Nền tảng của dân chủ và đa đảng

Chào các bạn,

Nói đến dân chủ là nói đến đa đảng. Đa đảng gắn liền với dân chủ. Nền tảng của đa đảng cũng là nền tảng của dân chủ. Vậy, điều gì là nền tảng của dân chủ?

Đó là (1) tình anh chị em và (2) cạnh tranh lành mạnh.

Nếu không có tình anh chị em, các đảng chính trị sẽ cạnh tranh bạo lực. Các đảng sẽ chỉ làm người dân chúng ta đổ máu và nước mắt. Lịch sử đã chứng minh điều đó.

Còn nếu không có cạnh tranh lành mạnh, đất nước chúng ta sẽ không phát triển tốt nhất.

Thế nên nền tảng của dân chủ, và cũng là nền tảng của hệ thống đa đảng, là (1) tình anh chị em và (2) cạnh tranh lành mạnh.

Trong hai yếu tố nền tảng trên, yếu tố tình anh chị em là yếu tố quan trọng hơn cả. Nếu không có tình anh chị em, sẽ không có cạnh tranh lành mạnh, và như thế, sẽ không có dân chủ và đa đảng. Và tình anh chị em chỉ mới có một chút ở nước ta. Thế nên, hiện tại chúng ta không thể có dân chủ và đa đảng. OK?

Nếu chúng ta muốn dân chủ và đa đảng, chúng ta cần xây dựng nền tảng cho dân chủ và đa đảng. Nghĩa là, chúng ta cần xây dựng tình anh chị em.

Khi có cái nền vững chắc – khi có tình anh chị em vững chắc, anh chị em chúng ta mới có thể cạnh tranh lành mạnh để phát triển đất nước một cách tốt nhất mà chẳng có ai phải đổ máu và nước mắt.

Tình anh chị em là điều quan trọng nhất của dân chủ và đa đảng.

Tình anh chị em là điều quan trọng nhất để phát triển đất nước chúng ta.

Chúc chúng ta mãi là anh chị em tốt của nhau.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nền tảng của dân chủ và đa đảng”

  1. Hệ thống chính trị tuyệt vời như nước Mỹ tuy nhiên em không thấy rõ lắm tình anh chị em giữa đảng cộng hoà và dân chủ.
    Hai đảng này bội nhọ đấu đá nhau chan chát, may mắn thay nền tảng pháp luật của những người sáng lập nước Mỹ tạo ra quá tuyệt vời giúp đất nước non trẻ này vẫn đang dẫn dắt loài người tiến lên.

    Liked by 1 person

  2. Hà nói rất đúng. Anh cũng đang bực kiểu Cộng Hòa và Dân Chủ ứng xử với nhau ở Mỹ. Nước Mỹ trong khoảng 30 năm nay càng ngày càng chia đôi dữ dội. Tuy vậy, tinh thần trọng pháp của người Mỹ rất cao, nên dù đấu đá dữ dội, chẳng ai làm gì hay hô hào làm gì trái luật. Đó là một nền tảng rất quan trọng. Nếu không yêu nhau được thì cũng tôn trọng pháp luật, không làm gì phi pháp, vậy cũng giữ hòa bình và ổn định căn bản được, để còn làm việc.

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s