Pháp môn yêu người

Chào các bạn,

Một phương pháp luyện tâm quan trọng nhất, dễ đo lường nhất, và thường bị cố tình gạt bỏ nhất là yêu người – yêu mọi người, vô điều kiện. Mọi pháp môn quan trọng khác đều dễ bị lạc vì trừu tượng hơn.

Vô ngã, chẳng hạn, mọi người thường chẳng hiểu vô ngã (không tôi) là gì để thực hành cho đúng. Hay vô chấp, cũng vậy, người ta thường hiểu sai vô chấp là không bám vào cái xấu, mà không biết rằng bám vào cái tốt cũng là chấp.

Nhưng yêu thương mọi người vô điều kiện thì rất cụ thể. Mọi người là tất cả mọi người, không chừa ai. Yêu là cảm xúc yêu mạnh mẽ trong trái tim mình. Vô điều kiện là chẳng đòi hỏi điều kiện gì từ ai – tốt xấu, đúng sai, thiện ác, sang hèn, nam nữ, chủng tộc, tôn giáo, chính trị – để cho mình yêu họ. Cho nên, để bạn tự biết bạn yêu mọi người được đến đâu, bạn chỉ nhìn cảm xúc của bạn có trong trái tim bạn, là bạn biết ngay. Khó mà bỏ quên hay đi lạc.

Yêu mọi người vô điều kiện là ngưỡng cửa tình yêu bạn phải bước vô, để có thể trở thành thầy tâm linh tích cực của mọi người khác. Nếu chưa bước vào ngưỡng cửa này, bạn chẳng làm thầy được, vì bạn cũng yêu ghét kiểu đối đãi – có qua có lại, ai yêu tôi tôi yêu lại, ai ghét tôi tôi ghét lại – tức là bạn vẫn giống hệt như 9 tỉ người khác của thế giới, có biết gì hơn ai đâu mà làm thầy ai.

Yêu tất cả mọi người vô điều kiện là ngưỡng cửa phân cách phàm phu và Bồ tát. Ngay cả Bồ tát mới bắt đầu tập sự tu đường Bồ tát, đã phải nguyện độ tất cả chúng sinh – nghĩa là yêu thương và cứu độ mọi chúng sinh, chẳng chừa ai.

Mọi giáo phái của thế giới đã lâm vào mạt pháp cả hai nghìn năm vì họ không thực hành yêu mọi người vô điều kiện, và thường hành động ngược lại, tạo ra bao cuộc chiến, cho đến ngày nay.

Rất dễ để yêu tất cả mọi người vô điều kiện. Bạn hãy nhìn vào thế giới và thấy mọi người và mỗi người tham sân si trong bể khổ thế nào. Thấy vậy là lòng ta sẽ tự nhiên yêu thương mọi người đau khổ và tự nhiên khởi tâm Bồ tát muốn cứu tất cả mọi người bớt khổ, như Phật Thích Ca và Chúa Giêsu đã làm.

Và bạn không phải làm một mình. Hãy nói chuyện với Phật Thích Ca hay/và Chúa Giêsu để hai vị đồng hành cùng bạn trên cuộc hành trình yêu thương này. Đây là pháp môn hai vị đều dạy.

Và ngay khi bạn mới phát nguyện yêu thương và cứu độ mọi chúng sinh, bạn đã tạo ra năng lượng Bồ tát tích cực lớn cho thế giới, chẳng cần phải đợi đến khi thành Bồ tát viên mãn.

Đây là bước thực hiện tâm nguyện làm Thầy để cứu đỡ thế giới của bạn.

Chúc các bạn luôn tràn đầy tình yêu vô giới hạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Pháp môn yêu người”

 1. Điều em thích nhất ở “pháp môn” này là nó giữ người đi theo nó không bị lạc đường. Tuy tình yêu của con người bình thường có nhiều bám chấp, dính mắc nhưng đó là một cảm xúc không thể nhầm lẫn, nó quá mạnh mẽ để mà nhầm lẫn với bất cứ cảm xúc nào khác. Em nghĩ tình yêu còn nhiều dính mắc của con người nhiều khi khiến chúng ta đau khổ và sự dính mắc có thể khiến chúng ta phạm sai lầm, nhưng nó vẫn rất mạnh mẽ để chúng ta biết được thế nào là yêu. Và nếu nắm rõ đích điểm ngay từ đầu: “một tình yêu mạnh mẽ như thế dành cho tất cả mọi người không chừa ai”, thì có thể không đến nơi chứ không thể lạc đường được.

  Em có rất thích một tác giả của những bài viết phản biện xã hội và gần đây là cuốn sách “Điểm đến của cuộc đời” của tg Đặng Hoàng Giang. Đây là con đường đi tìm tình yêu cuộc sống, ý nghĩa cuộc sống qua sự quan sát không thành kiến, và không qua suy nghĩ đến Chúa và Phật. Tác giả có loạt bài chạm đến những tình cảm rất sâu và đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Vài tuần sau tang lễ của Ánh, tôi hỏi Hà những điều mà tôi vẫn thắc mắc. Điểm khác nhau giữa Hà và Ánh là gì? Vì sao Hà gượng dậy được mà Ánh lại đầu hàng?
  https://cuoituan.tuoitre.vn/tin/van-hoa-nghe-thuat/20171029/lua-chon-truoc-bi-kich/1404803.html
  Chia sẻ. Học được cách sống vì người khác.
  Thay vì đắm chìm trong đau khổ của bản thân, chị tìm cách xoa dịu nỗi đau của người khác. An ủi người khác cũng là để chữa lành cho chính mình
  .”

  Có lẽ câu trả lời đã không khó để tìm kiếm đến thế nếu chúng ta biết đích điểm ngay từ đầu. Nhưng em cũng đánh giá cao trái tim nhạy cảm của tác giả, con đường nào rồi cũng dẫn đến tình yêu nếu chúng ta tìm kiếm. “Ask and it will be given to you; seek and you will find; knock and the door will be opened to you. 8 For everyone who asks receives; the one who seeks finds; and to the one who knocks, the door will be opened.”

  em Hường

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s