Không phải người xấu

Chào các bạn,

Gần khai giảng năm học mới, đoàn từ thiện anh Quang vào buôn Khít cho một số xe đạp để các em có phương tiện đi học. Nhìn những chiếc xe đạp mình nhớ đến em Kim Cương con trai của mẹ Hreng ở Buôn Hằng.

Năm cuối mình ở Buôn Hằng em Kim Cương đã mười lăm tuổi nhưng mới học lớp Năm, không phải do em Kim Cương đi học trễ, nhưng do nói ngọng nên đã phải học hai năm một lớp. Bị hạn chế về học đọc bù lại em Kim Cương học giỏi môn Toán, các em học cùng lớp cho biết trong lớp em Kim Cương giỏi Toán nên rất được các bạn trong lớp ngưỡng mộ và cô giáo thương. Còn ở nhà trong thôn buôn em Kim Cương được anh em đồng bào buôn làng thương, bởi bản tính thật thà hay giúp đỡ và luôn nghĩ tốt cho người khác. Bởi bản chất nghĩ tốt cho người khác em Kim Cương đã trấn an mẹ Hreng khi nhà bị mất chiếc xe đạp.

Mình nhớ hôm đó là ngày thứ Bảy các em học sinh cấp I được nghỉ học, và ngày thứ Bảy nghỉ học em Kim Cương thường đi chăn bò với các em gần nhà, còn mẹ Hreng là cán sự trong hội cầu nguyện của giáo xứ cho nên mỗi sáng thứ Bảy mẹ Hreng đi họp, sau khi họp xong mẹ Hreng mới đến làm vườn giúp mình. Để tiết kiệm thời gian sáng thứ Bảy mẹ Hreng đi xe đạp, và cũng giống những anh em đồng bào buôn làng khác, nghĩa là xe đạp mẹ Hreng không khóa cũng không tìm dựng vào chỗ an toàn mà bạ đâu dựng đó, mình thường xuyên thấy mẹ Hreng dúi chiếc xe đạp vào một bụi cây ngoài đường rồi đi cho chán chê, sau đó ra bụi cây lấy chiếc xe đạp về.

Do vậy mà một buổi sáng thứ Bảy khoảng chín giờ, mẹ Hreng mặt hớt hải đến nói với mình:

– “Chiếc xe đạp của mình bị mất đâu rồi mình tìm từ sáng đến giờ không thấy!”

– “Mẹ Hreng đã để chiếc xe đạp ở đâu?”

– “Mình dựng chiếc xe đạp ở ngoài bụi cây gần nhà mẹ Tung.”

Mẹ Hreng nói mình biết đó là một ngã ba nhưng là ngã ba đường mòn nên vắng tanh, mình nghĩ mẹ Hreng dựng chiếc xe đạp ở một nơi vắng vẻ không mất mới lạ! Mặc dầu nghĩ vậy nhưng mình không nói vì sợ mẹ Hreng thêm lo. Trong lúc im lặng mình bỗng nhớ đến em Kim Cương mình hỏi:

– “Mẹ Hreng đã hỏi em Kim Cương chưa, có khi nào em Kim Cương lấy xe đạp chạy đua với các bạn không?”

Ở buôn làng các em đi chăn bò thường đi một nhóm năm sáu em, bởi vậy các em có thể chia một em chăn những con bò còn những em khác vui chơi thoải mái, cho nên em Kim Cương đi chăn bò cũng có thể đua xe đạp với các bạn được. Mình vừa hỏi xong thì em Kim Cương xách đến cho mình một túi nấm mối vừa mới nhổ được khi chăn bò. Nhìn thấy em Kim Cương mẹ Hreng nói:

– “Sáng nay nhà mình bị mất chiếc xe đạp rồi!”

– “Mình mới thấy bạn Yup ở thôn Một chạy chiếc xe đạp chở bạn Jung ngang qua trước mặt mình, để mình đi hỏi nhưng mình tin bạn Yup không phải là người xấu đâu mẹ.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s