Tâm linh là trái tim linh thiêng của bạn

Chào các bạn,

Chúng ta dùng từ tâm linh rất thường xuyên trên ĐCN, và thiên hạ ngoài kia cũng dùng từ này rất thường xuyên. Nhưng có sự khác biệt lớn giữa cách dùng của chúng ta và mọi người.

Thiên hạ nói đến tâm linh như là bói toán, phong thủy, bói dịch, lên đồng, ma quỷ, tôn giáo…

Nhưng chúng ta nói đến tâm linh là nói đến trái tim linh thiêng của chính mỗi người chúng ta – tâm là trái tim, linh là linh thiêng. Đó là phần sâu thẳm nhất của trái tim của bạn, phần trái tim sống với cách sống cao hơn trái tim tầm thường đầy tham sân si của chúng ta một bậc. Ở tầng này, trái tim chúng ta sống với tình yêu mạnh mẽ và tinh khiết trong tâm, mà Phật gia gọi là bản lai diện mục – mặt mũi nguyên thủy, tâm nguyên thủy – của chúng ta, trước khi tâm bị si mê mà ta học được của cuộc đời làm tâm thành tối tăm đần độn, và Thiên chúa gia gọi là Thánh linh Chúa, trước khi chúng ta học được kiêu căng ngu dốt của cuộc đời để đời sống ta thành đau khổ.

Chúng ta tìm về tâm nguyên thủy của chúng ta chẳng chỉ vì đó là tâm nguyên thủy, nhưng vì những gì tâm nguyên thủy có – tình yêu cực lớn; sức mạnh nối kết với người và vật trong đời bằng năng lượng yêu thương một chiều và vô giới hạn của mình; trí tuệ sâu và xa về trái tim của ta, trái tim của mỗi người, và trái tim của thế giới; đời sống tĩnh lặng giữa mọi phong ba; khả năng nối kết với nguồn lực của vũ trụ mà mọi trường phái tâm linh đều nói đến kể cả những trường phái đang đi lạc, với nhiều tên gọi khác nhau: Chúa, Phật, Allah, Ông Trời, Thánh linh Vĩ đại, The Force of the Universe (Sức mạnh của Vũ trụ)… ; khả năng dùng tình yêu để làm những điều cho đời sống này mà chính ta sẽ phải kinh ngạc: “Làm sao tôi đã có thể làm được những điều phi thường này, nếu không có nguồn lực vũ trụ này nắm tay tôi?”; và khả năng để làm thế giới đẹp hơn và loài người tốt hơn.

Mọi điều chúng ta nói ở đây, bắt đầu và chấm dứt với trái tim của bạn. Chẳng đi đâu hết. Kể cả khi chúng ta nói đến Chúa Phật, Thánh Linh Vĩ đại… chúng ta nói đến hỗ trợ của Nguồn lực Vũ trụ để ta dùng trái tim ta phục vụ thế giới. Mình nói “phục vụ thế giới”, tức là làm cho thế giới này tốt hơn và linh thánh hơn là tham sân si tràn ngập như ta thấy.

Bắt đầu và chấm dứt với trái tim của bạn. Câu này quan trọng, đừng quên. Nếu có gì bên ngoài mà bạn lệ thuộc, phục tùng, vâng lời, sợ hãi, nô lệ… thì bạn đã đi lạc đường và đã trở thành mê tín hay ngu dốt. Mỗi chúng ta là chủ và chịu trách nhiệm 100% về cách sống và cuộc sống của ta và những điều tốt (hay xấu) ta làm cho thế giới này và nhân loại này. Chúa Phật chỉ có thể hỗ trợ bạn nếu bạn nhờ các vị hỗ trợ trong công việc phục vụ con người và thế giới của bạn. Các vị không thể hỗ trợ bạn đi ăn cướp, hay không đi làm mà vẫn có tiền ăn, hay khi bạn chẳng nhờ các vị hỗ trợ gì. Các vị cũng chẳng làm cho cả thế giới thành tinh khiết trong khi 99,99% con người tham sân si và giành giật. Mỗi chúng ta được tạo ra như một chủ thể tự do, tự do làm tự do chịu. Thánh thần không thể sống cuộc đời ta cho ta, cũng không thể xía vào đời ta nếu ta không nhờ các vị giúp một tay, và không thể làm gì cho thế giới khi cả thế giới sống theo kiểu thế giới sống.

Vận mạng của thế giới này nằm trong tay loài người và mỗi người chúng ta.

Lấy mắt ra khỏi chính mình như là chủ và người chịu trách nhiệm cho tư duy, cảm xúc, và đời sống của mình, thì ta liền sa hỏa ngục.

Vấn đề của thế giới ngày nay là người ta không biết sống để trái tim rộng mở, và các “thầy” chỉ biết con đường của những trái tim cằn cỗi khô héo. Các tôn giáo thì dạy bạn lệ thuộc và sợ hãi ma quỷ thần thánh, giáo hội, cha thầy, thiên đàng địa ngục, tội, tội và tội… và nhấn mạnh vào những bất lực và yếu kém của bạn – chẳng ai muốn xử với bạn như là Phật đang thành, như là con Chúa có Thánh linh Chúa.

Đền thờ và những nơi thờ tự khác thì lấy tham sân si của bạn làm chính – cúng con gà để mong có bạc tỉ.

Các “thầy” tư duy tích cực khác cũng chỉ lấy kiêu căng và tham lam của bạn làm chính – tôi có thể là triệu phú, tôi rất tài giỏi, tôi có thể là đại gia… Lấy con người ích kỷ của bạn làm chủ đích sống.

Chẳng ai nói đến tình yêu, đặc biệt là tình yêu quan trọng nhất, lớn nhất và mạnh mẽ nhất – yêu mọi người, một chiều vô điều kiện.

Các bạn, trái tim linh thiêng của bạn, để có thể dùng được hết mọi tiềm năng của nó, chỉ có MỘT điều để bạn tập trung vào. Mình nhắc lại, chỉ có MỘT điều để bạn tập trung vào. Đó là: Yêu tất cả mọi người, vô điều kiện.

Yêu tất cả mọi người vô điều kiện là cánh cửa để bạn bước vào Giác ngộ, bước vào Thiên đàng, bước vào nhà Chúa, bước vào Niết bàn, bước vào ánh sáng của trí tuệ và tình yêu vô biên.

Kinh sách như rừng như núi, nhưng nếu bạn hiểu rõ kinh sách, tất cả mọi trang mọi chữ trong cả triệu cuốn sách đều phải quy vào MỘT điểm này: Yêu tất cả mọi người (từ tâm với tất cả mọi người) một chiều, vô điều kiện.

Nếu bạn đi vòng điểm này, bạn sẽ không có giác ngộ, sẽ không biết Chúa, sẽ không hiểu Thiên đàng, và trí tuệ của bạn là một phòng tối.

Khi anh yêu em, mọi điều anh làm đều đúng, kể cả khi anh nói như chàng ngố, hay chẳng biết chọn quà cho em (món nào em cũng cất trong tủ, không dùng được)… Nhưng khi anh không yêu em, thì dù mỗi câu nói anh suy nghĩ 15 phút trước khi nói, mỗi việc làm anh suy tính 3 ngày trước khi làm, anh vẫn chẳng mang lại hạnh phúc cho em, nếu không nói là làm cho em điên.

Các bạn, trái tim linh thiêng của chúng ta chỉ có môt việc để làm: Kết nối với thế giới này, loài người này, để làm cho thế giới đẹp hơn và loài người tốt hơn.

Và tình yêu đứng tại trung tâm của kết nối đó.

Nếu bạn yêu, điều gì bạn làm cũng đúng, kể cả khi bạn ngớ ngẩn. Nếu bạn không yêu, điều gì bạn làm cũng sai.

Giản dị như vậy. Đừng lạc đường. Đừng lạc đường. Đừng lạc đường. Please.

Và tình yêu là một cảm xúc yêu mãnh liệt. Không phải là gì khác. Đừng nhầm cái gì với tình yêu.

Chỉ đối với một người – người yêu bạn – bạn đã không được phép nhầm tình yêu: Ô, em đẹp quá, anh thích sắc đẹp của em và anh nhầm đó là tình yêu, hay: Em hát hay quá, anh mê tiếng hát của em và anh nhầm đó là tình yêu… Các bạn, chẳng có người đàn ông nào được phép nói vậy với một phụ nữ, vì nó đơn giản là killer. Những câu như vậy kill her.

Nhân trọng lực lên vài tỉ lần, bạn tất nhiên không thể nhầm bất cứ rác gì trong tim bạn với tình yêu cho tất cả mọi người.

Nếu bạn biết yêu và yêu thật, bạn sẽ không thể lạc đường.

Thiên hạ lạc đường hằng đoàn cả triệu người, vì người ta có hàng triệu thứ để bám vào, và không biết, hay không muốn biết, rằng yêu tất cả mọi người vô điều kiện là trung tâm của mọi giáo pháp chân chính. Dễ đi lạc vì có nhiều thứ để bám, nhưng lại không biết có sao Bắc Đẩu trên đầu.

Rời mắt ra khỏi điểm tập trung này, bạn có 99,99% cơ hội để đi lạc. Nếu khó đi lạc, thì thế giới chẳng lạc đến mức kinh hoàng như ta thấy.

Chúc các bạn mở được cửa của trái tim linh thiêng của chính bạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tâm linh là trái tim linh thiêng của bạn”

 1. “Tâm linh như là bói toán, phong thủy, bói dịch, lên đồng, ma quỷ, tôn giáo…”

  Theo những gì em nhìn thấy từ nhỏ đến ngay cả bây giờ đây vẫn là điểm sai lầm mà nhiều người bị sa vào nhất. Nên một số người chỉ nghe “tâm linh” là nghi ngại, như là Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ có thời gian cũng khiến người ta kinh hãi vì mức độ mê mị của nó. Ở một mức thấp hơn thì đi xem bói toán, tử vi và tin vào số phận đã được định trước…

  “Nhưng chúng ta nói đến tâm linh là nói đến trái tim linh thiêng của chính mỗi người chúng ta – tâm là trái tim, linh là linh thiêng.” Em sẽ thực hiện điều này một cách rõ ràng hơn, bằng lời nói và hành động, để nhiều người có thể hiểu đúng hơn và quan tâm đến trái tim linh thiêng của mỗi người hơn.

  Em Hường

  Liked by 1 person

 2. “Và tình yêu là một cảm xúc yêu mãnh liệt. Không phải là gì khác. Đừng nhầm cái gì với tình yêu.”

  Em đọc lại bài này hôm nay, em nhớ đến một chuyện, chuyện này hiện tại đang xảy ra với người thân của em. Có tồn tại một cảm xúc cũng vô cùng mãnh liệt gắn với một người cụ thể nào đó, thứ cảm xúc đó trở thành mê đắm, ám ảnh, và người kia thì không muốn nhận tình cảm đó. Trong lúc đó lý trí vẫn biết rõ không nên như vậy, không muốn như vậy, nhưng họ không thể kiểm soát được và sự theo đuổi ráo riết bằng mọi cách.

  Em đã trải nghiệm cảm xúc này, và nhìn thấy nó xảy đến với nhiều người, em biết nó không phải là tình yêu mặc dù khi đang ở trong cảm xúc đó thì tình yêu mãnh liệt là điều duy nhất được cảm thấy. Nhưng vì nó quá bám chấp và phi lý trí, khiến cho cả người đang bị cảm xúc đó chi phối và người bị theo đuổi đều rất khổ và khó xử.

  Em có nói với người thân của em, đây giống như là một bài thử thách của cuộc đời, để người ta nhận ra rằng trái tim và cảm xúc không chịu sự điều khiển của lý trí như người ta tưởng. Và đây không phải vấn đề của lý trí nên nói chuyện không giải quyết được gì cả. Cách duy nhất là cách ly, giống như cách cai nghiện vậy, cách ly với nguyên nhân gây nghiện. Theo kinh nghiệm của em thì khoảng 6 tháng sẽ qua và người ta sẽ bình tĩnh lại được.

  Em suy nghĩ và đưa lời khuyên như vậy có đúng không ạ? Đây có phải là một dạng bài học/thử thách từ Trời không ạ?

  em Hường

  Số lượt thích

 3. Hi Hường,

  Anh có cảm tưởng đây là một hiện tượng tâm lý khá thông thường. Thấy thường nhất ở các cặp nam nữ – thế giới hằng tỉ người, sao lại yêu chỉ một người mà bố mẹ ông bà chú bác có ngăn cũng không được.

  Đôi khi có trưởng hợp chỉ một chiều, như là anh chàng yêu cô nọ nhưng cô không yêu lại, nhưng anh kia không bỏ cuộc được, cứ nhất định bám theo, trở thành stalking (một loại tội phạm), và đôi khi stalking biến thành các loại tội phạm dữ dội hơn.

  Tình cảm giữa hai người (hay một chiều từ một người) trong những tình huống khác có lẽ cũng chỉ là một hiện tượng tâm lý như thế. Có gì đó trong tiềm thức (subsconcious) làm cho một người yêu người kia kinh khủng dù người kia cảm thấy thấy bất an như thế.

  Anh nghĩ là các bác sĩ phân tâm có thể giải quyết vấn đề được cho người trong cuộc, nếu người ta muốn đi gặp bác sĩ. Đương nhiên nếu người có Thiền lực mạnh thì chẳng cần bác sĩ. Thiền lực mạnh thường giữ mình không bị sa vào “chấp” nặng như thế, hoặc mình có sa vào rồi, thì bước ra cũng dễ.

  A. Hoành

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s