Patient – Kiên nhẫn – Bệnh nhân

Chào các bạn,

Tiếng Anh kiên nhẫn là patient (adjective). The patience (noun) là sự kiên nhẫn, tính kiên nhẫn. Nhưng “the patient” là gì? Trên nguyên tắc, nói là người kiên nhẫn thì chắc không sai, nhưng chẳng ai dùng với nghĩa đó. Người ta gọi “the patient” là bệnh nhân. Bệnh nhân là người bệnh (a sick person) đang chạy chữa. Một người bệnh là “a sick person”, nhưng người bệnh đang được bác sĩ chữa trị hay đang nằm bệnh viện thì gọi là “patient”, cùng từ với “kiên nhẫn.”

Tức là sao? Tức là, người bệnh đang được chữa trị là người kiên nhẫn, vì chữa trị đòi phải có kiên nhẫn. Mỗi chứng bệnh, tùy theo nặng nhẹ đòi hỏi một số giai đoạn chữa trị và một số thời gian cho các giai đoạn này, không đốt giai đoạn được, không đi đường tắt được – ngoại trừ đường tắt về với ông bà.

Người đang chữa bệnh (patient) cần có hai điều kiện: (1) muốn được chữa lành và (2) kiên nhẫn (patient).

Đời sống tâm linh cũng vậy. Chúng ta có nhiều bệnh: ganh tị, nóng giận, tham lam, kiêu căng, sợ hãi, stress… Muốn hết bệnh chúng ta phải (1) muốn được chữa lành và (2) kiên nhẫn.

Muốn được chữa lành có nghĩa là muốn diệt cơn bệnh 100%. Nếu ta không có ý muốn này rất mạnh thì ta không lành bệnh được, vì ta sẽ không có kiên nhẫn chạy chữa.

Kiên nhẫn là làm điều gì phải làm – như người uống thuốc – thực hành tâm linh mỗi ngày đều đặn, cho đến khi hết bệnh, dù uống bao lâu.

Không có đường tắt. Không có chuyện ngồi đọc bài trên Internet là hết bệnh. Chúng ta phải luyện tâm mỗi ngày.

Mình nhắc lại với các bạn điều luyện tâm quan trọng: Đừng nghĩ đến các điểm yếu của chính mình rồi lúc nào cũng tập trung vào diệt chúng nó. Dưới Luật Hấp Dẫn, càng tập trung suy nghĩ vào điều gì (kể cả tập trung suy nghĩ để diệt nó), bạn lại càng Hấp Dẫn điều đó vào với bạn. Càng cố bỏ điều gì, bạn càng có thêm điều ấy nhiều. Kiểu như ông bà ta nói: “Ghét của nào trời trao của ấy”. Càng ghét thì càng nghĩ đến cái mình ghét nhiều, mà nghĩ đến là kéo vào.

Cho nên cách tốt nhất là tập trung vào một điều tích cực, để điều tích cực đó tự động xóa hết các tiêu cực của mình. Điều tích cực dễ tập trung nhất, vì cụ thể nhất, là tập trung vào yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện. “Mọi người” tức là “mỗi người” quanh ta.

Thực hành tư duy yêu thương mỗi người gần mình, quanh mình. Dịu dàng với người đó, vui vẻ với người đó, tìm cách hiểu được người đó, nâng người đó lên, giúp đỡ nếu có thể, luôn tìm cái hay của người đó để ngưỡng mộ, luôn ứng xử vui vẻ, tích cực và hòa ái với người đó, dù chuyện gì xảy ra.

Đây là cách thực hành rất dễ vì rất cụ thể – người cụ thể trước mặt ta, ta thực hành tư duy cụ thể về người đó, và hành động cụ thể về người đó. Không có gì là mù mờ khó hiểu.

Bạn không thể nói “tôi yêu mọi người” trừu tượng được. Nói thế thì cả thế giới ai nói cũng được, và thường là dối, vì chỉ nói mà hành động thì không có. Yêu mọi người là yêu MỖI người quanh mình, MỖI người mình gặp trong ngày. Đây mới là yêu thực, yêu cụ thể.

Thực hành yêu người như thế, bạn sẽ từ từ tận diệt các điểm yếu bạn có, mà không phải suy nghĩ gì về chúng để lại Hấp Dẫn chúng vào bạn.

Tập trung vào yêu người – một điểm tích cực cực mạnh – để năng lượng tích cực từ điểm này tận diệt mọi điểm yếu của bạn.

Và vì bạn là “the patient” nên phải patient để tập luyện thường xuyên và lâu ngày. Giản dị thế đó. Và đương nhiên là, nếu bạn patient, thì bạn đã nắm 100% thành công trong tay rồi.

Chúc các bạn luôn kiên nhẫn.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s