Giáo dục tích cực

Chào các bạn,

Các bạn có biết là nền giáo dục Việt Nam là nền giáo dục tiêu cực không?

“Cá không ăn muối cá ươn, con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư”. Ý cha mẹ là chính. Không có vẻ gì là hỗ trợ con sáng tạo và đi đường con muốn.

“Không thầy đố mày làm nên”. Không hiểu giá trị của tự học và không khuyến khích tự học.

“Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Con không được khuyến khích có tự do.

“Thương con cho roi cho vọt, ghét con cho ngọt cho bùi”. Giáo dục chú trọng vào hình phạt hơn khen thưởng. Như giáo dục đô hộ của mẫu quốc.

Thường chê con và không khen, để con khỏi kiêu căng. Đây có vẻ như là giáo dục của thời Tàu đô hộ, không khen nó, để nó luôn biết nó ngu, chẳng dám làm gì bậy.

“Đã sinh ra ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông”. Chú trọng vào chức vụ, danh phận, cái tôi.

Bệnh thành tích – giật giải, giật chức, đạt thành tích… Điều này thì quá lắm rồi, ai cũng biết. Miễn bàn thêm.

Các bạn, các bạn cần hiểu những điểm yếu trong văn hóa ta để mà tránh. Chẳng phải tự nhiên mà nước ta nghèo nghìn năm. Tâm làm chủ, nghèo đói cũng từ tâm mà ra.

Hãy tự tin vào mình: ta là con Chúa, ta là Phật đang thành. Không cần chạy theo các chức danh và chức vị nào, vì chức nào thì cũng là vô nghĩa lý đối với chức danh “Phật đang thành” hay “con Chúa”. Nhưng nếu mình làm việc tốt và vì vậy thiên hạ cho chức danh thì cứ nhận để mọi người cùng vui. Không cần phải kiêu kỳ.

Hãy thương yêu, và luôn để ý đến điểm mạnh của mọi người, khen họ về các điểm đó, và hỗ trợ họ phát triển những điểm mạnh đó. Luôn tìm cách nâng mọi người lên.

Chú trọng vào các nét mạnh của chính ta và của mọi người. Đừng quan tâm đến các điểm yếu. Phát triển điểm mạnh để điểm mạnh lấn át các điểm yếu và giúp thành công.

Các bạn nên nhớ, người hát hay thì nên khen và khuyến khích họ hát, và rất có thể họ sẽ thành ca sĩ nổi tiếng nhờ mình khuyến khích ngày đêm. Nếu người đó dốt toán hay dốt ngoại giao, thì không cần nói đến, vì ca sĩ không cần biết toán hay ngoại giao. Nếu nổi tiếng tự nhiên ca sĩ sẽ giỏi ngoại giao. Cho nên, phe lờ các điểm yếu để không Hấp dẫn chúng vào.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến,

Hoanh

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s