Về xin lỗi bố mẹ

Chào các bạn,

Chiều thứ Ba mình vào Buôn Hằng dự lễ cưới của em This, sau lễ cưới mình ghé thăm gia đình mẹ Phong vì ngày lễ an táng của bố Phong mình không về tham dự được, do hôm đó có công việc đột xuất không thể bỏ và mẹ Phong rất bất ngờ khi thấy mình đến. Vào nhà mình hỏi:

– “Mẹ Phong khỏe không?”

– “Gần một năm nay mình bị bệnh cao huyết áp thường hay đau đầu chóng mặt nên không khỏe, mình đau hoài cứ tưởng mình đi với ông bà trước bố Phong, không ngờ bố Phong không đau ốm gì lại đi với ông bà trước mình!”

Trong khi nói chuyện với mẹ Phong mình nhìn quanh nhà, thấy hình như mẹ Phong ở một mình chứ không còn ở chung với con cái như những năm mình còn ở Buôn Hằng, mình hỏi:

– “Hình như gia đình em Súp và gia đình em Kiệt không còn ở chung với mẹ Phong?”

– “Chỉ có gia đình em Kiệt ra riêng, còn gia đình em Súp là con trai út là còn ở trong gia đình với mình. Gia đình em Kiệt đã ra riêng cách đây hơn một năm ở căn nhà xây cấp IV em Kiệt tự xây, nhà của gia đình em Kiệt ở cách đây khoảng hai trăm mét đầu đường tránh lũ, hiện tại em Kiệt đã có hai người con trai.”

Mẹ Phong còn đang kể thì một người đàn ông trên sáu mươi tuổi vóc dáng to cao đi vào, ông nhìn mình chào, mình cũng chào lại nhưng không biết ai, sau cái gật đầu chào ông đi thẳng vào gian nhà trong, mình nhìn mẹ Phong và như hiểu ý mẹ Phong nói:

– “Đó là bố Trường, trước kia là con rể của mình nhưng bây giờ đã lấy vợ mới rồi.”

Lúc này mình nhận ra em Trường có rất nhiều nét giống bố Trường. Tuy là lần đầu nhìn thấy bố Trường nhưng mình đã nghe biết về bố Trường do những người con của bố Trường kể, mà đa số toàn là kể những điều tiêu cực về bố Trường. Nguyên nhân sau ngày mẹ Trường đi với ông bà được một năm, bố Trường đã lấy vợ mới bên xóm Đào. Và từ khi có vợ mới bố Trường đã bỏ năm người con còn rất nhỏ ở lại thôn Năm để qua xóm Đào sống với người vợ mới, cũng từ ngày đó bố Trường không lo làm ăn cũng không nhớ đến những người con ở thôn Năm, mà suốt ngày chỉ có say xỉn.

Kể từ khi có vợ mới bố Trường không về thôn Năm, nên mình chỉ nghe anh em buôn làng cũng như những người con của bố Trường kể về người bố của mình, chứ mình chưa bao giờ biết mặt. Do vậy lần này gặp mình đã không biết đó là bố Trường và mình nói với mẹ Phong:

– “Mấy năm yăh ở buôn làng chưa lần nào gặp bố Trường, vậy sao hôm nay bố Trường lại về đây?”

– “Bố Trường mới về lại đây từ ngày bố Phong đi với ông bà, bố Trường nói: ‘Bố Phong đột ngột đi với ông bà làm cho mình thấy mình có nhiều cái sai với bố mẹ Phong, cũng đã không có gương sáng cho các con nên mình về xin lỗi bố mẹ Phong, và mong muốn được các con yêu thương và tôn trọng như các con đã yêu thương và tôn trọng ông bà ngoại Phong.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s