Nếp sống văn minh trong buôn làng

Chào các bạn,

Buôn Hằng có tất cả năm thôn, bốn thôn được phân chia ranh giới theo thứ tự và sát nhau, riêng thôn Ba còn gọi là xóm Đào đi sâu vào phía trong cách xa nhà thờ giáo xứ khoảng mười cây số, vì vậy có những đoàn từ thiện đến chia sẻ quà bánh hoặc bánh mì thịt ăn liền, các em thiếu nhi xóm Đào thường không đến được.

Biết các em nhỏ và anh em đồng bào bên xóm Đào thiệt thòi do ở xa giáo xứ, nên mỗi lần có người quen đến muốn đi thăm buôn làng, hoặc chia sẻ ít phần quà không mang tính cách giáo xứ, mình thường dẫn qua chia sẻ bên xóm Đào. Và một lần nhóm anh Minh ở Buôn Ma Thuột vào Buôn Hằng thăm chơi chia sẻ với các gia đình cũng như các em nhỏ ít quà bánh, mình đã dẫn đoàn qua xóm Đào vào nhà bố mẹ Váo, vì bố Váo đang làm trưởng xóm giáo của xóm Đào, hơn nữa đoàn đến không báo trước nên mình phải nhờ bố Váo đến các gia đình, báo đến nhà bố Váo nhận quà.

Trong khi bố Váo đi đến các gia đình, các em nhỏ chơi trên các ngã đường dưới các bóng mát của cây rừng, nhìn thấy xe ô-tô vào nhà bố mẹ Váo các em đã theo vào xem. Có các em đến mình đã nhờ các em đi gọi những em khác đến nhận quà, và trong mấy phút các em đến khá đông bởi các gia đình bên xóm Đào mỗi gia đình trung bình có bảy tám người con.

Trong khi đoàn chia sẻ quà bánh cho các em, các em nhỏ đã làm cho các anh chị trong đoàn ngạc nhiên hết sức, bởi trong khi nhận quà các em không chen lấn tranh giành sợ hết phần, cũng không lấy hơn phần các em được quy định, chẳng hạn như lần này mình dặn chung:

– “Mỗi em chỉ nhận một gói quà và một ổ bánh mì thịt.”

Các em im lặng đứng vây quanh, các anh chị đưa cho em nào em đó nhận và lui ra nhường chỗ cho những em đến sau, cứ như vậy các anh chị trao cho các em và luôn miệng khen:

– “Các em nhỏ ở đây ngoan dễ thương quá, không giành giật không chen lấn ngoài sự tưởng tượng của mình.”

Mình đã chia sẻ cho các anh chị trong đoàn biết không chỉ riêng các em nhỏ ở bên xóm Đào, mà gần như hầu hết các em cũng như những người lớn ở những buôn làng khác, vẫn còn giữ được nét đẹp truyền thống là trật tự, không tham không chen lấn. Mình đang nói thì anh Minh nhìn thấy một em nhỏ khoảng sáu tuổi, đang đứng gần đó với hai tay không, anh Minh đã cầm đến một gói quà và một ổ bánh mì thịt đến trao cho em, em lắc đầu không nhận. Anh Minh ngạc nhiên và lúc đó mình cũng đứng gần em nên hỏi:

– “Sao em không lấy phần quà cùng với ổ bánh mì?”

– “Mình đã lấy một phần đem về cất ở nhà và ổ bánh mì mình đã ăn, phần đó là phần của bạn khác mình không được lấy.”

Trên đường về anh Minh tấm tắc khen:

– “Bà con buôn làng hay quá, từ người lớn cho đến các em nhỏ có nếp sống văn minh văn hóa hơn mình tưởng. Người Kinh mình cần phải học tập theo.”  

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s