Dễ cảm thông và tha thứ

Chào các bạn,

Sống gần gũi với anh em đồng bào mình cảm nhận đó là những con người dễ cảm thông và tha thứ, tha thứ đến cả những chuyện mình cảm thấy không dễ tha thứ một chút nào! Chẳng hạn những chuyện xảy đến với gia đình bố mẹ Đê ở thôn Hai.

Bố Đê là một người trí thức, suốt cuộc đời bố Đê đã qua bốn nhiệm kỳ làm chủ tịch hợp tác xã của buôn làng, mỗi nhiệm kỳ bốn năm, tính chung là mười sáu năm, một thời gian không ngắn. Ngoài ra bố Đê còn viết chữ rất đẹp cho nên mỗi dịp đặc biệt, giáo xứ thường nhờ bố Đê viết bằng khen.

Bố mẹ Đê có một người con trai và bảy người con gái, các con đều được học hành đến nơi đến chốn. Hiện tại có ba người con lớn đã học Trung cấp ra trường, một em đang là cô giáo Mầm non trong buôn làng, hai em khác làm việc trên xã, còn những người con khác cũng được học hết cấp III.

Mặc dầu vậy đời sống kinh tế gia đình bố mẹ Đê rất khó khăn, có những mùa không có gạo ăn làm mình hết sức ngạc nhiên, cho đến khi đến nhà thăm mình mới biết nguyên nhân đưa đến sự khó khăn về kình tế của gia đình. Bố Đê kể:

– “Trước đây gia đình mình cũng có nhiều ruộng để gieo trồng lúa, nhờ đó mình mới lo cho các con đi học được. Nhưng hiện giờ gia đình mình còn rất ít đất ruộng để trồng lúa, cho nên có làm việc chăm chỉ mấy cũng không đủ ăn.”

– “Gia đình còn ít đất do bố mẹ Đê đã bán bớt?”

– “Không, mình không bán đất nhưng do một số anh em trong buôn làng lấn đất của mình, mỗi ngày một ít dần dần đất mình còn rất nhỏ, chuyện này nhiều anh em đồng bào buôn làng cũng thấy, nhưng thôi mình cũng không muốn kiện cáo chiếm lại bởi ông bà mình dạy con cháu: ‘Đất giành giật, đất chiếm đoạt là đất được chúc dữ, trồng trỉa cũng sẽ không lên, nghĩa là đất không còn được Chúa chúc phúc nên mình không muốn tranh giành lại!’”      

Khoảng hai tuần sau lần mình nói chuyện với bố Đê, mẹ Thanh đã cho biết mẹ Đo đã đến nhà bố mẹ Đê mắng vốn, cho là vì em Nhan người con gái thứ tư của bố mẹ Đê mà em Đel, người con trai thứ năm của bố mẹ Đo còn hai tuần nữa là uống cưới với người con gái ở buôn làng khác, đã bị hủy hôn vì bên nhà gái biết được mối quan hệ trước đây giữa em Đel và em Nhan. Mình hỏi:

– “Gia đình bố mẹ Đê bị mẹ Đo đến nhà mắng, bố Đê có nói gì không?”

– “Không, bố Đê chỉ im lặng chịu! Mình cũng như nhiều anh em buôn làng thấy tội bố Đê quá sức.”

Và trong một lần có công việc phải đến thôn Hai mình đã ghé qua nhà bố mẹ Đê, mình vào nhà lúc đó cũng gần sáu giờ chiều nên bố mẹ Đê đã đi làm về. Sau một lúc nói chuyện mình hỏi lại chuyện mẹ Đo và bố Đê nói:

– “Đúng là mẹ Đo có đến nhà mình làm ồn ào hai lần nhưng mình bỏ qua không đôi co, bởi mình cảm thông lòng của người cha người mẹ khi quá lo lắng cho con!”

Matta Xuân Lành

One thought on “Dễ cảm thông và tha thứ”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s