Bản giao hưởng Trổ một – Đỗ Hồng Quân

Chào các bạn,

Trổ một là bản giao hưởng của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, người từng tốt nghiệp và bảo vệ luận án tiến sỹ tại Nhạc viện Traicopxki (Matxcova).

Trổ một được viết từ khoảng 2007 – 2008 dựa trên làn điệu chèo. “Trổ” là một cách gọi trong chèo tương đương với “Đoạn”. Trổ một nghĩa là Đoạn một.

Clip dưới đây là buổi công diễn bản giao hưởng Trổ một, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân vừa là tác giả bản giao hưởng vừa chỉ huy trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Bộ Quốc Phòng Liên bang Nga tại Đại khán phòng Nhạc viện Traicopxki tối 17 tháng 9 năm 2015. Kèm theo một bài báo về sự kiện này để các bạn tiện theo dõi.

Bản giao hưởng này, càng nghe nhiều càng dễ nhận ra nhiều âm thanh quen thuộc của làng quê Bắc bộ (dù có thể không biết tên của âm thanh đó). Mời các bạn cùng nghe nhé.

Chúc các bạn một ngày tốt lành.

PTH

***

VNE – Chủ nhật, 4/10/2015, 10:57 (GMT+7)

Đỗ Hồng Quân chỉ huy dàn nhạc của Bộ quốc phòng Nga

Trở về từ chuyến công tác Nga, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ cảm xúc hãnh diện và tự hào vì âm nhạc Việt Nam được tôn vinh, đón nhận ở nước ngoài.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân vừa có chuyến công tác ở Nga trong tháng 9. Nhạc sĩ trở lại nhạc viện Traikovxki tại Moscow – nơi anh cùng nhiều thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam từng theo học. Đỗ Hồng Quân gắn bó với nhạc viện từ năm 1976 tới năm 1985. Anh tốt nghiệp bằng đỏ năm 1981 và tiếp tục ở lại làm nghiên cứu sinh chuyên ngành sáng tác, chỉ huy dàn nhạc.

Lần này, Đỗ Hồng Quân được mời trở lại trường để thay mặt những học trò xuất sắc trên toàn thế giới của giáo sư Albert Leman biểu diễn trong Festival Âm nhạc kỷ niệm tròn 100 năm sinh của nhạc sĩ quá cố. Albert Leman (1915-1998) là Nghệ sĩ Nhân dân Liên bang Nga Xô-viết, nhà hoạt động Nghệ thuật Công huân Liên bang Nga Xô-viết, giáo sư Nhạc viện Traikovxki… Ông là người từng đào tạo nhiều nhạc sĩ Nga và các nước, trong đó có Việt Nam.

dhquan-7818-1443930340.jpg

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chỉ huy dàn nhạc của Bộ quốc phòng Nga.

Đỗ Hồng Quân cho biết tại Liên hoan, anh giới thiệu tác phẩm Trổ một được anh viết từ khoảng 2007 – 2008 cho dàn nhạc giao hưởng, dựa trên chất liệu âm nhạc dân gian Việt Nam là làn điệu chèo. “Trổ” là một cách gọi trong chèo tương đương với “Đoạn”.

Đích thân Đỗ Hồng Quân chỉ huy dàn nhạc của Bộ quốc phòng Nga. Anh cũng là nghệ sĩ duy nhất vừa là tác giả, vừa là chỉ huy tại Liên hoan. Nhạc sĩ cho biết anh rất hạnh phúc khi tác phẩm được khán giả tại phòng hòa nhạc lớn của Nhạc viện Traikovxki đón nhận và đánh giá cao. Đặc biệt, nhiều khán giả thích thú khi được nghe âm hưởng chèo của Việt Nam trong một tác phẩm giao hưởng.

Theo Đỗ Hồng Quân, người thầy của anh – Albert Leman – đã mang tới cho các học trò một phương pháp sáng tác nhất quán là luôn đi từ gốc dân gian. “Thầy dạy chúng tôi phải đi từ dân tộc, lấy dân tộc làm gốc. Bản thân ông khi sáng tác cũng dùng nhiều chất liệu dân gian của các vùng trên nước Nga, kết hợp với kỹ thuật sáng tác hiện đại”. Tác phẩm Trổ một vang lên tại Nhạc viện Traikovxki như một cách báo cáo kết quả và chứng minh sự đúng đắn trong phương pháp giảng dạy của Albert Leman, từ một học trò xuất sắc của ông.

quandh-8762-1443930340.jpg

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân ở Nga.

Cũng trong thời gian ở đây, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tham dự Liên hoan âm nhạc mới Âu – Á lần thứ 12 diễn ra tại Kazan, thủ phủ Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga). Anh cũng giới thiệu tác phẩm hòa tấu viết cho đàn bầu và dàn nhạc giao hưởng có tên Đối thoại. Dàn nhạc Quốc gia Tatarstan thể hiện tác phẩm dưới sự chỉ huy của nữ nhạc trưởng Zoia Deniody người Mỹ gốc Hy Lạp. Tác phẩm hòa quyện giữa chất liệu âm nhạc dân gian Việt Nam với tinh thần phương Tây, hài hòa giữa Âu và Á.

Đỗ Hồng Quân còn tự hào khi thay mặt cho hơn 12 đoàn nước ngoài phát biểu chào mừng Liên hoan âm nhạc mới Âu – Á. Theo nhạc sĩ, các nước bạn đánh giá cao uy tín của nền âm nhạc Việt Nam hiện nay. Festival âm nhạc mới Âu – Ádiễn ra ở Hà Nội và Quảng Ninh lần đầu tiên tháng 10/2014. Năm 2016, ban tổ chức đề nghị trở lại Việt Nam. Với tư cách Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, Đỗ Hồng Quân cho rằng Việt Nam đang dần khơi thông giao lưu âm nhạc chuyên nghiệp với thế giới qua những hoạt động như thế này.

Di Ca

***

Bản giao hưởng Trổ một. Tác giả: Đỗ Hồng Quân. Симфония Чо Мот, композитор До Хонг Куан

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s