Yêu là gì?

Chào các bạn,

Nếu các bạn vào ngồi trong nhà thờ trong các lễ cưới, nghe các vị linh mục hay mục sư giảng cho tân lang và tân nương, hay trong các buổi tiệc cưới trong gia đình Phật giáo có mời thầy đến chúc mừng và giảng, các bạn sẽ nghe những điều rất giống nhau, như là yêu nhau, nhịn nhau, chăm sóc nhau, lo cho nhau, cầu nguyện cho nhau, cùng nhìn về một hướng đời, đi cùng nhau trên đường đời.

Đương nhiên những lời giảng như thế là hợp lý. Có lẽ chẳng còn thiếu gì cả, ngoại trừ “xài tiền của nhau” thấy chẳng nghe ai nhắc bao giờ. 🙂 Nhưng dù sao đi nữa thì những lời giảng “nhau, nhau” nghe chẳng có gì đặc biệt, mẹ dạy con cái trong nhà thì cũng nói thế thôi: anh em thương nhau, nhường nhịn nhau, chăm sóc nhau… Hơn nữa, các chữ “nhau” này có vẻ rất đổi chác – nhịn nhau có nghĩa là cả hai cùng nhịn, hiểm ngầm “anh mà không nhịn thì em cũng sẵn sàng cho anh cái bạt tai nẩy lửa”… Có lẽ chính vì vậy mà cả đời mình, mình chưa hề được nghe bài giảng lễ cưới nào mà mình thấy là hấp dẫn và đáng nghe.

Tình yêu không là đổi chác, các bạn. Anh yêu em dù em thì khi yêu khi không. Anh nhịn em dù em lúc nào cũng ăn hiếp anh (rất có thể vì em chằn như vậy, nên anh nhịn là an toàn tấm thân thư sinh của anh nhất). 🙂 Lúc nào anh cũng chăm sóc em kể cả khi anh hơi bực em gì đó. Ngày nào anh cũng cầu nguyện cho em (kể cả cầu nguyện xin Chúa cho em ít càm ràm anh một chút). 🙂 Anh yêu em không cần biết trời mưa hay nắng, em đang buồn hay vui, em đang hiền như ma soeur hay máu chằn tinh em đang nổi dậy. Anh chăm sóc em dù em nấu nướng mỗi ngày hay bắt anh ăn bánh mì mỗi tuần 3 ngày. Anh yêu em một chiều, vô điều kiện.

Tình yêu thật sự là một chiều, vô điều kiện, các bạn. Vì, yêu có điều kiện thì thực sự là một đổi chác. Mình chẳng ngại việc mua bán giày dép, nhưng yêu mà đổi chác như mua bán thì chán nhỉ.

Yêu thật sự, dù yêu ai, chẳng chỉ là người yêu của mình, cũng đều có tính cách một chiều, vô điều kiện, vì có điều kiện là đổi chác.

Có lẽ các vị nên giảng: Vợ chồng, mỗi người hãy yêu thật sự, một chiều vô điều kiện, thì đó sẽ là tình yêu cực kì bền vững. Nhưng nếu chỉ có một người yêu vô điều kiện, nhưng người kia thì cứ đòi điều kiện thì sao? Thì chẳng sao cả, vì tình yêu thật sự luôn tạo ra những điều kì diệu, mà người ta gọi là phép lạ.

Chẳng chỉ là vợ chồng, hay người yêu. Yêu thật sự là yêu một chiều vô điều kiện. Có điều kiện là đổi chác, chẳng là yêu. Yêu mọi người đều là yêu một chiều vô điều kiện.

Và nếu bạn đã sống như thế, bạn sẽ thấy mình nói đúng: “Tình yêu là một huyền diệu, sinh ra nhiều huyền diệu khác.”

Chúc các bạn luôn yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s