Thức ăn Chúa nuôi

Chào các bạn,

Tháng Tư tháng Năm dương lịch ở Buôn Hằng nhiều ve đến độ mình không ngờ, bởi từ trước đến giờ mình cứ tưởng ở đâu có những cây phượng nở hoa, ở đó mới có những con ve sầu kêu rả rích suốt ngày. Mình nghĩ như vậy bởi những năm tháng còn đi học, mình thấy đến mùa hoa phượng nở mới nghe tiếng ve sầu kêu. Cho đến khi về sống ở Buôn Hằng vào tháng Tư dương lịch, với những buổi trưa trời nắng nóng oi bức rất khó chịu do không có gió, buổi trưa các mẹ và các em nhỏ thường ra ngồi dưới bóng mát của những cây lớn gần nhà chơi cho đỡ nóng, do nhà anh em đồng bào buôn làng làm không có trần và nhiều nhà cũng không có cả đến cửa sổ nữa!

Thỉnh thoảng có công việc mình đi trên đường thấy các mẹ ngồi chơi dưới bóng cây, mình dừng lại với các mẹ đôi chút, và ngạc nhiên khi nghe tiếng ve kêu rả rích trên những cây to nơi các mẹ đang ngồi chơi, mình hỏi:

– “Ở buôn làng mình cũng có những con ve sao?”

Các mẹ nhìn mình ngạc nhiên khi nghe hỏi và sau đó mẹ Nga nói:

– “Buôn làng mình có nhiều ve lắm yăh!”

– “Ở buôn làng mình không có những cây phượng cũng có nhiều ve hể?”

– “Con ve ở buôn làng mình nó dễ sống như người đồng bào, nghĩa là người đồng bào mình chỉ cần có lá rừng là sống được, nên con ve buôn làng cũng chỉ cần có cây cho nó đậu là nó cũng sống được. Khi nào mưa xuống là yăh thấy nhiều con ve lắm!”

Và đúng như mẹ Nga nói, sau hai trận mưa đầu buổi tối hiên nhà mình sáng bóng đèn điện, và những con ve thấy ánh sáng đã bay vào nhiều như những con thiêu thân, một số ít đậu được lên tường và kêu inh ỏi còn đa số đập vào bóng đèn điện, hoặc đập vào tường nhà rớt xuống hiên nằm đơ ra. Sáng mai mình chưa kịp quét, các em nhỏ năm sáu tuổi chưa đi học ở nhà chơi là con của những bố mẹ ở phía trước nhà mình, chạy vào bắt ra đường nướng ăn với nhau vui vẻ.

Tuy còn nhỏ nhưng các em đã biết tự nướng những con ve để ăn, cách nướng của các em rất đơn giản, chỉ cần mỗi em cầm một cây củi cháy, bắt được con ve các em cầm thui vào cây củi cháy miệng phù phù thổi gió vào cây than củi một chút là các em có con ve chín để ăn.

Sau khi vào hiên nhà mình bắt và nướng ăn hết những con ve say ánh sáng ngã rớt trên hiên, các em bắt đầu trèo lên những cây trước nhà tay cầm cây vợt tự chế để bắt ve, mình nhận thấy các em nhỏ rất vui rất hạnh phúc với trò bắt ve nướng ăn này!

Các em lớn cũng như các bố mẹ cũng rất thích bắt ve về rang lên cho cả gia đình ăn với cơm, và những người lớn không bắt từng con ve một như các em, nhưng ra rãy cà-phê bắt chừng một giờ đồng hồ là được gần cả xô. Một lần mẹ Kali bưng qua cho mình một tô to những con ve đã rang chín vui vẻ nói:

– “Chia cho yăh một phần thức ăn Chúa nuôi gia đình mình.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Thức ăn Chúa nuôi”

 1. Những côn trùng như ve, kiến, dế… có rất nhiều protein, và rất nhiều dân tộc trên thế giới ăn những côn trùng này. Món dế chiên cũng là một món “street food” rất nổi tiếng ở Thái Lan với khách du lịch.

  Tác giả bài báo dưới đây nói món ve chiên ở Kampuchia rất ngon, và đề nghị là côn trùng có thể là cách giải quyết vấn đề thiếu thực phẩm có thể xảy ra rất nhiều nơi trên thế giới vì biến đổi khí hậu.

  https://www.theguardian.com/environment/blog/2009/aug/19/insects-food-crisis

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã chia sẻ. Ở Kampuchia có nguyên một dãy đường phố bán các loại côn trùng đã được làm chín, em thấy có cả con dán và bọ hung 🙂 Hôm đó em lấy điện thoại ra chụp những thau lớn côn trùng bày bán nhưng chủ họ không cho!

  Em M Lành

  Số lượt thích

 3. Nghe Lành nói, anh mới lên mạng tìm thông tin, thì đúng là ở Kampuchia ăn côn trùng là kỹ nghệ lớn, bán đầy chợ.

  Wow, mấy năm trước anh có lúc qua Phnom Penh lo công việc. Chắc vì chỉ ở trong khách sạn, nơi làm việc, và chỉ đi thăm một hai nơi, mà không ra chợ, thành ra chẳng biết được mua bán “thực phẩm côn trùng” rất lớn ở Kampuchia. Anh có nghe một chút, nhưng không biết nó là kinh doanh rất rộng rãi thế này.

  Anh có hai tấm ảnh lấy được trên mạng đây.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s