Chuyện tình yêu của con cái

Chào các bạn,

Em Trương học sinh lớp giáo lý Vào đời của mình là con trai của già làng thôn Năm ở Buôn Hằng, giáo xứ Buôn Hằng qui định lớp Vào đời học một năm sau đó mới học giáo lý Hôn nhân và dự tòng. Nếu các em không học lớp Vào đời sẽ không có chứng chỉ vào học lớp giáo lý Hôn nhân và dự tòng, để lãnh nhận Bí tích Hôn nhân.

Các em trong giáo xứ đều biết rõ điều này nhưng cũng rất nhiều em không học hết năm được! Bởi một khi đã có người yêu các em nam cũng như nữ không còn muốn học mà chỉ muốn ở chung một nhà, mặc dầu hai bên gia đình chưa tổ chức uống rượu hỏi cưới các em cũng kệ, mặc cho những khuyên can của bố mẹ. Và em Trương cũng đã rơi vào trường hợp này! Nghĩa là đang học lớp giáo lý Vào đời được hai tháng, sau một tuần nghỉ học lên Kontum đào mì cho người họ hàng em Trương đã quen và yêu em Thanh ở Kontum.

Từ khi yêu em Thanh em Trương ở lại Kontum rất ít về Buôn Ma Thuột, vì không về nên em Trương cũng bỏ học lớp Vào đời. Thấy em Trương bỏ học bố mẹ em Trương rất lo, bởi bố mẹ cũng biết qui định của giáo xứ áp dụng cho các em không hoặc bỏ học lớp Vào đời. Nhiều lần bố mẹ gọi về nhưng em Trương không về.

Hai tuần liền em Trương không đến lớp mình đến nhà hỏi bố mẹ, em Trương có nghỉ học luôn không để mình loại tên khỏi lớp và mẹ em Trương đã cho biết:

– “Chắc em Trương không đi học nữa đâu! Bố Trương gọi điện thoại bảo về nhưng em Trương nói nó không về. Mình buồn và lo hết sức! Lo Bok gọi lên la mình không biết dạy dỗ con nhưng Yăh cũng biết là con cái không muốn nghe lời bố mẹ, nhất là trong tình yêu. Một khi các con đã yêu ai rồi thì bố mẹ nói các con không nghe, chỉ nghe lời những người ở bên nhà bên kia thôi, nhiều đêm nằm suy nghĩ đến con cái là mình không ngủ được!”

– “Bố mẹ nói con cái không nghe, mình cũng không có biện pháp nào đối với con cái sao?”

– “Có chớ! Mình nói với em Trương: ‘Bố mẹ nhiều lần gọi em Trương về nhưng em Trương không về, đã không về thì bố mẹ sẽ không tổ chức uống rượu hỏi, cũng như rượu cưới cho em Trương đúng theo phong tục tập quán hỏi cưới của anh em đồng bào mình!”

– “Biết ý của bố mẹ như vậy em Trương có nói gì không?”

– “Có. Em Trương nói: ‘Bố mẹ không tổ chức cho mình thì cũng không được tổ chức cho ai trong nhà này hết!’

Nhưng mình đã nói với em Trương:

– ‘Bố là già làng, từ trước đến giờ đi uống rượu cưới của con cái anh em trong buôn làng rất nhiều, giờ nhà mình con cũng đã lớn đã có người yêu, bố mẹ cũng muốn tổ chức uống rượu cưới để mời lại anh em buôn làng cho đúng phép, nhưng vì con đã không biết nghe lời bố mẹ, không cho bố mẹ cơ hội trả nghĩa, đó là lỗi của con, các em không có lỗi nên con không có quyền đòi hỏi bố mẹ phải làm theo ý con trong việc này!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s