Không lập gia đình

Chào các bạn,

Trưa ngày mười ba tháng Mười mình đến đền Đức mẹ giáo xứ Thánh Linh, trong khi ngồi ở ghế đá đợi đến giờ tham dự thánh lễ. Bởi ở đền Đức mẹ gọi tắt là đền Đức mẹ Thánh Linh, mười hai giờ trưa ngày mười ba mỗi tháng đều có các linh mục đến dâng thánh lễ. Mặc dầu giữa trưa nhưng rất nhiều người đến tham dự thánh lễ, có những người ở cách xa cả trăm cây số cũng không bỏ một tháng nào.

Lần này mình đến tham dự thánh lễ do trùng vào ngày kỷ niệm một trăm năm Đức mẹ hiện ra ở Fatima, mình đi xe máy đến nơi mới có mười một giờ mười lăm phút. Tuy còn sớm nhưng cũng đã có rất nhiều người ở xa đến, và chung quanh khuôn viên đền Đức mẹ có rất nhiều ghế đá kê dưới bóng mát của những cây hoa sứ trắng cổ thụ.

Sau khi gởi xe mình đến một chiếc ghế trống và vừa ngồi xuống một chút, thì một người phụ nữ đến chào và chị ngồi xuống cạnh mình. Nhìn chị khoảng trên năm mươi tuổi mình hỏi chị ở gần đây, chị lắc đầu cho biết chị ở giáo xứ Kim Thành, giáo xứ Kim Thành cách đây gần ba mươi cây số. Nhìn mình một lúc chị hỏi:

– “Hình như Dì mới đi lần đầu tại vì tháng nào con cũng đi nhưng không thấy Dì.”

Mình gật đầu và hỏi lại chị:

– “Chị ở xa vậy mà tháng nào cũng đến đây tham dự thánh lễ?”

– “Con tên Hồng, Hoa Hồng. Hằng tháng con đến tham dự thánh lễ vì ở nhà con cũng không làm gì.”

Lúc này nhìn kỹ chị Hồng mình có cảm giác chị Hồng sống độc thân, bởi nhìn dáng vẻ bên ngoài chị Hồng không có vẻ tất bật lam lũ của người bận rộn gia đình, mình hỏi:

– “Ở Kim Thành gia đình chị Hồng có làm cà-phê không?”

– “Con không làm cà-phê, con ở một mình đi dạy cấp I, còn hai năm nữa con về hưu.”

– “Bố mẹ và anh chị em của chị Hồng đều ở Kim Thành?”

– “Bố mẹ con đi nước ngoài theo diện HO cùng với gia đình hai người anh, hiện tại ở Kim Thành chỉ còn gia đình người anh thứ ba và con, nhưng con ở riêng không ở chung với anh, và bố mẹ cũng đã lo giấy tờ cho con qua nhưng con chưa muốn qua.”

– “Vì đợi đoàn tụ với gia đình mà đến giờ chị Hồng chưa lập gia đình?”

– “Dạ không, con không lập gia đình do bị người yêu bỏ!”

– “Bỏ lâu chưa và người ấy đã có gia đình chưa?”

– “Con với anh ấy yêu nhau từ khi con mới ra trường, sau đó anh theo gia đình qua định cư ở Mỹ. Ba năm mới qua anh với con vẫn thường xuyên liên lạc, nhưng sau đó lơi dần và anh cưới vợ.”

– “Người ấy có gia đình rồi sao chị Hồng vẫn chưa lập gia đình?”

Chị Hồng thở dài và nói:

– “Biết người ấy đã lập gia đình không còn yêu con nữa, nhưng con vẫn không yêu ai ngoài người ấy, vì vậy mà con không lập gia đình. Nhiều người trong gia đình nói con dại khờ đi chung thủy với một người không chung tình, nhưng con không thể làm khác hơn được bởi con tim cũng có sức mạnh riêng của nó.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Không lập gia đình”

 1. Thưa chị Lành,
  Em cảm ơn câu chuyện chị đã chia sẻ. Điều em hiểu được từ câu chuyện này là đó là tiếng nói của con tim chị Hồng, người ngoài không thể nào hiểu và phán xét theo cái nhìn của chính họ, và họ cũng không nên phán xét. Hôm qua em cũng đọc được những câu chuyện tình trên facebook của một blogger du lịch, về một cặp tình nhân người Hồng Kông. Bạn gái của chàng trai bị mù ấy đã dẫn anh ấy du lịch từ Hồng Kông đến tận Santorini, chỉ để anh ấy có thể cảm nhận được khung cảnh thiên đường nơi đây qua sự mô tả và trái tim cô gái, vì đến Santorini là giấc mơ của cô ấy, nhưng cô ấy lại không muốn đi một mình vì cả hai đã có nhau.
  Hay một cụ già lặng lẽ quét lá vàng rơi và trồng thêm hoa trên nấm mộ của người chồng quá cố của mình ở Đức. Hay gần hơn nữa là bà ngoại em vẫn luôn cất giữ những kỉ vật của ông ngoại, dù ông ngoại mất đã lâu, và trí nhớ của bà ngoại đã kém đi nhiều… Có thể người khác không hiểu những hành động ấy nhưng em cảm thấy họ có thể yêu bằng cả trái tim thuần khiết của mình một cách trọn vẹn, điều đó đã là quá đủ.

  Uyển Đào

  Thích

 2. Hi Uyển Đào,

  Cảm ơn em đã đồng cảm và chia sẻ thêm những chứng từ tình yêu cụ thể.

  Hạnh phúc hay đau khổ không từ ngoài vào và tình yêu đích thực cũng không nhất thiết là phải chiếm cho được người mình yêu.

  Mến chúc em mọi điều an lành.

  Matta Xuân Lành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s