Vì Con Người đã đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ

Chào các bạn,

“For even the Son of Man did not come to be served, but to serve.” (Mark 10:45) “Con Người” hay “Con Của Người” (the Son of Man) là tên Chúa Giêsu tự gọi mình. Đây là một cái tên rất thú vị. Giêsu nhấn mạnh đến tính người của mình, nhưng người ta thì nhấn mạnh đến tính God của Giêsu. Người ta gọi Giêsu là Chúa, là Vua của mọi vua, King of kings. Nhưng Giêsu nói: “Con Người [Giêsu] đã đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ.” Giêsu là Vua của mọi vua, tức là lãnh đạo lớn, nhưng đây là lãnh đạo phục vụ – đến thế gian để phục vụ mọi người, chứ không phải đến để được phục vụ. Nếu gọi chính xác thì đây là Vua Đầy Tớ – the Osin King.

Đó là lãnh đạo phục vụ (servant leader).

Lãnh đạo phục vụ là một mô hình lãnh đạo mà người ta thường lấy hình ảnh Giêsu rửa chân cho các môn đệ làm biểu tượng. Mình có một hình ảnh khác của lãnh đạo phục vụ gần gũi với mọi chúng ta hơn và mình chắc chắn các bạn đều có thể hiểu được – đó là mẹ lãnh đạo và chăm sóc các con. Các bạn biết rồi. Mẹ là lãnh đạo nhưng có ai nói mẹ lãnh đạo các con. Họ chỉ nói mẹ chăm sóc các con. Chăm sóc và phục vụ chỉ là hai từ khác nhau cho cùng một công việc osin. Mẹ là osin của các con cả đời.

Lãnh đạo phục vụ là bạn chăm sóc những người bạn lãnh đạo, tức các nhân viên, các thuộc cấp, các người dưới trướng của bạn, như mẹ chăm sóc các con. Lo cho mọi thứ vật chất lẫn tinh thần, no đói, vui buồn, khỏe bệnh, để các con được phát triển toàn bộ trong đời.

Đây là mô hình khác với mô hình lãnh đạo quyền lực, trong đó lãnh đạo chỉ ra lệnh và những người khác cứ tuân lệnh mà làm.

Lãnh đạo phục vụ là nuôi dưỡng mọi người dưới mình để họ phát triển và trưởng thành tốt.

Người ta có thể nói thêm nhiều chi tiết về lãnh đạo phục vụ. Nhưng mình chỉ nói một câu: “Đó là mẹ chăm sóc các con.” Và bạn cũng cần chăm sóc nhân viên và thuộc cấp như thế.

Và nếu bạn đã hiểu, qua chăm sóc, mẹ ảnh hưởng đến các con và gia đình thế nào, thì bạn, qua lãnh đạo phục vụ, cũng ảnh hưởng đến thuộc cấp và công ty / tổ chức như thế. Và đương nhiên, qua hiểu biết về mẹ, bạn cũng hiểu đó là mô hình lãnh đạo phi thường và màu nhiệm.

Chúc các bạn luôn lãnh đạo phục vụ tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s