Nhượng bộ một chút

Chào các bạn,

Chiều thứ Hai mẹ Likam ở Buôn Hằng gọi điện cho mình báo: Bố mẹ em Giang đã cho em Giang và em Likam tổ chức đám cưới, chấp nhận em Likam làm con dâu của gia đình họ.

Gia đình em Giang người Kinh ở huyện Ea-Súp, cách xã Ea Yiêng nơi gia đình em Likam sinh sống khoảng một trăm hai mươi cây số. Hai gia đình cách xa nhau nhưng em Giang và em Likam đã quen nhau trong thời gian em Giang làm phụ xe tuyến đường Đăklăk – Đà Nẵng, bởi thời gian này em Likam đang làm cho công ty gạch hoa ở Đà Nẵng, vì vậy em Likam thường xuyên đi và về trên tuyến đường và chuyến xe khách mà em Giang đang phụ xe. Tình cảm và tình yêu giữa hai em bắt đầu nảy nở từ những lần gặp nhau trên chuyến xe khách Đăklăk – Đà Nẵng.

Sau một thời gian yêu nhau em Likam dẫn em Giang về giới thiệu với bố mẹ Likam, và hai em gặp phải sự không đồng ý của bố mẹ Likam, nhất là mẹ Likam. Mình hỏi lý do mẹ Likam nói:

– “Mình người đồng bào muốn con gái Likam lấy người đồng bào, bởi cùng đồng bào cùng tiếng nói với nhau dễ hiểu nhau hơn. Hơn nữa con mình lấy chồng người Kinh về nhà người ta sẽ không biết dọn dẹp đi chợ nấu ăn kiểu người Kinh, và như vậy sẽ khó ở với mẹ chồng, ở mà không được mẹ chồng thương và thông cảm thì sẽ rất tội con mình!”

Tuy bố mẹ Likam không bằng lòng, nhưng em Giang vẫn cứ ở trong gia đình cùng phụ bố Likam lái xe công nông đi làm nương rãy, em Giang làm việc rất tốt dần dần lấy được tình cảm yêu thương của bố mẹ Likam, cũng như các em nhỏ trong gia đình. Nhất là em Giang bằng lòng học đạo để cử hành lễ cưới trong nhà thờ Buôn Hằng.

Có được sự đồng ý của bố mẹ Likam, nhưng về phía bố mẹ em Giang cũng kịch liệt phản đối và từ em Giang. Bởi gia đình từ nên ngày lễ cưới cũng như uống rượu cưới ở Buôn Hằng, họ hàng gia đình em Giang không ai tham dự!

Sau lễ và uống rượu cưới em Giang ở rể trong Buôn Hằng, em Giang không về gia đình được vì đã bị bố mẹ từ. Nhưng rất may em Giang có người cô ruột ở Buôn Ma Thuột nên em Giang thường xuyên đưa em Likam về ở nhà cô, qua cách ăn ở cũng như tính tình nhanh nhẹn hiền lành của em Likam, đã lấy được cảm tình của cô. Hơn nữa trước khi em Likam đi làm công ty Đà Nẵng, em Likam có ba năm làm osin cho gia đình bác sĩ Dũng Buôn Ma thuột nên việc nhà em Likam làm rất tốt và cô rất ưng. Chính cô đã tác động lên bố mẹ em Giang nên sau gần một năm, bố mẹ em Giang đã bằng lòng chấp nhận em Likam và tổ chức đám cưới bên nhà trai cho em Giang với một yêu cầu:

– “Nhà gái đến dự sáu người và không mặc đồ truyền thống dân tộc trong đám cưới.”

Thương con bố mẹ Likam chấp nhận bởi nghĩ:

– “Họ đã nhượng bộ đón nhận con mình thì mình cũng nhượng bộ một chút để con cái được hạnh phúc. Hạnh phúc của con cái cũng là hạnh phúc của bố mẹ.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s