Nói và làm

Chào các bạn,

Sáng thứ Năm mình ngạc nhiên khi em Zel địu người con trai ba tuổi đến thăm.

Mình đã sống ở Buôn Hằng nên biết anh em đồng bào buôn làng muốn ra thành phố Buôn Ma Thuột phải cố gắng lắm, mặc dầu đường đi không xa chỉ sáu mươi cây số nhưng vì không có phương tiện, hoặc không có tiền cũng như không có người quen ở Buôn Ma Thuột. Bởi vậy đa số anh em buôn làng được sinh ra lớn lên và lập gia đình rồi đi với ông bà, tất cả đều diễn ra một nơi đó là buôn làng, nơi khởi đầu sự hiện diện của mỗi con người. Bởi vậy mình không thể không ngạc nhiên khi thấy em Zel địu con đến thăm.

Sau khi vào phòng khách mình hỏi:

– “Em Zel địu con đi Buôn Ma Thuột có chuyện gì?”

– “Em Zim con trai mình bị đau ho nhiều đã khám ngoài thị trấn nhưng không khỏi, các bác sĩ nói mình đem con ra Buôn Ma Thuột chụp X-quang phổi. Đã lo xong cho con, trước khi về mình lên thăm chơi với yăh một lúc, chớ để về buôn làng rồi khó có điều kiện để thăm yăh.”

– “Em Zel được mấy đứa con rồi và gia đình hạnh phúc không?”

– “Mình có hai người con trai, em Zim là con lớn còn đứa em mới hơn một tuổi. Sáng nay đi khám bệnh cho em Zim mình gởi nhờ mẹ mình chăm đứa em giúp. Cuộc sống mình khổ lắm yăh ơi! Nếu ngày còn đi học ở với yăh biết nghe lời khuyên của yăh chịu khó học hành cho đến nơi đến chốn, chắc bây giờ mình đỡ khổ hơn, nếu không bớt khổ về vật chất thì ít ra mình cũng bớt khổ vì ân hận nuối tiếc!”

Em Zel là nữ học sinh Lưu trú Buôn Hằng, mẹ là người sắc tộc Sêđăng, bố sắc tộc Vân Kiều. Là học sinh sắc tộc nhưng rất nhanh nhẹn, biết hỏi và nói chuyện, cho nên đến trường lớp em Zel có nhiều bạn và được các thầy cô giáo các bộ môn thương giúp đỡ tận tình trong học tập, nhờ đó kết quả những năm học cấp III rất khả quan.

Từ một em học sinh lớp Mười yếu lên đến lớp Mười một là học sinh khá, mình những tưởng với nỗ lực cho những kết quả tốt này em Zel sẽ rất hăng hái tiếp tục học, nhưng không ngờ trong mùa nghỉ hè của lớp Mười một, trong một tháng em Zel về ở với bà nội bên làng Vân Kiều, đã quen và yêu em Đông ở gần nhà bà nội. Hết hè em Zel không đi học nữa!

Biết em Zel không tiếp tục học lớp Mười hai mình rất tiếc, vì trong chương trình mình đã chuẩn bị cho em Zel sau khi học xong tốt nghiệp THPT, sẽ lo cho em Zel học Trung cấp Sư phạm Tiểu học, mình làm đủ cách nhưng không thể thuyết phục được em Zel quay trở về đi học tiếp, có những lần mình đến nhà em Zel trốn không ra gặp, từ đó đến giờ mình mới gặp lại em Zel. Giờ nghe em Zel nói khổ vì ân hận nuối tiếc mình nói:

– “Nếu chỉ nói không thôi thì sẽ không thay đổi được gì!”

– “Mình không nói không, mà làm bằng cách đã không cho em mình nghỉ học, và dạy cho con ham thích học ngay từ bây giờ.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s