Không sợ khó, chỉ sợ mình không chịu khó

Chào các bạn,

Các chị trực nhà khách báo có người đến gặp, mình ra nhà khách và ngạc nhiên vì người đến thăm mình là em Asu và em Sương, hai em là cựu học sinh nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Hiện em Asu đang học trung cấp y tế tại trường Trung cấp Y tế Buôn Ma Thuột, còn em Sương đang ở với gia đình. Em  Asu và em Sương là hai chị em họ, gia đình hai em đều ở Buôn Hằng I thuộc xã Eauy và hai gia đình ở sát nhau cùng chung một cái sân.

Mặc dầu hai em là họ hàng, hai nhà ở sát nhau nhưng hoàn cảnh hai gia đình hoàn toàn khác nhau. Gia đình em Asu kinh tế khá hơn nhờ đó anh chị em trong gia đình đều được đi học, và sau khi học xong cấp III thi đậu tốt nghiệp THPT, bố mẹ lại lo cho các em được tiếp tục đi học trung cấp, hiện tại em Asu đang học Trung cấp Y tế năm thứ hai tại Tp. Buôn Ma Thuột.

Riêng hoàn cảnh gia đình em Sương khó khăn hơn, và em Sương là con gái lớn nhất trong gia đình có đến tám người con. Gia đình đông con, các con lại còn nhỏ nên trong gia đình chỉ có người ăn không có người làm, vì vậy bố mẹ em Sương đi làm suốt ngày gia đình vẫn không đủ ăn.

Chính vì sự khác biệt giữa hai gia đình mà khi vào nhà Lưu trú em Asu và em Sương đều học lớp Mười, nhưng tính cách của hai em khác hẳn nhau. Em Asu hoạt bát nhanh nhẹn nói tiếng Kinh rất giỏi, ngược lại em Sương rất chậm biết rất ít tiếng Kinh. Bởi vậy đi đâu làm gì em Sương luôn luôn đi và làm với em Asu, và em Asu cũng rất thương em Sương nên em Sương cần gì nhờ gì em Asu giúp đỡ tận tình. Vì vậy lần này ra nhà khách mình không ngạc nhiên khi thấy em Asu đi với em Sương, nhưng ngạc nhiên về tính cách nhanh nhẹn và nói tiếng Kinh rất giỏi của em Sương. Mình hỏi hai em sao biết mình ở đây mà đến thăm, em Asu cho biết:

– “Các Yăh trong Buôn Hằng II nói cho mình biết Yăh đã về Buôn Ma Thuột, mình về rủ em Sương đến thăm Yăh.”

– “Em Asu học gần ra trường chưa?”

– “Mình còn sáu tháng nữa là ra trường, hiện tại anh cả của mình làm trạm trưởng trạm Y tế xã Eauy, anh nói mình cố gắng học xong anh sẽ xin cho mình vào làm. Vì vậy mình hy vọng học xong ra trường sẽ có việc làm sớm.”

Mình quay qua hỏi em Sương:

– “Sau một năm nghỉ học vì sức khỏe sau đó có tiếp tục học hết cấp III không?”

Rất nhanh nhẹn em Sương cho biết:

– “Mình nghỉ một năm đi phụ bán quán cơm cho bà Mầu ngoài chợ Buôn Ma Thuột, hết năm đó mình lại tiếp tục học, hiện tại mình học xong cấp III và biết nấu các món ăn nhờ một năm đi làm trong quán ăn của bà Mầu. Ngoài ra mình còn học được cách nói tiếng Kinh cho giống người Kinh, đây là điều mà anh em buôn làng mình cho là rất khó, nhưng nhờ cố gắng mình đã làm được! Qua đó cho mình kinh nghiệm không sợ khó, chỉ sợ mình không chịu khó!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s