Trái tim rộng mở

Chào các bạn,

Còn vài ngày nữa là đến kỷ niệm ngày Chúa Giêsu ra đời trong máng cỏ. Chúa Giêsu, sinh ra trong máng cỏ và lớn lên làm nghề thợ mộc, được thế giới biết đến chẳng vì Giêsu là vua với một đoàn quân uy dũng giải phóng thế giới (khỏi cái gì, với binh lực?), nhưng vì Giêsu dạy tình yêu: Yêu kẻ thù – nếu ai tát con má bên phải, hãy đưa thêm má kia cho họ.

Các bạn, có một câu hỏi theo mình nhiều năm: Tại sao mình có rất nhiều bạn học giỏi hơn mình, thông minh hơn mình, mình chưa bao giờ có ảo tưởng mình là đứa thông minh nhất trong bè bạn, và có những người bạn cùng lớp mà mình đã luôn nghĩ là lớn lên mình sẽ làm lính cho chúng hắn, và mình sẽ vui vẻ làm lính cho chúng hắn (tức là phục thật). Nhưng qua nhiều năm, thì rõ ràng là càng lớn mình càng hiểu biết nhiều hơn bạn bè. Mình thường nghĩ là mấy chàng này lớn rồi lười suy nghĩ quá hay sao mà không khá được? Mình cũng biết rất rõ là mình được Thượng đế quan tâm, vì nhiều đường mình tính thì không thành, nhưng những con đường lãng xẹt tới, mà mình chẳng biết tự đâu, thì từ từ chúng tự chứng minh là đường rất siêu, nhất định phải tới từ Trời. Nhưng, bên cạnh đường trời, mình cũng khám phá ra một thói quen rất căn bản của mình. Đó là, mình học bài học của thầy thì không đổ thêm nước lã vào để pha loãng bài học.

Như là Chúa Giêsu dạy yêu kẻ thù và đưa má cho người ta tát. Hồi nhỏ mình chẳng quan tâm: “Mày tát tao, tao đấm lại sặc máu mũi. Huề cả làng.” Nhưng lớn lên, mình tìm hiểu Giêsu từ từ bằng Thánh kinh vì mình thích Giêsu, thì thấy chẳng có nhiều để học, anh thợ mộc dạy có 3 năm thì cũng chẳng có nhiều điều, chỉ có hai điều chính: Yêu Thượng đế và yêu loài người – ai tát má này thì đưa thêm má kia. Mình đọc và cố gắng làm theo đúng từng chữ, không thêm nước lã vào câu. Đương nhiên là chẳng dễ gì, nhưng từ từ mỗi ngày khá được một chút, và càng khá mình càng cảm thấy quyền lực của lời dạy của Thầy và thực hành của mình.

Thói quen làm theo lời dạy của Thầy và không pha loãng lời dạy, hình như mình có từ hồi nhỏ xíu xíu, vì mình chẳng nhớ mình học điều đó lúc nào, và cũng chẳng biết mình có nó, cho đến khi khoảng 40 trở lên, mình mới từ từ nhận ra người ta ù ù cạc cạc cả đời vì miệng thì nói lời thầy dạy, nhưng khi thực hành thì pha nước lã vào lời thầy để thành lời dạy của mình cho mình. Như là câu đơn giản: Yêu tất cả mọi người, và đưa thêm má cho người tát. Thường thì người ta đổi lại là: “Yêu mọi người theo Chúa, đánh những kẻ chống Chúa.” “Yêu mọi người, trừ những kẻ chống giáo hội.” “Tát tôi thì đưa thêm má kia. Tát em tôi thì tôi tát lại.” “Chúng ta là chiến binh của Chúa cho vinh quang Chúa”… Đây là sự thật của đời. Chẳng chỉ trong nhà thờ. Nhà chùa, nhà nước, nhà trường, nhà giáo, nhà nho, nhà lãnh đạo… đều rành pha nước lã như thế.

Chẳng phải chuyện gì lớn lao. Nhưng mình thích thành thật, và nếu mình pha nước lã vào lời Chúa Phật để thực hành, thì mình biết là mình đang gian dối với Chúa Phật, với chính mình, và với cả thế giới.

Thành thật mang đến trí tuệ, chỉ vì thành thật không pha nước lã vào trí tuệ.

Chúng ta quen gian dối và pha nước lã, cho nên chúng ta có thể nói “học”, nhưng chẳng học gì, vì chỉ uống được ly rượu vang, một phần rượu chín phần nước.

Nếu chúng ta sống thành thật với chính mình, và với lời Thầy, dù mình chọn ai là Thầy, thì đời sống chúng ta có lẽ phong phú hơn 10 lần và lại ít mệt mỏi hơn 10 lần.

Các bạn, nếu bạn nói bạn yêu Giêsu, hay theo Giêsu, hay tin Giêsu, hay tôn thờ Giêsu… thì chịu khó học chỉ hai điều Giêsu dạy: Yêu Thượng đế và yêu mọi người – ai tát má này thì đưa thêm má kia.

Còn nếu không thích thì cũng chẳng sao, đừng học cũng chẳng tội tình gì. Giêsu không tồi đến nỗi hành tội bạn vì bạn không thích học Giêsu. Nhưng đừng nói là mình theo Giêsu hay tin Giêsu hay yêu Giêsu, mà cách sống thì ngược với lời Thầy dạy. Đó là dối trá.

Kỷ niệm ngày Sinh Nhật của Giêsu. Nếu bạn yêu Giêsu, hãy sống như Giêsu đã sống – khiêm cung, nghèo hèn, và yêu thương.

Chúc các bạn Giáng Sinh vui vẻ.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s