chín.”

– “Chỉ một mình em chăm sóc chị Oanh có mệt mỏi lắm không?”

– “Nhiều lúc cũng vất vả nhưng con không bao giờ tỏ thái độ, bởi một phần thương chị, một phần con muốn các con của con sau này có gương phục vụ.” 

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s