Đời sống tâm linh và đời sống phàm tục

Chào các bạn,

Trong cách trình bày cho dễ hiểu, mình thường hay nói “đời sống tâm linh”, như thể tâm linh và đời sống phàm tục là 2 thế giới khác nhau. Sự thật thì chẳng có 2 thế giới, chỉ có một thế giới mà chúng ta đang sống. Hai cách sống khác nhau thì đúng hơn. Cách nào cũng chỉ là để sống trong đời này, tại mọi nơi, mọi lúc, với mọi người. Hai cách khác nhau chỉ là hai mức độ của trái tim – một thì hời hợt, có qua có lại; một thì sâu sắc, thường là một chiều và vô điều kiện.

Chúng ta nói đến tĩnh lặng, nghĩa là ta luôn tĩnh lặng mọi lúc, mọi nơi, trong mọi công việc, mọi nghề, đối với mọi người.

Ta nhẫn nhục với mọi người cũng thế. Hay thành thật với mọi người, hay yêu thương tất cả mọi người, cũng thế.

Bạn ở nhà cũng thế, lên rừng cũng thế, vào sở làm cũng thế, cùng một tư duy, một thái độ, một cung cách.

Nhiều người tưởng rằng ở nhà, hay trong chùa thì tĩnh lặng và thành thật. Vô sở làm thì theo mọi người đốp chát, cãi cọ, tranh giành, dối trá… vì “ở sở làm thì phải vậy.” Nói thế là chưa có kinh nghiệm và chưa hiểu. Nếu bạn đã có kinh nghiệm, bạn sẽ thấy là cách sống tĩnh lặng, thành thật, nhẫn nhục, yêu người là cách sống cực kỳ thành công trong sở làm, nơi chợ búa, chốn quan trường, vì đó là cách sống mà ai cũng quý bạn, ai cũng yêu bạn, ai cũng tin bạn, và bạn luôn làm chủ trái tim mình và, trong nhiều trường hợp, môi trường của mình.

Con người, dù người đó là ai và là loại người nào, kể cả phường đạo tặc, tự nhiên là phục và yêu những người thành thật và nhân hậu.

Dù vậy, mình thường không muốn nói đến đời sống phàm tục và ảnh hưởng tốt của cách sống tâm linh trong đời sống phàm tục, như là đời sống tâm linh sẽ giúp bạn thành lãnh đạo sớm, vì nói thế thì tạo lòng tham cho bạn, và tham thì hỏng ngay từ đầu.

Nhưng mình muốn các bạn hiểu rõ ràng và chắc chắn rằng đời sống tâm linh và đời sống phàm tục là một, không hai. Phiền não tức bồ đề. Và cách sống tốt cho tâm linh đương nhiên là cũng tốt cho đời sống cơm áo của bạn. Thực sự là chỉ có một đời để sống, không có hai đời tách biệt. Nếu người trong chùa ứng xử với bạn như một Bồ tát thì có lẽ một đám cướp cũng đằm xuống trước bạn vì bạn có aura của một vị thánh. Năng lượng và aura của một người thường tỏa ra rất mạnh và rất rõ cho tất cả mọi người, dù trong nhà thờ hay nhà tù, mọi nơi đều như nhau.

Chúc các bạn luôn vững chắc trong đời sống.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s