Học đường sai

Chào các bạn,

Người ta nói “Học đường đúng”, chẳng ai nói “Học đường sai”. Nhưng đây có lẽ là một hiểu lầm rất lớn về làm việc, đặc biệt là việc sáng tạo.

Hầu như bất kì một điều gì bạn đạt được rất tốt, trước đó bạn đã mất cả trăm lần không được tốt – nấu một món ăn độc nhất vô nhị, tạo ra một món nước uống mọi người điều thích, tạo ra một kiểu áo đẹp, tạo ra một program siêu đẳng, trồng một loại cây với hiệu năng cao nhất… Thường thì bạn phải thử, không thành, thử nữa, không thành, thử nữa… Có khi đến cả trăm lần như thế, trước khi bạn đạt mục tiêu. Mỗi lần “không thành” là bạn biết được một đường sai, học được hết đường sai này đến đường sai kia, cả trăm đường sai, trước khi bạn đụng được đường đúng. À, thiên hạ chỉ thấy bạn đúng và thành công lớn, nhưng chẳng hề biết cả trăm lần sai của bạn trước đó.

Điều này, trong khoa học, gọi là process of elimination, tiến trình bỏ những đường sai, bỏ từ từ hết nhiều đường sai thì đụng đường đúng.

Sáng kiến ở đời thực sự là như thế. Muốn tìm ra được điều gì mới lạ, tuyệt vời, bạn phải đụng hàng trăm đường sai trước khi đụng đường đúng. Và học, nghiên cứu, thí nghiệm là một process of elimination, xóa từ từ cả chục, cả trăm đường sai, cho đến lúc đụng đường đúng.

Tại sao điều này quan trọng?

Tại vì nó cho bạn biết bạn sẽ phải đụng nhiều đường sai trước khi bạn đụng một đường đúng tuyệt vời. Từ “tuyệt vời” quan trọng, vì chúng ta đang nói đến đỉnh điểm của nghệ thuật, của thành công thật sự. Ai cũng có thể kho một nồi thịt, nhưng để nồi thịt của bạn thành có một không hai, chắc chắn là bạn đã phải nghiên cứu kho cả trăm nồi trước đó.

Bạn chẳng thể sáng tạo điều gì tuyệt vời mà không tốn rất nhiều thời gian và công sức để gạt bỏ hằng chục hay hàng trăm đường sai trước đó. Chính tiến trình loại bỏ các đường sai là tiến trình tốn nhiều thời gian nhất. Nhưng cũng như bạn đi trong một ma trận chỉ có một đường ra, bạn sẽ phải đánh dấu hết những lối cụt, rồi rốt cuộc sẽ tìm được lối ra.

Và ngay cả khi ta đã tìm ra lối, tạo được sản phẩm tuyệt vời rồi, ta lại phải tiếp tục tìm cách điều chỉnh để sản phẩm tốt hơn từng ngày. Nếu ta không làm việc đó, thì một đối thủ sẽ cải tiến sản phẩm của ta dùm ta, và tung ra thị trường một sản phẩm cải tiến có thể làm ta sập tiệm.

Nếu chúng ta không hiểu nguyên lý tốn thời gian và công sức này, chúng ta sẽ chẳng bao giờ làm gì thành công lớn được.

Chúc các bạn kiên nhẫn và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Học đường sai”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s