Tính thánh

Chào các bạn,

“Tính thánh” (sacred character) là chỉ đến tính cách đặc biệt của các thánh nhân, của Phật, của Chúa. Hiểu điều quan trọng này, vì ta sẽ hiểu ta.

Thánh thì khác phàm tục. Các tôn giáo lấy bản tánh phàm tục để gán cho thánh thần, thì thường là sai. Như là: Chúa giận và Chúa phạt – Chúa không giận và cũng không phạt. Phật sẽ tính tội ta – Phật chẳng tính tội ai.

Tính thánh khác tính phàm phu ở chỗ tính phàm phu là tính vô thường, hay thay đổi với thất tình lục dục của con người. Vui thì thương, giận thì ghét; thích thì thưởng, bực thì phạt, đó là phàm phu. Thánh luôn yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện, không thay đổi. Dù bạn có làm gì, tốt hay xấu, thiện hay ác, thánh nhân hay đồ tể, Chúa Phật cũng yêu bạn, không thay đổi. Đó là tình yêu của thánh. Đó là tính thánh. Bạn ăn cướp thì sẽ có lúc bị bắt và trừng phạt, đó là nhân quả tự nhiên. Con người đủ sức làm điều đó. Chúa Phật không cần nhúng tay vào việc trừng trị bạn. Có thể là các vị sẽ khóc thương bạn vì bạn ngu si rơi vào khổ lụy, nhưng các vị không giận và trừng phạt kiểu lý trưởng của làng.

Hiểu được tính thánh rất quan trọng, vì đó là con đường tâm linh ta theo.

Nếu chúng ta muốn sống đời sống của Phật đang thành, của con Chúa, thì “một chiều, vô điều kiện” là cách sống của ta. Yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện. Nhẫn nhục với tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện. Vô ngã (không tôi) với tất cả mọi người một chiều, vô điều kiện.

Yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện. Hãy làm chỉ một điều này, cũng đủ cho mọi điều khác, vì tất cả mọi đức hạnh điều liên hệ với nhau. Được một đức hạnh là được mọi đức hạnh.

Đương nhiên là khó để yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện. Nhưng sự thật thì đây là con đường duy nhất để tu. Không cần biết bạn tu ở đâu – ở chùa, ở đền, ở nhà, ở chợ – nếu bạn không nhắm vào yêu thương tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện (tức là bạn sống kiểu phàm phu, khi yêu khi ghét, yêu người này ghét người nọ), thì đó không là tu, và bạn tốn thời giờ “tu hành” cả đời vô ích, vì đó chỉ là kiến bò miệng cối, bò ngàn năm cũng chẳng rời khỏi cối.

Sống đời sống Chúa Phật giản dị là cách sống một chiều của tính thánh. Làm được đến đâu là chuyện của bạn. Nhưng ít nhất bạn cần hiều rõ và không nhầm lẫn về điều này, dù cả thế giới đang nhầm lẫn.

Chúc các bạn luôn giữ tính thánh.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s