Trái tim linh thiêng của ta

Chào các bạn,

Mình nói thường đến trái tim (tâm) linh thiêng (linh), tức là tâm linh, của mỗi người chúng ta. Có lẽ là nhiều bạn vẫn chưa nắm được ý mình sau hàng trăm lần đọc cụm từ này. “Trái tim linh thiêng” của bạn nói lên một sự thật tâm linh quan trọng mà các bạn có thể chưa hiểu.

Trong chúng ta có một phần sâu thẳm và nền tảng mà người ta gọi bằng đủ thứ tên khác nhau: Phật tính, Bồ đề Tâm, Thánh linh Chúa, tâm nguyên thủy, bản lai diện mục (mặt mũi nguyên thủy), tính thánh, thiện căn, essence of the soul… và chắc chắn là có nhiều từ nữa trên thế giới mà mình chẳng biết. Dù từ đó là gì, thì mọi từ đều nói lên một điểm như nhau. Đó là, có một phần rất linh thánh sống trong tâm thức của mỗi người chúng ta.

Có nghĩa là gì?

Nghĩa là, điều rất linh thiêng, mầu nhiệm, và quyền lực – tinh yếu của Phật (Phật tính) hay của Chúa (Thánh linh Chúa) – đã có sẵn trong mỗi chúng ta.

Nghĩa là sao?

Nghĩa là, đã có sẵn thì chỉ cần lấy ra mà dùng. Chẳng phải tìm đâu xa, chẳng phải là gì bên ngoài ta, chẳng khó khăn gì để phải tập tành dữ dội – cùng lắm thì chỉ như là 20 năm rồi không đi xe đạp, bây giờ mang xe đạp ra đạp, thì dù có loạng quạng, cũng chỉ loạng quạng chừng 15 phút là cao, rồi sẽ thuần thục chạy xe đạp trở lại.

Đoạn bên trên là tinh yếu để bạn đừng đi lạc.

Trái tim nguyên thủy của bạn đã biết yêu tất cả mọi người vô điều kiện, hãy nắm nó mà yêu mọi người vô điều kiện. Chẳng khó như các bạn tưởng tượng. Nếu bạn muốn yêu mọi người vô điều kiện, bạn sẽ làm được điều đó dễ dàng, vì trái tim linh thiêng của bạn vốn đã yêu người vô điều kiện.

Nếu bạn phải làm đủ mọi pháp môn khó khăn để yêu người vô điều kiện, thì có lẽ bạn đang đi sai đường. Bạn đã biết yêu rồi, đó là mức bình thường, của trái tim bình thường. Mức sâu thẳm của trái tim linh thiêng cũng yêu như thế, nhưng quảng đại hơn – rộng ra cho tất cả mọi người, và rộng lượng hơn – không đòi hỏi điều kiện gì để yêu. Đó là tình yêu của trái tim linh thiêng của bạn.

Nếu bạn tin là bạn có trái tim linh thiêng của bạn nằm đợi đó, nhìn vào lòng bạn và bạn sẽ gặp trái tim linh thiêng đó.

Toàn câu chuyện chỉ có vậy. Có tiền trong túi rồi, hãy rút ra mà xài, đừng tính đường ăn trộm nữa. Có trái tim linh thiêng trong lòng rồi, hãy lấy ra mà dùng. Đừng tìm đâu ở bên ngoài.

Thiền tông Phật gia nói: “Phùng Phật sát Phật” (Gặp Phật giết Phật), nghĩa là sao?

Nghĩa là nếu bạn gặp Phật bên ngoài bạn – như là một vị Phật đang đứng bên đường – thì hãy phe lờ chàng Phật đó đi, coi như chàng ta đã bị bạn giết chết, vì Phật đứng ngoài bạn chẳng có một nghĩa lý gì với bạn cả. Vị Phật quan trọng nhất cho bạn là chính bạn. Nếu bạn thấy Phật ngoài đường quan trọng quá, nghĩa là bạn đang chẳng thấy được Phật trong bạn.

Phật ngoài đường chẳng quan trọng mấy cho đời bạn. Vị Phật duy nhất có ảnh hưởng cực lớn đến đời bạn là chính bạn, và vị “Phật bạn” này làm chủ đời bạn. Bạn có chấp nhận bạn là vị Phật của bạn hay không, đó là mấu chốt của vấn đề.

Bạn thực sự cần zero pháp môn. Bạn đã có Phật tính, đã có Thánh linh Chúa, trong người, mang ra mà sống. Giản dị như thế. Thực sự là rất dễ (dù rằng đôi khi vẫn còn trượt chân, nhưng thực sự là rất dễ).

Mọi pháp môn đều không thể giúp bạn nếu bạn không thấy được Phật tính/Thánh linh Chúa của bạn. Và mọi pháp môn đều có thể làm bạn đi lạc, như cả thế giới đang đi lạc, nếu bạn cho rằng pháp môn tu tập là chính, mà chẳng thấy Phật tính/Thánh linh Chúa trong bạn.

Từ đồ tể thành Phật chỉ trong một sátna. Đúng vậy, nếu bạn nhất định nắm Phật tính bạn mà sống, thì từ đồ tể thành Phật trong một sátna.

Mọi sự giản dị đến thế.

Đừng đi lạc. Đừng tìm gì bên ngoài bạn.

Trong nhà có của, đừng tìm nữa
Nhìn cảnh, tâm Không, hỏi chi Thiền

(Trần Nhân Tông, Trúc Lâm Thiền Tổ)

Chúc các bạn nắm Phật tính/Thánh linh Chúa mà sống.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s