Làm việc cẩn thận

Chào các bạn,

Làm việc cẩn thận là yếu tố hầu như là duy nhất cho sản phẩm của bạn, dù sản phẩm đó là may chiếc áo dài hay là viết một cuốn sách. Và làm việc cẩn thận không phải là chỉ để nhắc nhở trẻ em và học trò nhỏ, mà là người lớn, cả những người đã tốt nghiệp tiến sĩ hoặc là chuyên gia hạng cao trong nghề.

Nhiều quý vị học cẩn thận để cho xong tiến sĩ, xong rồi thì chẳng làm việc cẩn thận nữa, cẩu thả kinh khủng, vì mình đã có từ “TS” trước tên mình rồi, chẳng ai có thể lấy đi được, nên không cần lo nữa. Các chuyên gia đầu ngành cũng vậy, nhiều người cố làm để lên cao, có tiếng nhiều, lúc lên cao rồi thì cảm thấy đủ và bắt đầu cẩu thả.

Nhưng cẩn thận không phải là để cho mình là chính, mà là cho người. Làm việc để phục vụ mọi người, phục vụ xã hội, thì phải làm cẩn thận. Đó là tinh thần phục vụ.

Một câu chuyện về chuyên gia cao cấp mới xảy ra đây, liên quan đến glyphosate, một chất dùng trong thuốc diệt cỏ của Monsanto cũng như một số các công ty khác, mà Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) cảnh báo về khả năng gây ung thư hồi 2015. Nhưng cảnh báo này cũng chỉ nói về trường hợp người ta bị tiếp cận với các thuốc diệt cỏ này thường xuyên và nhiều, chứ nghiên cứu này cũng không nói đến nếu dùng thuốc diệt cỏ đúng cách như các công ty chỉ dẫn thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Nói chung là vấn đề cho đến lúc này vẫn chưa rõ, dù là ở Mỹ đã có một vụ kiện thắng Monsanto mới đây về liên hệ giữa việc dùng thuốc diệt cỏ và ung thư. (Nhưng một vụ án thì cũng chẳng có tính cách quyết định lắm, vì luật sư giỏi có thể nói cho bồi thẩm đoàn nóng máu lên để quất Monsanto chết bỏ).

Mới đây ngày 4/2/2019 Hiệp hội Hoa Kỳ cho Tiến bộ Khoa Học (American Association for the Advancement of Science – “Hiệp hội”) tuyên bố tặng Giải Tự do và Trách nhiệm Khoa học 2019 (2019 Scientific Freedom and Responsibility Award) cho hai nhà nghiên cứu Sri Lanka, Sarath Gunatilake và Channa Jayasumana, vì đã “đối mặt với hăm dọa bị ám sát và các cáo tố nghiên cứu thiếu tư cách, trong khi họ làm việc để xác định nguyên do tạo ra một chứng bệnh thận truyền nhiễm đã giết chết hàng chục ngàn người ở nước Sri Lanka của họ và nhiều nơi khác trên thế giới. Cuối cùng, những nghiên cứu của họ đưa đến kẻ tội phạm, một loại chất diệt cỏ tên glyphosate, mà một số quốc gia đã cấm dùng.”

Ngay sau khi Hiệp hội thông báo giải thưởng, một làn sóng tranh cãi xảy ra trong các giới y sĩ và khoa học gia, với nhiều người nói rằng hoàn toàn không có bằng chứng khoa học nào cho thấy glyphosate là nguyên do của bệnh thận truyền nhiễm tên CKDu như hai nhà nghiên cứu này đã tuyên bố. (Nhớ là Tổ chức Ung thư Quốc tế cũng chỉ nói glyphosate có thể gây ung thư nếu tiếp cận thường xuyên, nhưng ở đây là nói về bệnh thận CKDu).

Hàn Lâm Viện Quốc Gia của Sri Lanka, một tổ chức độc lập, tuyên bố: “Chúng tôi chẳng hề biết có bằng chứng khoa học nào trong các nghiên cứu ở Sri Lanka hay nước ngoài rằng CKDu là do glyphosate gây ra. Một số thông tin rất giới hạn ở Sri Lanka về glyphosate cho thấy mức độ glyphosate trong nước uống ở những vùng có bệnh CKDu… không cao hơn mức chuẩn an toàn quốc tế đã ấn định.”

Vì tuyên bố về glyphosate tạo bệnh thận CKDu mà tổng thống Sri Lanka ban hành ngay việc cấm sử dụng thuốc diệt cỏ có chất glyphosate. Kỹ nghệ trồng trà 1 tỉ đô la của Sri Lanka tức thì bị sụp đổ vì cỏ lên nhiều quá không diệt được. Tổng thống Sri Lanka lại phải bãi bỏ lệnh cấm.

Sau những phản đối và tranh cãi về giải thưởng, Hiệp hội lập tức bỏ, không trao giải và tuyên bố là đã lập một nhóm chuyên gia để nghiên cứu lại về tuyên bố khoa học của hai nhà nghiên cứu này, để xem là họ có đáng được giải hay không. (Đọc bài báo về việc này ở đây).

Nhưng chuyện chuyên gia cao cấp làm láo, nói láo, là chuyện thường. Mình gặp trong công việc rất thường. Đôi khi có một số chuyện thế giới chỉ có một ít chuyên gia biết, như những luật lệ liên quan đến nguyên tử, lò nguyên tử, và bom hạt nhân. Có một lần mình có việc liên hệ đến một hiệp ước nguyên tử, mình hỏi một chuyên gia hàng đầu cho nhanh. Mình hỏi anh này hai ba lần trên phone, lần nào anh cũng cho mình câu trả lời mình cảm thấy không logic. Mình nhất định phải hỏi cho ra, nên viết câu hỏi của mình trong email với giải thích cặn kẽ về câu hỏi, rồi gửi cho anh chàng trả lời. Anh chàng lại sai một đệ tử viết trả lời, và không biết là đệ tử có nghiên cứu gì không, nhưng lại viết câu trả lời giống hệt lời anh chàng đã nói với mình trước đây. Mình bực mình quá, quyết định là phải chính mình nghiên cứu cho chắc ăn. Vậy mình nghiên cứu luật, và chỉ trong 30 phút mình tìm ra câu trả lời rất gần giống logic mình đã có sẵn cho đầu, và hoàn toàn khác với câu trả lời của chuyên gia luật nguyên tử kia.

Mình còn một số ví dụ như thế nữa, nhưng khỏi kể ra dài dòng, mất thời giờ các bạn. Người lên đến đỉnh rồi bắt đầu cẩu thả là thường. Cho nên mình ngày nay có một tâm niệm: “Chỉ có một chuyên gia đáng tin là chính mình. Mình phải tự nghiên cứu lấy. Hỏi các vị khác để lấy ý thôi, chứ mình vẫn phải nghiên cứu lại.”

Nói dài dòng vậy để chỉ nhắc các bạn một câu là nên tập thói quen làm việc cẩn thận. Ai hỏi gì mình, thì cũng phải tra cứu lại trước khi trả lời, đừng chỉ dùng trí nhớ của mình. Đôi khi mình nhớ sai, hoặc nhớ mơ hồ. Nghiên cứu lại thì mọi thứ phải rất chính xác vì có chữ nghĩa nằm ngay trước mắt để mà đọc.

Số lượng người làm việc cẩu thả, quality thấp, tràn ngập thế giới. Chính vì vậy mà số người thành việc lớn luôn là số ít trên trái đất.

Chất lượng (hay phẩm chất) đòi hỏi 2 điều:

– Thứ nhất, bạn phải luôn làm việc cẩn thận, với chất lượng cao nhất có thể. Tưởng tượng là bạn cho hay bán sản phẩm của bạn cho ai đó, người kia liền “Wow” và xuýt xoa khen mãi.

– Thứ hai, chất lượng luôn có thể nâng lên cao hơn. Đừng ngưng. Luôn tiếp tục nâng.

Chúc các bạn luôn làm việc tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Làm việc cẩn thận”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s