Sám hối, vì nước Thiên đàng đã gần kề

Chào các bạn,

John (Gioan, Giăng) là anh họ của Giêsu, được Thánh kinh cho là người dọn đường cho Giêsu. John sống trong hoang mạc, mang nịt da, ăn châu chấu và mật để sống. John giảng cho dân Do Thái: “Sám hối, vì nước Thiên đàng đã gần kề.” (Repent, for the Kingdom of Heaven is near).

Sám hối, ăn năn, có nghĩa là chấp nhận mình có tội và làm gì đó để chuộc tội. Điểm chính là có lòng hối lỗi, không muốn lập lại lỗi nữa.

Rất lâu, mình chẳng hiểu là tại sao nước Thiên đàng sắp đến thì người ta phải sám hối. Lý ra là phải nhảy lên vui mừng vì Thiên đàng đã gần kề chứ. Nếu phải sám hối để chờ nước Thiên đàng, thì có thể Thiên đàng này không là Thiên đàng, mà là trừng phạt cho người không sám hối, hay sám hối hơi trật đường rầy sao đó. Vậy thì Thiên đàng cùng lắm cũng chỉ như Bao Công mặt đen, cùng lắm là phán xử phân minh, nhưng chẳng thể gọi là Thiên đàng, ít ra là đối với những người sẽ bị Thiên đàng trừng phạt. Mình vẫn có cảm tưởng: Thế thì gọi là tòa án thì chính xác hơn là Thiên đàng.

Nhưng về sau này thì mình hiểu được câu này dưới một góc cạnh khác hơn một xíu:

Thiên đàng đã gần kề, tức là sát mình rồi. Sám hối thì Thiên đàng tới. Không sám hối thì Thiên đàng không tới.

Đương nhiên là chúng ta thường có nhiều lỗi, vô tình hay cố ý, làm tổn thương người khác và tổn thương chính ta. Khi làm lỗi và khi bị cắn rứt vì điều mình đã làm, đó là địa ngục. Nếu chúng ta thấy được những lỗi đó và ăn ăn sám hối, xin lỗi, thì lòng ta sẽ tĩnh lặng lại – không những không còn dữ dằn tham sân si, mà cũng không còn gánh nặng phạm tội vì mình đã ăn năn hối lỗi; sự ăn năn hối lỗi đó sẽ tự động xóa các gánh nặng do lỗi tạo ra trong tâm trí mình. (Xem Làm lại với tấm bảng sạch). Nói chung, trái tim mình được tĩnh lặng trở lại. Và đó chính là cửa Thiên đàng đang mở ra. (Xem truyện Thiền Cửa Thiên Đàng).

Cho nên, sám hối mở cửa Thiên đàng.

Vậy, các bạn, hãy sám hối về những lỗi lẫm mình đã có, nhận rằng chúng là sai, và tự hứa sẽ sống tốt hơn, và cửa Thiên đàng sẽ mở trong lòng bạn.

Chúc các bạn luôn ở Thiên đàng.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s