Những điều chưa biết về đất hiếm mà Trung Quốc dọa dùng làm vũ khí

TĐH: VN có trữ lượng đất hiếm nhiều thứ hai trên thế giới

30/05/2019 11:56 GMT+7

TTO – Các động thái mới đây của Trung Quốc hàm ý sẽ cắt giảm số lượng đất hiếm xuất khẩu sang Mỹ đã gây nhiều chú ý của công luận thế giới. Vậy đất hiếm là gì, chúng có thực sự hiếm như tên gọi?

Những điều chưa biết về đất hiếm mà Trung Quốc dọa dùng làm vũ khí - Ảnh 1.
Các bán thành phẩm đất hiếm (từ trái sang) gadolinium, praseodymium, cerium, samarium, lanthanum, neodymium – Ảnh: Wikipedia

Đất hiếm được gọi là “vitamin của nền công nghiệp hiện đại” vì là thành phần không thể thiếu trong sản xuất các loại thiết bị và linh kiện trong công nghệ thông tin, y khoa, giao thông, hóa lọc dầu, luyện kim, quân sự và nhiều lĩnh vực khác.

Đọc tiếp trên CVD >>

Một bình luận về “Những điều chưa biết về đất hiếm mà Trung Quốc dọa dùng làm vũ khí”

  1. Chiến tranh thương mại, Trung Quốc doạ cắt nguồn cung đất hiếm cho Mỹ. Đất hiếm (rare earth) là một nguyên liệu quan trọng dùng để chế tạo các bộ phận trong các ngành công nghệ cao từ điện thoại cho tới máy móc trong y khoa. Cho đến nay, Trung Quốc là nước duy nhất có cơ sở xử lý đất hiếm. Để chuẩn bị cho chiến tranh thương mại dài lâu, Mỹ đã bắt đầu cho phép xây dựng nhà máy xử lý đất hiếm đầu tiên. Công ty Blue Line của Mỹ hợp tác với công ty quặng đất hiếm Lynas của Úc chuẩn bị xây cơ sở xử lý đất hiếm đầu tiên ngoài Trung Quốc ở Texas. Khi xây xong, xuất khẩu đất hiếm không còn là độc quyền của Trung Quốc nữa.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s