Trái tim của bạn

Chào các bạn,

Các bạn có biết là tất cả mọi tôn giáo của thế giới đều nói đến “trái tim” (heart, tâm, lòng) chứ rất ít khi nhắc đến trí óc (mind) không? Trái tim (heart) và trí óc (mind) cũng chỉ là một điều – hệ thống cảm xúc và tư duy của con người, nhưng mọi tôn giáo đều dùng chữ “trái tim” và rất ít dùng “trí óc”. Đây là điều để chúng ta suy ngẫm.

Trái tim là tình yêu, cảm hứng, say mê, thích thú, xúc cảm, xúc động… Khi ta nói “tâm là chủ” tức là ta nói tình yêu, cảm hứng, say mê, thích thú, xúc cảm, xúc động… làm chủ. Đây là một định lý sống rất quan trọng để ta biết cách định hướng cách sống của ta.

Đương nhiên, khi ta nói trái tim, tình yêu, cảm hứng, say mê, thích thú, xúc cảm, xúc động… ta có nói đến trí óc và lý luận trong đó, vì tâm (heart) và trí (mind) là hai chữ khác nhau để chỉ cùng một điều duy nhất: toàn hệ thống cảm xúc và tư duy của ta. Nhưng, “tâm là chủ” có nghĩa là nhấn mạnh đến tình yêu và cảm xúc, và trí óc (lý luận, lý trí) đóng vai phụ thuộc.

“Tâm là chủ. Trái tim là chủ.” Đây là nguyên lý vận hành chúng ta. Nếu bạn quên điều này thì bạn đang lạc đường.

Bạn có thể dùng trí óc và lý luận để hỗ trợ trái tim, và đôi khi giữ trái tim đừng đi quá trớn, cần một vận tốc và một mức độ an toàn. Nhưng tâm vẫn là vua/nữ vương, và trí óc là quân sư (advisor).

Cho nên, hãy quan tâm đến tình yêu và cảm xúc của bạn. Tình yêu và cảm xúc chỉ là hai từ cho cùng một điều: Tình yêu – yêu là cảm xúc.

Cảm xúc với loài người, cảm xúc với loài vật, cảm xúc với hoa cỏ trời mây.

Cảm xúc với người qua đường, người hàng xóm, người cùng trường, người cùng tỉnh, người hạnh phúc, người khổ đau, người thông minh, người si mê, người sướng vui, người phiền não…

Cảm xúc với chú vện vàng, linh miêu trắng, bồ câu xám, chàng bò đen, đàn gà mẹ con đủng đỉnh tìm mồi…

Cảm xúc với mây trôi bềnh bồng, hàng thông xào xạc, cánh hồng nhung lung lay, dòng sông, con thuyền, đồng lúa, hàng ngô…

Các bạn, hãy quan tâm đến xúc cảm và yêu thương của mình. Hãy làm cho trái tim mình nhạy cảm với đời – với mọi người mọi vật quanh ta – và với những dòng cảm xúc li ti đang chảy trong huyết quản.

“Quán” (look at) xúc cảm của mình, để ta thêm nhạy cảm, ta thêm xúc cảm với người và với đời, đồng thời ta biết khi nào thì xúc cảm cần được vỗ về, an ủi và hỗ trợ.

Hãy để trái tim bạn cảm xúc và nhạy cảm với đời. Bằng không thì,

“Bạn có thể nghe nhưng không bao giờ hiểu;
thấy nhưng không bao giờ nhận biết.
Vì trái tim của [bạn] đã trở thành chai đá.”

“You will be ever hearing but never understanding;
you will be ever seeing but never perceiving.
For this people’s heart has become calloused.
(Matthew 13:14-15)

Chúc các bạn luôn nhạy cảm và yêu thương.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s