Trí thức cần hiểu rành đời sống tâm linh

Chào các bạn,

Chúng ta có nhiều trí thức về toán, vật lý, hóa học, IT, luật, văn chương, xã hội học, phát triển kinh tế, phát triển cộng đồng… nhưng chẳng có trí thức về lãnh vực tâm linh. Đa số trí thức ù ù cạc cạc trong lãnh vực này, và để lãnh vực này hoàn toàn trong tay các giáo hội và tu sĩ của họ.

Đây là một thiếu sót cực kỳ lớn cho phát triển quốc gia. Trước hết, hơn 90% dân trong nước có lòng tin tâm linh một cách nào đó, dù có theo đạo nào hay không. Nếu bạn không rành tâm linh thì đó là bạn thiếu kiến thức về một mảng cực lớn trong đời sống của toàn dân. Thế thì làm sao bạn có thể làm tròn nhiệm vụ dẫn đường của người trí thức?

Các giáo hội và tu sĩ của họ có một số vấn đề căn bản:

– Các giáo hội, dù ngoài miệng nói gì, thì sự thật là không gần nhau. Họ thường kỵ nhau, chê bai nhau, cạnh tranh nhau và không thích gần nhau. Đạo này cấm tín đồ lập gia đình với đạo kia là thường – y như là thù nghịch với các đạo khác.

– Các giáo hội đều có nhiều giáo huấn có thể được liệt kê vào hàng mê tín hay/và cuồng tín.

– Nhiều giáo hội duy trì bất công và kỳ thị đối với phụ nữ, LGBT, và người khác đạo.

– Rất ít người có đủ can đảm phê phán các giáo hội và tu sĩ của họ, vì sợ làm phiền nhiều người. Các giáo hội cũng chẳng dám nói gì đụng chạm nhau vì “chính tay tôi cũng không sạch.”

Chính vì thế mà các giáo hội và đền thờ tha hồ làm gì họ muốn. Chỉ rất hiếm khi có vài trường hợp lạm dụng trong đền thờ mà dân mạng phản ứng dữ quá thì mới thấy ai đó có thẩm quyền nhúng tay vào một chút. Ngoài ra thì báo chí có thể nói nhiều về những điều yếu kém trong các đền thờ, nhưng hoàn toàn chẳng có ảnh hưởng gì cả.

Người trí thức cần hiểu tâm linh, cho chính mình, và để dẫn đường cho đất nước.

– Người trí thức có thể có tư duy độc lập, đứng ngoài thiên kiến nhỏ hẹp và tranh chấp giữa các tôn giáo.

– Người trí thức có thể nhìn vấn đề khoa học hơn, thực tế hơn, và chính xác hơn, và loại bỏ các yếu tố mê tín hay cuồng tín ra ngoài.

– Người trí thức nhìn phát triển cá nhân và phát triển xã hội là một, không tách cá nhân ra khỏi xã hội như các quý vị trong các đền thờ nhiều khi làm.

– Người trí thức có thể nhìn vấn đề với tự chủ, không bị ép theo hệ cấp quyền lực của các tôn giáo.

– Và người trí thức, nếu có thể dạy toán hay luật hay chính trị học được, thì cũng nên dạy mọi người cách sống tâm linh sâu sắc. Không thể để cho các thầy, cha, cô, bà trong các đền thờ độc quyền nắn bóp trái tim của muôn dân theo bất kì cung cách nào họ muốn như xưa nay.

Nếu bạn bỏ mảng tâm linh này ra ngoài đời sống trí thức của bạn, mình rất tin là bạn giống như người luật sư hay bác sĩ mà làm toán thì chỉ đến mức cộng trừ nhân chia vì bạn cho rằng luật sư hay bác sĩ thì không cần giỏi toán.

Chúc các bạn tâm linh sâu sắc.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Trí thức cần hiểu rành đời sống tâm linh”

  1. Thầy đã nhắc đến những thiếu sót rất lớn trong thực hành sứ mệnh của trí thức. Được tiếp nhận tri thức của loài người cần có trách nhiệm trở lại. E xin cám ơn Thầy!

    Thích

  2. Quan điểm về tín ngưỡng, Tôn giáo của Đảng ta là minh bạch, phù hợp với truyền thống văn hóa Dân tộc. Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 7 khóa IX của Đảng (2003) đã xác định – Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta;… Các tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, bình đẳng trước pháp luật.

    Giá trị của một dân tộc nói chung, của dân tộc Việt Nam nói riêng, trong đó có văn hóa tâm linh (VHTL) được xem là một trong những nét đẹp khác lạ của dân tộc ta. Nhiều khách quốc tế đến thăm VN thường đến các di tích văn hóa. Không ít du khách còn muốn trực tiếp tham dự các lễ hội.

    Để bảo vệ văn hóa tâm linh ngày nay, cần giáo dục cho các thế hệ từ gia đình, nhà trường và môi trường xã hội. Bảo vệ văn hóa tâm linh ngày nay không chỉ kết thừa những nghi lễ VHTL hướng thiện mà còn phòng ngừa những biến dạng – mê tín dị đoan và sự xâm nhập của những tôn giáo ngoại nhập từ mạng xã hội. Ở nhà trường, các thầy cô cần phân tích chỉ rõ sự khác biệt VHTL với mê tín dị đoan nhằm gia tăng sức “đề kháng”, khả năng “miễn dịch” cho các em khi tiếp cận với đạo giáo “khác lạ” như vụ việc vừa diễn ra ở Bình Dương thì rất cần sự dẫn dắt của dư luận, mà người trí thức mới là người có đủ kiến thức để phân tích, dẫn giải và định hướng để 90% số người dân đang tôn thờ văn hóa tâm linh hành động đúng, không sa đà vào những tà đạo lạ, làm hủy hoại nhân cách, con người và dẫn đến hậu quả tai hại

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s