Nghệ sĩ piano khiếm thị Nobuyuki Tsujii

Chào các bạn,

Nobuyuki Tsujii (Nobu) khiếm thị từ lúc ra đời (13/9/1988) tại Nhật, nhưng có năng khiếu âm nhạc rất cao. Lúc 2 tuổi, Nobu bắt đầu chơi “Do Re Mi” với piano đồ chơi, sau khi nghe mẹ ngân nga dòng nhạc.

Bốn tuổi Nobu được học piano chính thức.

Dù vậy, vì nhạc viết bằng chữ Braille cho người khiếm thị rất hiếm, đặc biệt là nhạc cổ điển, nên Nobu phải học bằng tai. Nobu nhờ các nhạc sĩ khác ghi âm một đoạn nhạc, cùng với mọi ghi chú của tác giả (như trường độ, cường độ, vận tốc, cảm xúc…) Rồi Nobu nghe và chơi theo đó. Nobu nói: “Dù tôi học bằng tai, không có nghĩa là tôi chỉ bắt chước CD hay cách chơi của người khác, tôi có cách diễn tả nhạc của riêng tôi.”

Năm 1995, 7 tuổi, Nobu thắng giải nhất tại cuộc thi Âm Nhạc của Nhạc Sinh Khiếm Thị Toàn Nước Nhật (All Japan Music of Blind Students) do Tokyo Helen Keller Association tổ chức. Năm 1998, lúc 10 tuổi, Nobu bắt đầu trình diễn chính thức với dàn nhạc Century Orchestra, Osaka.

Năm 12 tuổi, Nobu trình tấu piano solo lần đầu tiên tại Suntory Hall ở Tokyo. Sau đó, Nobu trình diễn tại các nước ngoài như Mỹ, Pháp, và Nga.

Tháng 10, 2005, Nobu vào đến vòng bán kết và nhận Giải Của Các Nhà phê bình (Critics’ Award) tại cuộc thi International Frédéric Chopin Piano Competition thứ 15 tại Warsaw, Ba Lan.

Năm 2009 Nobu tham dự cuộc thi Van Cliburn International Piano Competition và đạt đồng giải nhất (huy chương vàng), cùng với Haochen Zhang. Nobu cũng được giải Beverley Taylor Smith Award về biểu diễn hay nhất cho một bài nhạc mới (the best performance of a new work).

Nobu cũng sản xuất nhiều đĩa nhạc với các bản nhạc chính Nobu sáng tác. Đồng thời cũng viết nhạc cho phim và năm 2011 nhận giải Japan Film Critics Award for Film Music Artist.

Tháng 4, 2007, Tsujii vào học tại Ueno Gakuen University, và ra trường tháng 3, 2011.

Dưới đây là 2 clip Nobu trình tấu:

– La Campanella tại BBC Proms 2013.

– Chopin: Andante spianato et grande polonaise brillante, E-flat major, Op 22

Mời các bạn,

Nobuyuki Tsujii – La Campanella – BBC Proms 2013

Nobuyuki Tsujii – Chopin: Andante spianato et grande polonaise brillante, E-flat major, Op 22

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s