Nói trước nói sau cũng là nói

Chào các bạn,

Chiều thứ Năm mình đến nhà bác và ra sau xem vườn, nhìn những luống khoai lang dài xanh tốt đã bắt đầu ra củ, làm mình nhớ nhiều đến các em nam học sinh cấp I ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột.

Khuôn viên nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột rộng gần một mẫu, ngoài hai dãy nhà ở với gần ba trăm gốc chôm chôm, mình còn dành một khoảng đất trống trồng rau cùng sáu luống khoai lang dài cho các em có khoai lang ăn. Cũng vì sáu luống khoai lang này mà sanh ra đủ thứ chuyện, nhất là đối với các em nam học sinh cấp I.

Mấy tháng đầu những luống khoai lang lên nhanh cho những lá xanh tốt màu mỡ rất đẹp, nhưng sau mấy tháng mình thấy có những đám lá hơi héo. Lạ là chỉ héo mấy ngày lại xanh lại nhưng không xanh tốt màu mỡ như trước đây! Cả sáu luống khoai lang đều bị tình trạng héo lá này. Lấy làm lạ mình đi vào vén những dây lang lên và hiểu ra nguyên nhân những luống khoai lang héo lá là do đã bị các em moi củ, moi củ xong các em không lấp lại kỹ, rễ khoai lang không đủ đất làm cho héo lá.

Mình về phòng định sau cơm tối của nhà Lưu trú sẽ hỏi em nào đã moi khoai lang, nhưng khi các em vừa dùng cơm tối xong hai em Thoal và Quân, là trưởng và phó nhà Lưu trú năm học đó đã đến gặp mình, em Thoal nói:

– “Hai đứa mình đến báo cho yăh biết một cái van nước tưới rau và chôm chôm, ở gần sân phơi áo quần phía bên nhà học sinh nam đã bị gãy.”

– “Em nào đã làm gãy?”

– “Không biết, mình đã hỏi các em trong nhà nhưng không em nào nhận đã làm gãy!”

Nghe em Thoal nói mình nghĩ ngay đến nhóm năm em nam học sinh lớp Năm, bởi trong nhà Lưu trú nhóm năm em này có rất nhiều trò quậy phá. Mình nói em Thoal gọi nhóm em Y Thương vào cho mình gặp.

Vì là giờ học bài buổi tối các em đều hiện diện đầy đủ trong phòng học để học bài, bởi vậy chỉ năm phút sau năm em đến gặp mình. Mình hỏi em Y Khoái:

– “Em Y Khoái biết yăh gọi hết các bạn đến đây làm gì không?”

– “Để hỏi tội!”

– “Tội gì?”

– “Tội mình với các bạn lén moi khoai lang nướng ăn.”

Mình mắc cười quá bởi nhờ tính đơn sơ chân chất của các em mà mình biết được ngay những em nào đã moi sáu luống khoai lang, nhưng đó chưa phải là điều mình muốn biết lần này khi cho gọi năm em vào đây, nên mình hỏi tiếp và lần này mình hỏi em Y Thương:

– “Em Y Thương biết ngoài tội moi khoai lang các em còn tội gì nữa không?”

– “Tội làm gãy van nước trong vườn.”

– “Cả năm em cùng làm gãy van tưới đó?”

Lần này em Y Thương không trả lời nhưng đưa mắt nhìn em Viết Anh, thấy vậy em Viết Anh lên tiếng:

– “Không phải các bạn nhưng là mình. Khi mới làm gãy van tưới mình muốn đến nói với yăh liền nhưng cái bụng mình nó không muốn, nó nghĩ nói trước nói sau gì cũng là nói nên giờ yăh biết rồi mình xin lỗi yăh.” 😀

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Nói trước nói sau cũng là nói”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s