Tha cho người

Chào các bạn,

Những năm tháng sống ở buôn làng có nhiều chuyện đã để lại cho mình những bài học rất thâm thúy. Chẳng hạn chuyện em trai nhỏ khoảng chín tuổi đi chăn trâu, sau lưng em mang một chiếc giỏ nhỏ bằng bao phân bón được mẹ may tay, thay vì dẫn trâu đi bộ thì em cưỡi trên lưng trâu, mình chạy xe máy phía sau nhìn thấy em rất hạnh phúc. Bỗng phía sau mình một em thanh niên cũng chạy xe máy cùng chiều, em muốn vượt qua xe mình nên đã bóp còi xe làm con trâu hoảng sợ phóng chạy, quá bất ngờ em nhỏ ngã từ trên lưng trâu xuống và không tự dậy được! Em nằm dưới đường đất bụi và khóc rất to, giỏ cơm sau lưng em cũng bị hất tung ra khỏi người nằm lăn lóc trong bụi cỏ bên đường.

Quá bất ngờ mình dừng xe lại đến đỡ em dậy. Nhận ra em là em Thiêm con trai của bố mẹ Hla ở gần nhà thờ và mình chở em Thiêm về. Vào đến sân mình gặp mẹ Hla địu người con nhỏ đi ra ruộng lúa, thấy mình chở em Thiêm vào sân mẹ Hla dừng lại, mình nói với mẹ Hla:

– “Em Thiêm bị ngã từ trên lưng trâu xuống, mẹ Hla hỏi xem em Thiêm bị đau ở đâu và coi xem có gãy chân gãy tay gì không. Lúc nãy mình có hỏi nhưng em Thiêm khóc không trả lời, giờ về đến nhà rồi mẹ Hla hỏi chắc em Thiêm nói.”

Nghe lời mình mẹ Hla hỏi bằng tiếng bản địa, mình nhìn thấy em Thiêm vẫn khóc nhưng lắc đầu, mình hiểu em Thiêm cho mẹ Hla biết là không bị thương ở đâu và em Thiêm cũng chỉ đứng ở sân vài phút sau đó em Thiêm tự động đi vào nhà. Nhìn em Thiêm đi thẳng không cà nhắc nên mình yên tâm, mình trao cho mẹ Hla giỏ cơm của em Thiêm và nói:

– “Con trâu nghe tiếng còi của chiếc xe máy nó hoảng quá phóng chạy thẳng lên phía trước và mất hút trong đám rừng phía trước, mẹ Hla cho em Hong đi tìm về chớ không con trâu nó lạc mất!”

– “Không phải lo cho con trâu đâu yăh, nó đi và đến tối nó tự về nhà được!”

Mình ngạc nhiên hỏi lại mẹ Hla và một lần nữa mẹ Hla xác quyết:

– “Con trâu sẽ tự tìm đường về được. Rất nhiều lần các con trong nhà đi chăn nó, các con ham chơi đã để nó đi ăn ở đâu không tìm ra, chiều tối các con đi về một mình và đến khi trời hết nắng con trâu cũng biết tự tìm đường về. Nó về đến trước cổng nhà các con mừng quá ra dẫn con trâu vào chuồng. Mình cảm ơn yăh đã đưa em Thiêm về đến nhà cho mình.”

Nhắc đến chuyện chở em Thiêm về nhà, mình nhớ ra từ lúc nãy đến giờ không nghe mẹ Hla hỏi về người chạy xe máy bóp còi xe làm em Thiêm ngã nên mình hỏi:

– “Mẹ Hla có muốn tìm em chạy xe máy đó không mình tìm giúp cho?”

Và rất dễ thương mẹ Hla nói:

– “Những điều xấu mình làm mà không biết đó là điều xấu thì cũng được Chúa tha. Cho nên mình cũng phải biết tha cho người khác những điều họ làm mà không biết! Bởi vậy mình không muốn tìm biết em đó đâu yăh!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tha cho người”

 1. Ôi, em đọc mà xúc động quá ạ. Câu truyện thật sâu sắc đó ạ.
  Em cảm ơn Sơ Lành đã kể chuyện buôn làng cho em có cơ hội được đọc.
  Sơ Lành giữ sức khỏe và gặp nhiều niềm vui ạ.
  _Em Nguyên Triều_

  Thích

 2. Dạ, hôm nay em mới biết cách làm sao để theo dõi các comment đó ạ 😀
  Dạ Sơ Lành, em vẫn chưa có dịp đến các buôn ạ. Nhưng em đọc bài viết thì thấy Sơ Lành thật thân thương nên em có cảm giác là đã quen Sơ ạ ^^
  Em chúc Sơ Lành nhiều sức khoẻ để đồng hành cùng bà con.
  Em Triều.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s