Sanh nhiều con

Chào các bạn,

Anh em đồng bào sắc tộc trước một vấn đề một sự kiện, đôi khi có cách nói cách trả lời rất ngộ rất mắc cười! Điển hình khi mới về Buôn Hằng mình rất ngạc nhiên, bởi không ngờ nơi đây là một giáo xứ toàn tòng đông vui, các em thiếu nhi thì nhiều vô kể. Phải nói chưa có một giáo xứ toàn tòng người Kinh, cũng như người đồng bào nào vượt qua được con số thiếu nhi của giáo xứ Buôn Hằng.

Thiếu nhi nhiều bởi anh em đồng bào sắc tộc lập gia đình sớm, thêm vào đó hiện nay nhận thức về sức khỏe trong đời sống thường ngày của anh em đồng bào buôn làng cũng đã tiến bộ. Các mẹ khi mang thai đã biết đi khám thai biết tiêm chích phòng ngừa uốn ván. Và đến ngày sanh các mẹ không đến trạm xá hoặc bệnh viện để sanh mà sanh ở nhà, như thói quen thường có của anh em đồng bào thì đứa trẻ sanh tại nhà cũng không còn bị uốn ván như trước đây.

Ngày xưa anh em đồng bào cũng sanh nhiều con nhưng không nuôi được, do bị uốn ván sơ sinh hoặc nhiễm những bệnh khác, chính vì vậy anh em đồng bào có tiếng hiếm con ít con. Còn bây giờ mỗi gia đình trung bình có từ bảy đến tám người con, có những gia đình có từ mười đến mười hai người con, vì vậy mà thiếu nhi ở giáo xứ Buôn Hằng rất đông. Và mình nhận thấy gia đình đông con, con cái không được bố mẹ chăm sóc dạy dỗ đến nơi đến chốn. Nên trong những giờ dạy giáo lý cho các bố mẹ sau thánh lễ chiều thứ Bảy, mình thường nhắc nhở các bố mẹ:

– “Sinh con có ý thức và có trách nhiệm, vợ chồng phải có ý thức cũng như có quyền quyết định số con của mình sẽ sinh, và sau khi sinh thì có trách nhiệm nuôi và dạy con nên người tốt. Anh em đồng bào buôn làng bây giờ sanh nhiều con quá! Mỗi gia đình có đến chín mười người con nên không nuôi nổi, và không dạy được con cái của mình! Đúng không?”

Mình vừa nói xong bố Luich giơ tay nói:

– “Không đúng đâu! Trời sinh voi Trời sinh cỏ. Người ta gọi dân tộc mình là dân tộc thiểu số là dân tộc ít người, nếu mình sanh ít thì nó cứ ít miết thôi sao? Phải để cho mình sanh nhiều nó mới nhiều lên được chớ! Ở buôn làng mình, trong gia đình mình nuôi con trâu nuôi con bò nuôi con heo con gà mà nó đẻ nhiều, cái bụng mình cũng vui cũng mừng lắm chớ!”

Nghe bố Luich nói mình không nhịn cười nổi, cả lớp thấy vậy cũng cười vui, sau đó mình nói:

– “Mình nuôi con trâu con bò con heo con gà mà nó đẻ nhiều cái bụng mình vui mình mừng là đúng, bởi khi mình nuôi nó không nổi nữa thì mình bán nó mình lấy tiền, hoặc là mình làm thịt nó mình ăn. Còn các con của mình khi mình nuôi không nổi thì mình làm thịt nó mình ăn sao? Hay mình bán nó lấy tiền à? Con người chớ đâu có phải con heo con gà!”

Và mẹ Xel hội trưởng hội phụ nữ xã nói xen vào:

– “Đúng rồi! Con mình quí hơn con vật nhiều nên nó phải được nuôi dạy thật tốt.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s