Vui vẻ như ngày xưa

Chào các bạn,

Một buổi sáng mẹ Quan ở thôn Năm với khuôn mặt buồn rười rượi đến nhà gặp mình và nói:

– “Mình đến để nhờ yăh một chuyện.”

Nói đến đây mẹ Quan có vẻ rất căng thẳng, mình nói:

– “Gia đình đang có chuyện gì mẹ Quan cứ từ từ nói mình mới hiểu được.”

– “Mình đến nhờ yăh nói với bố Quan về chuyện bố Quan ban ngày không ăn cơm ở nhà và ban đêm cũng bỏ nhà qua đêm ở chỗ khác.”

– “Sao mẹ Quan không tự nói với bố Quan?”

– “Mình không biết nói sao! Ở trong nhà bố Quan về hay đi mình cũng chỉ im lặng. Thời gian đầu chỉ một mình mình buồn, nhưng mấy tháng nay không chỉ một mình mình buồn mà các con cũng không vui, và hai người con lớn đòi nghỉ học, mình lo quá đến nhờ yăh khuyên bố Quan quan tâm đến gia đình con cái như trước đây, để con cái có động lực vui vẻ học tập tốt.”

Thật sự chuyện bố Quan mình cũng đã nghe một số bà con họ hàng của bố Quan kể. Không chỉ kể chuyện bây giờ mà kể chuyện trước đây, khi còn thanh niên bố Quan đã theo mẹ Quan không như những cặp đôi thích nhau yêu nhau bình thường, mà kiểu của bố Quan rất độc đáo đến nỗi sau nhiều năm rồi mà khi kể lại cho mình nghe, mẹ Thanh vẫn còn mắc cười, vẫn vừa kể vừa cười:

– “Chắc yăh không tưởng tượng được, khi bố Quan bắt đầu yêu mẹ Quan đã từ chối và bố Quan đã làm gì đâu hể! Khi còn con gái mẹ Quan rất đẹp, có lẽ cùng tuổi với mẹ Quan lúc đó mẹ Quan đẹp nhất thôn. Bởi vậy khi bố Quan yêu mẹ Quan bị mẹ Quan từ chối, bố Quan không bỏ mà đã lấy tấm hình thẻ của mẹ Quan đem ra tiệm rửa to bằng quyển vở các em đi học và bố Quan đã đeo tấm hình của mẹ Quan phóng to đó đi khắp buôn làng gần một tuần. Ai nhìn cũng phải mắc cười nhưng ai muốn cười bố Quan cũng kệ cứ đeo trước ngực. Cuối cùng các thanh niên trong buôn làng hiểu mẹ Quan là người yêu của bố Quan. Và kết quả mẹ Quan đã chấp nhận tình yêu của bố Quan.”

Do mình đã biết chuyện ngày xưa của bố mẹ Quan nên mình nói với mẹ Quan:

– “Mình sẽ nói chuyện với bố Quan nhưng với hai điều kiện. Điều kiện thứ nhất mẹ Quan phải cùng với mình cầu nguyện cho gia đình mỗi ngày, điều kiện thứ hai mẹ Quan phải thay đổi.”

– “Mình có gì phải thay đổi đâu yăh?”

– “Từ ngày yăh biết mẹ Quan yăh không thấy mẹ Quan cười cũng như có khuôn mặt vui vẻ, lúc nào cũng ủ rũ buồn không nói, yăh thấy mẹ Quan nên thay đổi vui vẻ như ngày xưa và biết hỏi han quan tâm đến gia đình đến chồng con. Một tháng sau yăh sẽ nói chuyện với bố Quan.”

Nhưng chưa đến một tháng mẹ Quan đã vui vẻ đến gặp mình. Không đợi mình hỏi mẹ Quan nói:

– “Yăh khỏi gặp bố Quan nữa! Vì mình về cầu nguyện và làm như yăh nói, giờ bố Quan đi làm về nhà ăn cơm và không đi đêm nữa. Bố Quan còn nói:

– ‘Lâu rồi giờ mới thấy lại mẹ Quan của ngày trước!’” 😀

Matta Xuân Lành

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Vui vẻ như ngày xưa”

 1. Yăh nhìn vấn đề chính xác quá ạ 🙂

  Vấn đề này em đúng là thấy thường gặp nhất trong các mối liên hệ, người kia làm điều gì đó khiến người này buồn, ủ rũ nhưng không nói, và chính sự buồn rầu căng thẳng lại ngày càng đẩy nhau ra xa. Đó là sự nảy mầm của cái nhân “đối đãi”, tâm trạng và hành động là kết quả của những chuyện xảy ra bên ngoài và tạo thành một vòng luẩn quẩn, nếu không cẩn thận sẽ quên hẳn tình yêu ban đầu dành cho nhau.

  Lời khuyên của yăh chính là tạo cái nhân “một chiều”, cầu nguyện và giữ bản chất vui tươi, yêu người không phụ thuộc vào những lỗi lầm của người khác, và đó chính là sức hút lớn nhất của bất kì người nào.

  Nếu có những điều quan trọng cần thay đổi có thể nói rõ cảm nhận của mình để người kia biết, nhưng giữ tâm trạng và tình yêu của mình (trong Chúa) không bị phụ thuộc bởi chuyện gì xảy ra ở bên ngoài.

  Em cảm ơn Yăh đã kể chuyện thật hay,
  em Hường

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s