Mút kem chung

Chào các bạn,

Chiều Chúa nhật mình đứng trong sân nhà bố mẹ Minh ở buôn Alê A, nhìn thấy bên kia sân nhà đối diện hai em bé gái khoảng tám tuổi đang ngồi dưới bóng mát của cây me và cùng mút chung một cây kem rất hạnh phúc. Mỗi em mút một lần, không em nào tham nên cây kem còn mỏng dính nhưng hai em vẫn mút vui vẻ hài hòa làm mình nhớ đến chuyện mút kem chung của em A Páo và em Y Sửu.

Hai em A Páo và em Y Sửu trên mười tuổi nhưng mới học lớp Một. Mặc dầu hai em học cùng một lớp ở cùng một nhà, nhưng em A Páo người sắc tộc Hmông còn em Y Sửu người sắc tộc Êđê. Hai em không cùng ngôn ngữ nhưng lại chơi thân với nhau, có lẽ do cả hai em vào nhà Lưu trú trễ hơn các em học sinh khác một tháng, bởi vậy khi các em trong nhà đã quen với thời biểu cũng như những sinh hoạt trong nhà Lưu trú, thì em A Páo và em Y Sửu còn rất ngỡ ngàng do vào sau. Cùng là học sinh mới với rất nhiều ngỡ ngàng đã nối kết em A Páo và em Y Sửu trở thành một đôi bạn thân trong nhà Lưu trú.

Vì là bạn thân nên đi đâu làm gì hai em cũng đều có nhau, cũng như sẵn sàng chia cho nhau những gì hai em có như một chút kem đánh răng, một ít xà bông giặt. Cuối tháng được về gia đình lên có bánh kẹo hoặc khoai sắn em A Páo và em Y Sửu đều chia cho nhau, bởi vậy mới xảy ra chuyện khi hai em cùng nhau ăn một cây kem trên đường đi học về.

Các em cấp I học trường Tình Thương sáng đi chiều về, trưa các em ở lại dùng cơm trưa tại trường. Trường cách nhà Lưu trú gần một cây số, và các em luôn được mình nhắc nhở sáng đi học cũng như chiều đi học về không đi một mình, nhưng phải đi một nhóm với nhau. Mình muốn các em cùng đi cùng về với nhau để lỡ trên đường đi hoặc về, nếu em nào có sự cố thì các em cùng đi trong nhóm biết báo lại với mình. Vì em A Páo và em Y Sửu chơi với nhau nên luôn luôn cùng đi cùng về với nhau.

Một buổi chiều tháng Ba trời gió bụi và nắng gay gắt, các em cấp I đến chào mình đi học về, mình nhìn thấy mắt em A Páo và em Y Sửu đều đỏ gay của người mới khóc xong. Mình nói hai em đứng lại và hỏi em Y Sửu:

– “Hai em bị đau mắt hay sao mà mắt đỏ vậy?”

Đứng im cúi đầu nhìn xuống một lúc em Y Sửu nói:

– “Không phải mắt đau đâu! Nhưng là do mình với A Páo khóc.”

– “Tại sao khóc?”

– “Mình khóc vì thấy mình không tốt với A Páo, còn A Páo khóc vì mình ăn miếng kem cuối cùng!”

– “Nghĩa là sao?”

– “Trên đường về A Páo mua một cây kem hai ngàn đồng cho mình cùng mút chung, đến miếng cuối là phiên mình mút, miếng kem còn mỏng quá đã gãy hết trong miệng mình khi lấy ra chỉ còn cái que nên A Páo khóc, còn mình khóc vì thương A Páo là người mua kem nhưng lại không được ăn miếng cuối cùng!” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s