Nghệ sĩ guitar Paco de Lucía

Francisco Gustavo Sánchez Gómez (21 December 1947 – 25 February 2014), nghệ danh Paco de Lucía, là nhạc sĩ guitar Flamenco hàng đầu thế giới, giữ được guitar flamenco nằm trong hàng kinh điển đương đại ở Tây Ban Nha, và là một trong số nhỏ nghệ sĩ Flamenco thành công trong việc chuyển sang những loại nhạc khác như classical, jazz.

Richard Chapman và Eric Clapton, hai nghệ sĩ guitar hàng đầu của thế giới, viết trong cuốn Guitar: Music, History, Players: “Lucía là người khổng lồ trong thế giới guitar Flamenco”.

Dennis Koster, tác giả cuốn Guitar Atlas, Flamenco gọi Lucía là “một trong những nghệ sĩ guitar lớn nhất trong lịch sử”.

Điều mà Lucía gọi là New Flamenco của anh – gồm lưu loát picados (chạy nốt liên tục và gảy đàn rất nhanh bằng ngón trỏ và ngón giữa) và đảo ngược bằng rasgueados (gảy trên cả 6 dây đàn bằng cả 5 ngón tay phải), bên cạnh những hòa âm trừu tượng hơn hòa âm cổ điển, thỉnh thoảng mang hơi hướm jazz, tạo cho Flamenco của Lucía một âm hưởng mới hơn Flamenco truyền thống, nhưng vẫn 100% Flamenco, không nhầm lẫn được.

Sau đây mời các bạn nghe:

– Paco de Lucía trình tấu Entre Dos Aguas (1976) với ban nhạc Flamenco truyền thống.

– Paco de Lucía, cùng nghệ sĩ guitar jazz Mỹ Al Laurence Dimeola, và nghệ sĩ guitar Anh John McLaughin (Jazz, classical, flamenco, blues), trình tấu tại Mediterranean Sundance concert (có lẽ khoảng thập niên 80s)

Paco de Lucía – Entre Dos Aguas (1976)

Paco de Lucía, Al Laurence Dimeola, John McLaughin – Mediterranean Sundance concert

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s