Thiền và làm việc

Chào các bạn,

Mọi người thường nghĩ thiền và làm việc là hai chuyện khác nhau. Thiền là ngồi thiền. Thiền là rảnh rỗi. Thiền là nhàn nhã và chẳng có gì phải lo. Còn làm việc là làm việc. Làm việc không phải là ngồi chơi rảnh rỗi. Làm việc thì chẳng nhàn nhã và có nhiều điều phải lo.

(Đó là cách nghĩ của tâm phân biệt – phân biệt thiền và làm việc là hai chuyện khác nhau. Nếu bạn nghĩ theo cách này, có lẽ bạn là người bận đến nỗi chẳng có đủ thời gian để tâm trí nghỉ ngơi, khỏi nói đến thời gian thong thả để thiền.)

“Mình cũng muốn thiền lắm nhưng mình không có thời gian. Mọi người làm việc 8 tiếng, còn mình làm từ 8-15 tiếng một ngày. Mình làm việc hết cả ngày rồi, còn thời gian đâu mà thiền? Muốn thiền cũng chẳng đủ sức để thiền.”

“Thiền cần yên tĩnh. Phải yên tĩnh, không có ai quấy rầy, không có điều gì làm mình lo nghĩ thì mới thiền được. Chỗ làm việc của mình có nhiều điều làm mình nhức đầu lắm, làm sao thiền nổi?”

“Chỗ làm của mình yên tĩnh nhưng công việc đòi hỏi mình cần tập trung làm việc. Làm sao thiền nổi?”

Các bạn thân mến, thiền và làm việc là một.

Thiền là làm việc. Làm việc là thiền. (Đây là tâm không phân biệt – không thấy thiền và làm việc là hai chuyện khác nhau, mà thấy hai điều tưởng chừng rất khác nhau này thật ra lại là một.)

Làm sao làm được chuyện đó?

Thiền từng phút. Thiền từng phút trong khi làm việc thì ta vừa thiền vừa làm việc.

Nghĩa là thế nào?

Bạn nên rành thiền từng phút trong việc sinh hoạt cơ bản hằng ngày như đi, đứng, đánh răng, rửa mặt, ăn cơm, uống nước, nấu cơm, rửa chén bát, giặt đồ, ủi đồ, xếp đồ, lái xe máy… Việc cơ bản nào cũng được. Việc nào bạn thấy dễ thì bạn làm trước. Việc nào bạn thấy thích thì bạn làm hoài cho đến khi đó là thói quen của bạn.

Nếu bạn chưa rành thiền từng phút trong những việc cơ bản, bạn sẽ hơi khó khăn khi tập các phần nâng cao khác (ví dụ thiền khi làm việc).

Khi việc dễ bạn làm nhuần nhuyễn được, thì việc khó sẽ dễ với bạn hơn. Vì chẳng có việc khó. Việc khó chỉ là tập hợp các việc dễ. Càng làm nhiều loại việc dễ và làm một loại việc dễ nhiều thì việc khó trở nên dễ hơn. Làm việc gì mà thấy khó thì đi lùi lại, làm việc dễ hơn cho nhuyễn hơn, rồi trở lại làm việc khó đó sau.

Dĩ nhiên nếu bạn thích tập thiền từng phút khi làm việc ngay thì bạn cứ thử đi. Vì mình đi con đường kia, con đường từ việc sinh hoạt cơ bản đến việc trong công việc, nên mình giới thiệu con đường kia; còn con đường này mình chưa đi nhưng mình biết sẽ đi được, nên mình nói vậy để tùy bạn lựa chọn.

Làm việc một mình thì ta thiền từng phút. Còn khi nói chuyện với người khác, ta thiền nói chuyện.

Thiền nói chuyện là thiền từng phút. Thiền nói, thật ra là thiền nghe, vì nghe là chính, nói là phụ.

(Bậc thầy về thiền nghe là Phật, Chúa, Thượng đế, Ông Trời, Bồ tát… Các vị chỉ lắng nghe thôi, chưa cần nói gì, cũng đủ làm con người cảm thấy được an ủi, được bớt khổ và được an lạc rất nhiều.)

Tóm lại, nếu bạn muốn thiền, dù bạn làm gì, bạn cũng thể thiền được.

Thiền khi làm việc – Khi đó, bạn không chỉ làm việc, bạn còn thiền. Bạn làm việc bao nhiêu tiếng nghĩa là bạn thiền bấy nhiêu tiếng. Bạn làm việc 8 tiếng nghĩa là bạn thiền 8 tiếng. Bạn làm việc 12 tiếng nghĩa là bạn thiền 12 tiếng. (Bí quyết làm việc mà không biết mệt là đây. Bí quyết luôn thích làm việc là đây. Bí quyết làm việc chất lượng cao với tâm thiền là đây.)

Hãy biến công việc của bạn thành con đường thiền.

Chúc các bạn một ngày làm việc tĩnh lặng.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thiền và làm việc”

 1. “Thiền khi làm việc – Khi đó, bạn không chỉ làm việc, bạn còn thiền. ”
  Trong đó quan trọng nhất khả năng tập trung cao và làm một việc một lúc, tận hưởng trạng thái tâm trí tập trung trong khi làm việc đó, hài lòng khi xong việc.
  Dạo này chị bị suy giảm khả năng này, hic, vì áp lực từ công việc quá nhiều. Thiền rửa bát coi bộ dễ hơn chút 🙂
  Cảm ơn em đã viết về tâm không phân biệt, ai mới vào ĐCN dễ nghĩ hai chị em mình là một lắm nhỉ 😀
  c. H

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s