Nhất thời tuổi mới lớn

Chào các bạn,

Nghĩ lại, những năm ở với các em học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, mình cảm nhận đó là những năm mệt và nhiều lo âu nhất. Mệt vì gần một nửa số học sinh trong nhà là các em học sinh cấp I. Có những em mới sáu tuổi chưa biết làm gì cho bản thân, đã vậy các em nhỏ đó còn rất hoang dã trong nhà, chẳng sợ ai chẳng nghe ai, muốn làm gì là làm bất kể giờ đó là giờ học hay giờ ngủ. Mình lại rất lo bởi đây là một trong ít nhà Lưu trú có cả học sinh nam lẫn học sinh nữ.

Mặc dầu nhà Lưu trú được xây dựng trên bảy sào đất, hai khu vực học sinh nam và học sinh nữ ở hai đầu ngăn cách nhau bởi một cái sân bóng khá rộng và mấy sào chôm chôm. Nhưng không ngăn cách nhau hoàn toàn bởi trong ngày các em còn có những sinh hoạt chung của nhà Lưu trú, bởi vậy các em học sinh nam và học sinh nữ cấp III dễ phát sinh tình cảm với nhau. Vì vậy mình và các chị trong nhà thường xuyên để mắt đến các em học sinh nam học sinh nữ cấp III.

Tuy vậy, cũng không tránh được những chuyện nảy sinh tình cảm giữa các em học sinh nam nữ, và thường trong một năm học có ít là một hoặc hai cặp bị mình trả về gia đình vì đã phát sinh tình cảm, mặc dầu mình đã làm đủ cách từ khuyên nhẹ nhàng đến mời phụ huynh đến gặp, nhưng không hiệu quả đành phải trả các em về gia đình. Và một trong số các em mình đã cho về khi chưa kết thúc năm học, mình nhớ nhất là cặp em Ka và em Kiều.

Em Ka người sắc tộc Sêđăng gia đình ở Buôn Hằng I, và em Nai Kiều người sắc tộc Khor gia đình ở Lâm Đồng, cả hai đều là học sinh nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột nhưng em Ka học lớp Mười hai, còn em Kiều học lớp Mười.

Biết em Ka và em Kiều có tình cảm với nhau, thường vắng mặt trong các giờ học chung của nhà Lưu trú, mình cũng đã nhắc và hai em đã viết kiểm điểm cho mình nhiều lần nhưng vẫn không hiệu quả. Cho đến một buổi tối các em lên giường ngủ được một giờ, mình đi qua phòng ngủ các em học sinh nữ kiểm tra thấy vắng em Kiều, mình qua kiểm tra phòng ngủ nam thấy vắng em Ka, biết chắc hai em đã đi với nhau, mình đi tìm một vòng ra phía sau nhà để củi gặp hai em đang ngồi nói chuyện. Sáng hôm sau mình mời bố mẹ hai em đến và gởi hai em về lại với gia đình.

Hai năm sau mình gặp em Ka ở Buôn Hằng I, em Ka đã lập gia đình có người con gái ba tháng tuổi, vợ em Ka cũng là người đồng bào sắc tộc Sêđăng ở Kontum. Mình nói với em Ka:

– “Từ khi ra khỏi nhà Lưu trú em Ka có gặp lại em Kiều không?”

Em Ka cười cho biết từ khi về buôn làng đã không gặp lại em Kiều. Và sau một chút im lặng em Ka nói:

– “Tất cả chỉ là sự nhất thời của tuổi mới lớn! Chỉ là lúc đó mình không hiểu nên đã làm cho Yăh và bố mẹ không vui!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s