Học gì sau khi thi tốt nghiệp THPT?

Chào các bạn,

Chúa nhật sau dùng cơm trưa thì mẹ Thép chạy xe máy đến gặp mình. Lúc ra phòng khách gặp chỉ thấy một mình mẹ Thép, mình tưởng mẹ Thép chạy xe máy từ Buôn Hằng ra một mình nên nói:

– “Đi đường xa sao mẹ Thép không rủ người đi cùng cho có bạn?”

– “Mình chở con dâu cùng đi. Đến chợ mình để con dâu mua sắm còn mình lên gặp yăh để hỏi yăh một chuyện.”

– “Mẹ Thép định hỏi yăh về chuyện gì?”

– “Cũng là chuyện học hành của các con của mình. Ba người con gái của mình đều là học sinh nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Hằng của yăh, hai chị đã ra trường đã tốt nghiệp trung cấp.”

Nghe mẹ Thép nói mình đang nghĩ không biết có nên đề nghị cho em Phecly học Cao đẳng Sư phạm Tiểu học không, bởi với dân số của thiếu nhi Buôn Hằng thì sau này chắc chắn phải cần đến rất nhiều thầy cô giáo cho các trường tiểu học. Hiện tại, chỉ một xã Ea Yiêng với hai ngàn hộ gia đình đã có trên ba triệu năm trăm em thiếu nhi. Trong khi mình đang suy nghĩ thì mẹ Thép đã nói tiếp:

– “Mình dự tính cho em Phecly đi học may, không biết yăh thấy được không?”

Thật tình nghe mẹ Thép nói cho em Phecly đi học may mình thấy tiếc, bởi trong ba chị em đã học với mình thì em Phecly học khá nhất và tính tình cũng rất dễ thương. Tuy còn nhỏ nhưng em Phecly rất quan tâm đến gia đình. Những ngày nghỉ học ở nhà Lưu trú được về gia đình, em Phecly bao giờ cũng tình nguyện đi chăn mấy chục con bò cho bố Thép được nghỉ. Ngoài ra còn biết phụ mẹ Thép nấu nướng dọn dẹp, không đi chơi nhiều.

Mặc dầu vậy mình cũng hiểu được phần nào quyết định của mẹ Thép, chắc chắn có liên quan đến công việc làm của hai người chị, bởi bố mẹ Thép đã đầu tư cho hai chị học trung cấp không phải là ít tiền, để rồi giờ về buôn làng hơn một năm vẫn không xin được việc làm. Chuyện học lần này liên quan đến em Phecly nên mình hỏi mẹ Thép:

– “Có em Phecly ở đó không? Nếu có, chuyển máy cho yăh nói chuyện với em Phecly một chút.”

Sau khi nghe tiếng chào của em Phecly, mình đã hỏi em Phecly thích học ngành gì sau khi thi tốt nghiệp THPT. Em Phecly đã làm mình ngạc nhiên khi nói:

– “Mình rất thích đi học nhưng sau khi thi tốt nghiệp THPT xong mình sẽ đi làm hai năm, sau đó mình sẽ về đi học tiếp. Hai chị và một anh của mình đã được bố mẹ Thép đầu tư cho học tốn rất nhiều tiền, để đến giờ vẫn chưa xin được việc làm. Giờ đến lượt mình, bố mẹ Thép cũng không còn trẻ khỏe nên mình tự quyết định hai năm đi làm dồn tiền lo cho việc học của mình sau này. Mình cũng đã tìm hiểu để xin vào học trường đào tạo dạy nghề cho thanh niên đồng bào sắc tộc. Học trường này ra sẽ có việc làm, như vậy bố mẹ Thép mình cũng không phải lo lắng tìm việc làm cho mình.”

Mình không ngờ em Phecly lại biết quan tâm lo lắng không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình bố mẹ giỏi như vậy!

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s