Thực hành để hiểu thấu

Chào các bạn,

Từ nhỏ mình đã nghe thiên hạ lảm nhảm đủ mọi loại triết lý và đạo học – đặc biệt là Phật triết và thần học Kitô giáo – thường khi nghe rất stupid, nhiều khi chẳng có một nghĩa lý gì, nhiều khi cực kì vô lý… Từ hồi học lớp 11, 12 mình đã cảm nhận như vậy rồi. Nhưng không hiểu tại sao mọi người cứ lảm nhảm như thế. Dù vậy mình vẫn không tin là số đông – hầu như gần cả thế giới, kể cả các quý vị bằng cấp cùng mình và quyền cao chức trọng – thì phải đúng. Nhưng cái gì là đúng thì trong rất nhiều năm mình vẫn không biết là gì, nhưng mình mường tượng điều đó phải vừa dễ hiểu vừa cao sâu. (Mình luôn có “dễ hiểu” đi đôi với “cao sâu”, như mẹ nói với con: “Mẹ yêu con”, rất dễ hiểu và lại sâu sắc như trời biển. Mình thường gắn “khó hiểu” với “ngu dốt” – nếu không ngu thì phải biết nói cho dễ hiểu).

Sau nhiều năm thực hành nghiêm chỉnh lời Chúa Phật dạy, mình nghiệm ra được những tư tưởng rất cao sâu của hai vị, và thấy chúng cực kì dễ thấy, dễ hiểu, khi mình đã thực hành nghiêm chỉnh một thời gian.

Giản dị như thế. Oh my God, they are so incredibly simple!

Nói vậy để các bạn hiểu, thế giới – và mình nói “thế giới, ngoại trừ 5, 7 người trong 100 năm” – đều hiểu sai lời Chúa Phật và lảm nhảm nonsense và mê tín. Lý do chẳng phải mọi người ngu – và mình không tin là thế giới có ai có bản chất ngu, mình tin rằng mọi người thông minh ngang nhau hay rất gần bằng nhau – nhưng người ta ngu vì không chịu thực hành điều gì nghiêm chỉnh và rất thích nói. Ví dụ: vô chấp, yêu tất cả mọi người vô điều kiện… Ai là người thực hành nghiêm chỉnh? Các bạn có hân hạnh gặp được một người chưa? Kể cả dễ hơn rất nhiều, bạn có gặp một thầy/cha dạy (bằng miệng – không cần thực hành) yêu tất cả mọi người vô điều kiện chưa? Nếu gặp, thì người đó dạy như thế mấy lần trong một năm? Mấy lần trong 10 năm? Thay vì, một ngày ít nhất là một lần như mình nhắc các bạn?

(Mẹ Têrêsa nói những câu rất giản dị nhưng rất sâu sắc. Mình biết tại sao, vì Mẹ thực hành yêu mọi người mỗi ngày. Mẹ thực sự hiểu chiều sâu của Chúa và của Tình yêu, và Mẹ chẳng bao giờ lảm nhảm thần học).

Các bạn, các tôn giáo, đặc biệt là các tôn giáo tây phương, chuyên chủ trương quyền lực, bành trướng, và chiến tranh bành trướng, thì khỏi nói rồi. Nguyên một hệ thống quyền lực bẻ méo chân lý, tráo đổi lời Thầy, và tạo nên những luồng thần học mê muội để đánh cắp trái tim con người. Nhưng điểm chính vẫn là, đa số mọi người không thực hành lời Thầy dạy, vì nếu chỉ 1/10 số người trong các tôn giáo thực hành nghiêm chỉnh lời Chúa/Phật dạy (vô chấp hoàn toàn, yêu mọi người vô điều kiện) thì tình trạng lảm nhảm mê tín và vô nghĩa không thể chiếm hết 99,99% sách vở, diễn đàn, thuyết giảng như hiện nay.

Các bạn, đây là điều cực kì dễ để bạn nhận ra ai là người bạn có thể nên học.

– Nếu ai dạy bạn, hay hành động trước mặt bạn, theo kiểu “Người này đánh bạn (hay người này thế này thế kia) thì bạn cần đánh hắn, hay chỉnh huấn hắn, hay dạy hắn một bài học, hay để bảo đảm công lý, hay bất kì lý do gì đó…” thì bạn không nên học người đó và “con đường” của hắn, vì hắn cũng như bạn và 9 tỉ người của thế giới, có đủ lý do để hơn thua. Sao bạn lại học người cùng trình độ như bạn. Học được gì?

Và nếu ai dạy bạn hãy “tha thứ” thì cũng đừng học họ, vì chẳng có ai có lỗi gì với bạn để tha thứ. Nếu bạn yêu ai, người đó có thể sai với tòa án, sai với cảnh sát, sai với Chúa… nhưng không có đúng sai với bạn. Vì khi yêu thì không nói đúng sai.

– Ai dạy điều gì rất quái gở và không giống ai, như là “Hãy yêu tất cả mọi người của thế giới, kể cả kẻ sát nhân, kẻ diệt chủng, kẻ chống Chúa, kẻ diệt nhà thờ…”, nghe như anh điên nói điều vô nghĩa, thì đó là người có lẽ có điều gì cao sâu bạn nên ít nhất là để ý xem thế nào. Vì tư tưởng cao sâu thì phải cực kì ít người có và hiểu.

Đương nhiên nói là một chuyện thực hành lại là một chuyện khác. Nhiều chuyên gia bịp nói rất hay, chỉ để bịp. Tìm thầy thực hành lời thầy nói. Đừng nghe ai, hãy nhìn điều họ làm.

Đừng quan tâm bạn không thực hành tốt. Thực hành thì phải vậy, kể cả những bạn thi Olympic vẫn có lỗi trong những buổi dự thi. Điều quan trọng là mình nghiêm chỉnh thực hành 100% trong lòng, không nửa nạc nửa mỡ. Thực hành nghiêm chỉnh đưa đến nhiều trí tuệ sâu thẳm.

Các bạn, thế giới tràn ngập người lảm nhảm. Hơn 99,99% người của thế giới như thế. Không phải họ thích lảm nhảm, nhưng họ lảm nhảm vì họ không hiểu, vì họ được dạy như thế và chỉ biết lập lại như thế, và họ không hiểu vì họ chẳng biết được lời thật của Thầy, hoặc nếu có cơ hội được biết thì họ cũng chẳng quan tâm đến biết lời thật của Thầy. Họ được giáo dục và nhồi sọ để quan tâm đến các bosses và giáo hội của họ hơn là Thầy.

Giản dị thế. Nhưng mình không mong thế giới thật sự khá lên, vì mình biết số người thực hành nghiêm chỉnh vẫn sẽ như hiện nay. Con người có máu lười, không thích thực hành điều khó khăn. Trừ khi bạn nói: “Thực hành nghiêm chỉnh, you sẽ có 1 triệu đô,” thì may ra có nhiều người học.

Mình chỉ mong là có một số bạn đọc mình và thực hành nghiêm chỉnh, vì các bạn đã nghe sự thật trực tiếp từ mình. Khi bạn nghe từ mình, bạn nghe được sự thật do chính mình thấy được trong lúc thực hành cùng Chúa và Phật mỗi ngày. Và mình nói không rào đón, để các bạn nắm được 100% điều mình thấy và hiểu, không cắt xén đầu này đầu kia.

Chúc các bạn luôn có Chúa và Phật mỗi giây trong đời, và luôn yêu tất cả mọi người.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thực hành để hiểu thấu”

  1. Yêu thương và Tĩnh lặng mỗi ngày thực hành một chút, khoảng ba năm qua giờ đã thêm một chút lớn hơn. Đọc bài của Huynh Trưởng, mỗi ngày mỗi thấy gần Huynh hơn.
    Phạm Long Phượng

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s